Đỗ trường Ngân hàng nhưng tôi không dám học vì sợ thất nghiệp do không phải con ông cháu cha

Đây là một bài viết rất hay, rất thực tế đúng thực trạng ngành Ngân hàng nói riêng và nhiều ngành khác nói chung hiện nay. Học tài thi phận là một chuyện, đã dấn thân theo con đường tài chính rồi mà không phải con ông cháu cho thì đó cũng là một cản trở vô cùng lớn cho sự nghiệp. Xin trích dẫn lại những ý chính trong bài viết của độc giả Nguyễn Hữu Huỳnh Anh, cán bộ Sacombank Đồng Nai trong khuôn khổ cuộc thi viết "Nghề Tài chính - Ngân hàng: Thử thách và Vinh quang" do báo Tri Thức Trẻ tổ chức

Nguồn: Cafef.vn


Tôi sinh ra và lớn lên tại một huyện miền quê của Tỉnh Đồng Nai, một gia đình đông con với 8 anh chị em, trong các anh chị em, tôi may mắn được cho ăn hoc đầy đủ nhất nhà, năm 1996 tôi thi đại học và đỗ vào Đại Học Kinh Tế - và đậu vào Trường Cao Cấp Ngân hàng (sau này là Đại Học Ngân hàng). Cầm kết quả trên tay, không từ nào tả hết niềm vui, ước mơ đã trong tầm với. Tuy nhiên, theo kinh nghiệm tương truyền của những người đi trước, nói rằng: Muốn vào làm Ngân Hàng phải là “con ông, cháu cha” mới vào làm được hoặc nhiều tiền lắm mới xin vào được, nghe vậy tôi hoang mang quá vì tôi vừa không có tiền, vừa không có “quyền”, nên tôi đã quyết định chọn học Trường Đại học Kinh Tế - Khoa Kế Toán – kiểm Toán (một ngành cũng rất “hot” thời bấy giờ).

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/58f0e65a85a8714_2or8mspo7bpfg.jpg


Năm 2005, cơ duyên đã đến với tôi. Tiếp xúc với một bé – sau này là đồng nghiệp của tôi – Nhân viên ngân hàng Sacombank, tôi đã hỏi: chị nghe nói muốn vào làm ngân hàng phải “con ông, cháu cha” phải không em? Câu trả lời: Đâu có chị, em cũng đâu có quen ai nhưng em vẫn xin được đấy thôi. Lúc ấy bất chợt trong tôi nảy sinh ra ý muốn làm ngân hàng, và tôi trao đổi số điện thoại với em, nói nếu khi nào có tuyển dụng thì báo giúp tội, em cũng vui vẻ nhận lời. Em còn hỏi lại, "Chị muốn làm hả? Nhưng em báo trước là làm ngân hàng cực lắm nhe chị". Cực mấy chị cũng làm, ước mơ của chị mà – tôi trả lời em.

6 tháng sau, nhận được cuộc gọi của em gái tôi quen báo rằng ngân hàng đang tuyển dụng, tôi đã nộp đơn tại bộ phận hành chính Ngân hàng Sacombank Đồng Nai. Vượt qua các cuộc thi test, các đợt phỏng vấn gay go, cuối cùng tôi đã trúng tuyển vào vị trí giao dịch viên. Ước mơ đã thành hiện thực, niềm tin thắp sáng, những suy nghĩ tiêu cực trong tôi tan biến, tôi thầm nhủ tại sao may mắn lại mỉm cười với tôi và tôi đã chứng minh được những định kiến cổ hủ, xa xưa về ngành ngân hàng là không đúng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/dad79-3read-only-1466300454_2or8mtcd2kdt0.jpg


Tôi đã cố gắng nỗ lực, trau dồi kiến thức chuyên môn ngân hàng, trong quá trình làm một giao dịch viên, vui cũng có, buồn cũng có. Vui khi khách hàng khen cô nhân viên dễ thương, phục vụ nhanh chóng, được sếp biểu dương vì đạt chỉ tiêu, thỉnh thoảng cũng buồn vì cũng có khi không nhận được sự cảm thông từ phía khách hàng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/mot_nguoi_lam_quan_ca_ho_duoc_nho_2or8n03qffmjm.jpg


Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT

VIDEO xem thêm
Bình luận
-
Những đứa viện lý do không phải CON ÔNG CHÁU CHA nên không xin được việc đa số là những đứa Học Kém, Năng Lực Kém, Lười Nhác, Không Năng Động Cứ giỏi và chịu khó va vấp, chịu khó vất vả, chịu khó chấp nhận những công việc mà tụi nó nghĩ là Tầm Thường 1 thời gian để học hỏi đi. Rồi sau này đầy chỗ nó mời chào Trên đời này có hàng triệu người tìm được công việc tốt, thành danh, giàu có dù chỉ có xuất thân bình thường. Cứ lấy cớ COCC mà k chịu phấn đầu thì ở nhà chơi đi!

- Trả lời -

- 31/08/2017

Vây là không có chuyện Con Ông Cháu Cha ?. Chỉ là đồn thổi .

-

- 31/08/2017

T đâu có phân bua về việc có COCC hay không? T chỉ nói là nếu coi đó là lý do để mình đổ lỗi, để BUÔNG XUÔI thì muôn đời k ngóc đầu được Còn nếu hỏi về việc có COCC hay k thì t nói là CÓ. Đương nhiên là Có.

-

- 31/08/2017

Đọc tiếp - 1 bình luận

Viện cớ, than thở, bao biện làm gì? Hãy cố gắng vươn lên...

- Trả lời -

- 31/08/2017

nói như không thì đừng nói

-

- 31/08/2017

ông Hàn Long chắc chưa va vấp bh và đa số là cũng nghe truyền miệng nên chưa có cơ hội gặp các tấm gương vươn lên như vậy rồi

-

- 31/08/2017

Đọc tiếp - 2 bình luận

không có gốc mạnh thì mãi chỉ là lính quèn thôi, đó là sự thật!

- Trả lời -

- 31/08/2017

B có đặt ra câu hỏi là trước khi 1 người thành cái GỐC mạnh thì họ cũng chỉ là lính quèn, cùng phải phấn đấu lắm không

-

- 31/08/2017

Ngân hàng cỡ chục năm trước thì ngon, giờ thì thôi cho xin đi

- Trả lời -

- 31/08/2017

người trong cuộc mới hiểu chuyện trong kẹt thôi...giờ làm đâu cũng phải có gốc, có quen biết, còn không thì phải mạnh tiền mới mong có việc ok

- Trả lời -

- 31/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?