"Đội sao đỏ" đang làm hư những đứa trẻ như thế nào?

Ming MingMing Ming

08/09/2017/0

Một phụ huynh ở Q.Bình Thạnh (TP.HCM) từng phản ánh với giáo viên chủ nhiệm khi phát hiện con mình có ngày nhịn ăn sáng, lấy tiền “cống nộp” cho các bạn sao đỏ để không bị ghi tên vào sổ. Hay một HS trong lực lượng sao đỏ tại một trường tiểu học ở Q.8 cho biết: “Có bạn đề nghị em bỏ qua lỗi thì sẽ mang kẹo đến trường để tặng”.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/08/saodo_cgyo_2osehe5t435q8.jpg


Nguồn: Thanhnien.vn


Lăm lăm cuốn vở và cây viết trong tay đứng ở cổng trường mỗi sáng, sẵn sàng chạy đuổi theo kéo bạn đang hớt hải chạy vào lớp vì sợ muộn học để ghi tên vào sổ… là những hình ảnh thường thấy của đội sao đỏ trong trường học.

Như bắt tội phạm

Nhiệm vụ của đội sao đỏ là quan sát, theo dõi mọi hoạt động, nền nếp của học sinh (HS), từ đó giúp giáo viên giáo dục, tuyên dương và nhắc nhở HS một cách kịp thời. Tuy nhiên, ở một số trường, đội sao đỏ đang trở thành nỗi “ám ảnh” của HS.
Với câu hỏi “Sợ ai nhất trong trường?”, chúng tôi đã có cuộc phỏng vấn nhanh với HS một số trường tiểu học ở Q.1, Q.3, Q.Tân Bình (TP.HCM)… và đều nhận được câu trả lời: “Sao đỏ”. Theo giải thích của những HS này, khi mắc lỗi về nền nếp đầu giờ, đồng phục, vệ sinh lớp… và bị ghi vào sổ của đội sao đỏ thì lớp sẽ bị trừ điểm, ảnh hưởng đến thi đua chung, cô giáo la, bạn bè dè bỉu, cằn nhằn… nên rất sợ.
Một phụ huynh tại Q.1 đã thốt lên: “Sao đội sao đỏ lại tỏ ra quyền uy và gắt gao thế? Một bạn trong đội này kiên quyết giữ tay con gái tôi lại nhìn cho được phù hiệu để ghi tên vào sổ khi cháu đang hốt hoảng chạy nhanh vào hàng cho kịp giờ chào cờ. Tôi có cảm giác như cảnh sát tiến hành bắt giữ tội phạm”.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?