Doanh nghiệp yêu cầu công nhân gia đình có người chết phải báo trước: Biết trước đã làm thầy bói, đi làm công nhân làm gì

Ming MingMing Ming

08/09/2017/0

Tôi đã từng có cơ hội được tiếp xúc với các bạn công nhân. Đa phần họ là người nghèo, dân ngụ cư xa nhà phải dời bỏ quê đến các thành phố, các khu công nghiệp làm thuê với đồng lương vô cùng bèo bọt. Mức độ và khối lượng công việc nặng nè, thường xuyên tăng ca khiến thời gian của các bạn ấy chỉ quanh quẩn quanh công việc và công việc. Tuy nhiên mức lương của các bạn thì lại vô cùng thấp, không cao hơn mức sống cơ bản là bao nhiêu.

Nếu có thời gian làm ở các khu công nghiệp, khu chế xuất các bạn chắc chắn biết rằng, ngoài công việc nặng nhọc thì một số công ty có rất nhiều quy định oái oăm, trái khoái và vô lý để trừ tiền lương cuat công nhân, dù tiền lương đã vô cùng thấp.

Với những quy định vô lý như thế này, tôi tự hỏi công đoàn đang ở đâu?

Có rất nhiều nội quy oái oăm tôi đã từng được nghe khi tiếp xúc với công nhân, nhưng với quy đinh này tôi chỉ có thể thốt lên được rằng:

Biết trước đã làm thầy bói, đi làm công nhân làm gì?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/08/dinh-cong-2-6868-1504840642_2osees3f7lsql.jpg


Nguồn: Vnexpress.net


Một số công nhân cho hay, phía công ty đưa ra quy định mỗi tháng được nghỉ một ngày phép; trường hợp nhà có người chết, tai nạn, ốm đau phải báo trước ba ngày mới được tính là nghỉ có lý do...

“Việc ma chay, đau ốm là không thể báo trước”, nữ công nhân Nguyễn Thị Tâm nói và thông tin thêm, có lao động nghỉ lo đám tang cho người thân, khi trở lại làm việc đã mang giấy chứng tử đến công ty khai báo nhưng vẫn bị coi là nghỉ việc không lý do và trừ 300.000 đồng tiền lương.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?