Du học 4 năm không nói được tiếng Anh, ở tù 6 tháng thông thạo như người bản xứ!

Đi học 4 năm không bằng ở tù 6 tháng, bởi vậy phụ huynh đừng thấy gửi gắm con sang Mỹ sang tây là sẽ học giỏi này nọ, 4 năm dài đằng đẵng ra đấy mà tiếng Anh còn không rành thì học cái nỗi gì.

Nguồn: Soha.vn


Cuối tháng 3/2015, tờ Letu đưa tin một nhóm sinh viên Trung Quốc du học tại Mỹ đã phải ra hầu tòa vì các tội danh: bắt cóc, tra tấn, đánh đập và làm nhục hai sinh viên khác. Tuy tuổi đời chỉ chớm 19, 20 tuổi nhưng những sinh viên này đã không biết đến giới hạn của tội ác để dừng lại.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/30/photo-1-1504059456335_2or5calkn5thl.jpg


Hiện nay, 3 sinh viên này đã nhận được phán xét cuối cùng của tòa án Hoa Kỳ, trong đó án phạt thấp nhất là 6 năm và cao nhất là 13 năm tù giam. Sau khi thi hành án phạt xong, những sinh viên này buộc phải trở về Trung Quốc và không bao giờ được phép quay lại Hoa Kỳ.
Những du học sinh này sống ở Mỹ cũng đã được 3, 4 năm, chi phí đóng học và tiền sinh hoạt hằng tháng không phải lo lắng nhưng kết quả học tập không có tiến bộ, thậm chí còn không dùng được tiếng Anh để giao tiếp.

Theo luật sư Đặng Hồng ở Los Angeles, cậu thanh niên Chương Hâm Lỗi lần đầu tiên gặp luật sư còn phải nhờ đến sự trợ giúp của phiên dịch viên.

Ở Los Angeles có nhiều khu phố người Hoa như China Town, Rowland Heights… nên không thiếu những cửa hàng kinh doanh của các doanh nhân Trung Quốc, từ nhân viên phục vụ đến sách báo, ti vi đều sử dụng tiếng Trung là chủ yếu.

Vì vậy, những người Trung Quốc nếu không biết tiếng Anh thì vẫn có thể sống thoải mái.

Sau khi ở tù được 6 tháng, Chương Hâm Lỗi đã không cần nhờ đến sự trợ giúp của phiên dịch viên nữa, cậu đã có thể tự mình giao tiếp với luật sư bảo hộ bằng tiếng Anh. Luật sư của Địch Vân Giao cũng cho biết ở trong tù, Giao dành rất nhiều thời gian để đọc và học Kinh Thánh, hay thậm chí bất kì quyển sách nào cô có trong tay, vì vậy tiếng Anh của cô cũng ngày một tốt hơn.

Đi tìm nguyên nhân giải thích cho tình trạng khỏ hiểu này

Thứ nhất, học bất cứ ngoại ngữ nào thì cũng đều cần đến môi trường ngôn ngữ. Những sinh viên du học sang Mỹ thì tối thiểu phải nghe được tiếng Anh để phục vụ cho nhu cầu cá nhân vì vậy việc học tiếng Anh là rất cần thiết.

Mà ở một nơi dành cho các tù nhân ở Mỹ mà không biết tiếng Anh thì rất phiền phức.


Thứ hai, việc học tiếng Anh không phải nằm ở quyết tâm hay không mà còn nằm ở vấn đề sinh tồn. Sinh sống tại một đất nước khác, nếu không biết ngôn ngữ của họ thì không thể xoay sở được.

Hơn nữa, ở trong tù, nếu không nghe hiểu được tiếng Anh từ những tù nhân khác thì có thể trở thành một kẻ dễ bị bắt nạt. Vì vậy, lí do vì sao trong 3, 4 tháng mà đã có thể thông thạo tiếng Anh là điều hiển nhiên.

Thứ ba, học ngoại ngữ cần phải có môi trường thực hành thì mới đem lại hiệu quả tốt nhất. Cũng giống như việc học bơi, dù bạn có tập đủ các tư thế trên giường, bơi ếch, bơi bướm hay bơi sải, hoặc là tập bơi trong bồn tắm nhưng đến khi ra bể bơi chưa chắc bạn đã đủ tự tin để nhảy xuống bể.

Trong một phòng ở nhà tù California, Mỹ chứa tới hơn 600 người, một giường 3 tầng với đủ các sắc tộc và màu da. Trong một môi trường phức tạp và khắc nghiệt này, có lẽ chưa tới một vài năm ngoài tiếng Anh lại còn có thể biết nói tiếng Tây Ban Nha không chừng.

Nhiều du học sinh Việt Nam cũng rơi vào tình trạng tương tự. Những khu phố người Việt ở nước ngoài không ít, nếu sống ở các khu phố này thì nhu cầu giao tiếp và hòa nhập bằng tiếng Anh sẽ không cần nhiều.

Bài viết này không khuyên các du học sinh phải vào tù mới có thể rèn luyện tiếng Anh, chỉ lưu ý rằng các bạn trẻ cần tạo cho mình động lực và môi trường phù hợp để thực hành ngôn ngữ.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM

Bình luận
-
Giá mà được sang Mỹ tù 6 tháng nhỉ!

- Trả lời -

- 17:45 - 30/08

đang ngu tiếng anh bạn có cách nào mà đi được nhắn nhé , đỡ tốn tiền học . Vào đó lại còn được đào tạo bài bản ăn free ở free kekkekeke

-

- 18:09 - 31/08

Chắc bị thông ass cũng nhiều rồi nên ngày càng trao dồi anh ngữ! oh yeah! holy shit )

- Trả lời -

- 16:24 - 30/08

cái này gọi là tử tế không muốn lại ưa cửu tạ . Vào tận tù để học hỏi akkakkkkkkaa

- Trả lời -

- 17:00 - 30/08

Phân tích rất chuẩn.

- Trả lời -

- 16:38 - 30/08

sắp tới sẽ có trung tâm anh ngữ Chí Hòa

- Trả lời -

- 08:40 - 31/08

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?