Đừng bao giờ nói rằng gặp đường cắt ngang thì phải giảm tốc độ,

Chia sẻ của anh Lương Hoài Nam, một doanh nhân, về video xe máy bị tông khi sang đường. Anh em nào cũng hiểu: Xe máy sai rồi, sang đường ẩu. Nhưng nhiều anh em vẫn cố quy trách nhiệm: Ôtô phải giảm tốc độ, ôtô đi thế quá nhanh.

Còn đây là ý kiến của anh Nam về cái gọi là "giảm tốc độ" đây. Mời mọi người cùng phán.
>> Xem video trước nhé

Xem clip, có bạn cho rằng khi gặp đường cắt ngang thì xe ô-tô phải giảm tốc độ. Hiểu như thế là sai đấy!

Theo Luật Giao thông đường bộ, đường có ô-tô đang chạy là "đường ưu tiên", điểm giao này gọi là "giao nhau với đường không ưu tiên". Đường có xe máy đi ra là "đường không ưu tiên", điểm giao này gọi là "giao nhau với đường ưu tiên".

Theo luật, xe lưu thông trên đường ưu tiên KHÔNG PHẢI (ở Mỹ thì KHÔNG ĐƯỢC) giảm tốc độ để gây ảnh hưởng, nguy hiểm cho các xe đi sau.

Ngược lại, xe đi trên đường không ưu tiên BẮT BUỘC PHẢI giảm tốc độ và quan sát trước khi đi tiếp. Nếu có biển báo "STOP" thì lái xe bắt buộc phải có động tác dừng lại hẳn, không phải chỉ giảm tốc độ mà thôi. Cảnh sát mà không thấy động tác dừng xe quay đầu quan sát là phạt liền.

Ai làm sai với các quy định trên đều bị phạt hết.

Tôi sang Mỹ, mang theo thói quen lái xe ở Việt Nam, sợ gặp tình huống như trong clip này nên gặp điểm giao với đường không ưu tiên vẫn thường giảm tốc độ theo phản xạ tự nhiên. Tôi bị các xe sau bóp còi cảnh cáo nhiều lần, may còn chưa bị phạt. Bạn bè nhắc suốt: "Không được giảm tốc độ!!!".

Về luật thì Mỹ và Việt Nam chẳng khác nhau là mấy, nhưng về hành vi giao thông thì khác nhau rất nhiều. Ở ta, rất nhiều người không chấp hành luật nên trật tự giao thông rối như canh hẹ, an toàn giao thông cực thấp, người chết như rạ. "Nó chết là tại số!". Vậy, tại cái số coi thường pháp luật ạ.

Nói chung là với nền giao thông Việt Nam, mọi giá trị đảo lộn hết cả. Người ta thường mặc định rằng xe nào to hơn thì xe đó sai. Xe máy và xe đạp húc nhau thì xe máy sai. Xe máy và ô-tô húc nhau thì xe ô-tô sai.

Người nghèo hơn thì được ưu tiên, ưu ái.

Quen tư duy nôm na kiểu nhà quê vậy rồi.

Nên mãi không khá lên, không văn minh lên được.

Nguồn: https://www.facebook.com/xoaixiu/posts/10206179041982838

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/24/2_2maa34s557rf5_2mae2pecj3ibk.png
Bình luận
-
Thằng lái xe máy đi kiểu đó sao ko gặp phải xe công nhỉ? Tiếc lắm thay, nó đi từ ngõ nhỏ ra, lại còn khuất tầm nhìn mà phóng như thế sao ko về gặp các cụ nhỉ

- Trả lời -

- 24/03/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?