Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ tại Hà Nội

Eriss LuậtEriss Luật

08:56 - 19/04/0

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ

Dịch vụ bảo vệ là ngành nghề kinh doanh có điều kiện theo quy định của pháp luật. Trước khi có Nghị định 96/2016/NĐ-CP quy định về điều kiện an ninh, trật tự đối với một số ngành nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện, để được hoạt động trong lĩnh vực kinh doanh dịch vụ bảo vệ, Doanh nghiệp phải đáp ứng rất nhiều điều kiện khắt khe được quy định tại Nghị định 52/2008/NĐ-CP như:

 • Vốn pháp định phải đạt 2 tỷ đồng,
 • Người đứng đầu doanh nghiệp phải có trình độ học vấn từ cao đẳng, đại học trở lên thuộc các ngành kinh tế, luật.

Tuy nhiên, từ ngày 1/07/2016 đến nay, một số điều kiện để kinh doanh ngành nghề này đã được pháp luật bãi bỏ, tạo nhiều điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.

Điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ theo quy định của pháp luật

Theo quy định tại Điều 7, Điều 11 Nghị định 96/016/NĐ-CP, điều kiện kinh doanh dịch vụ bảo vệ bao gồm:

– Được đăng ký, cấp phép hoặc thành lập theo quy định của pháp luật Việt Nam.

– Người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ phải có bằng tốt nghiệp từ cao đẳng trở lên và không phải là người chịu trách nhiệm về an ninh, trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ mà trong 24 tháng liền kề trước đó đã bị thu hồi không có thời hạn Giấy chứng nhận đủ điều kiện về an ninh, trật tự

– Người chịu trách nhiệm an ninh trật tự của cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ không thuộc một trong các trường hợp sau đây:

 1. a) Đối với người Việt Nam:
 • Đã bị khởi tố hình sự mà các cơ quan tố tụng của Việt Nam hoặc của nước ngoài đang tiến hành điều tra, truy tố, xét xử.
 • Có tiền án về các tội xâm phạm an ninh quốc gia hoặc các tội khác do lỗi cố ý bị kết án từ trên 03 năm tù trở lên chưa được xóa án tích; đang trong thời gian được tạm hoãn chấp hành hình phạt tù; đang chấp hành hình phạt cải tạo không giam giữ; đang bị quản chế, cấm cư trú, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm kinh doanh ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện về an ninh, trật tự theo quyết định của Tòa án.
 • Đang bị áp dụng biện pháp giáo dục tại xã, phường, thị trấn; có quyết định áp dụng biện pháp xử lý hành chính trong thời gian chờ thi hành quyết định; đang nghiện ma túy; đang được tạm hoãn, tạm đình chỉ chấp hành quyết định đưa vào cơ sở giáo dục bắt buộc hoặc đưa vào cơ sở cai nghiện bắt buộc; đã bị áp dụng các biện pháp xử lý hành chính nhưng chưa đủ thời hạn để được coi là chưa bị áp dụng biện pháp xử lý hành chính;
 1. b) Đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài mang hộ chiếu nước ngoài và người nước ngoài: Chưa được cơ quan có thẩm quyền của Việt Nam cấp phép cư trú.

Trường hợp cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam liên doanh với Cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của nước ngoài phải đáp ứng đủ điều kiện

 • Chỉ được liên doanh với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ nước ngoài trong trường hợp cần đầu tư máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ và
 • Chỉ được thực hiện dưới hình thức cơ sở kinh doanh nước ngoài góp vốn mua máy móc, phương tiện kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ.

Điều kiện Cơ sở kinh doanh nước ngoài đầu tư góp vốn với cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ của Việt Nam

 • Là doanh nghiệp đang hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ liên tục ít nhất 05 năm;
 • Người đại diện cho phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài là người chưa bị cơ quan pháp luật của nước ngoài nơi họ hoạt động kinh doanh xử lý về hành vi vi phạm có liên quan đến hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ từ cảnh cáo trở lên;
 • Phần vốn góp của cơ sở kinh doanh nước ngoài chỉ được sử dụng để mua máy móc, thiết bị kỹ thuật phục vụ công tác bảo vệ. Số vốn góp đầu tư của cơ sở kinh doanh nước ngoài ít nhất là 1.000.000 USD (một triệu đô la Mỹ). Việc định giá máy móc, thiết bị kỹ thuật do cơ quan quản lý nhà nước về giá có thẩm quyền từ cấp tỉnh trở lên thực hiện; chi phí định giá do cơ sở kinh doanh dịch vụ bảo vệ chi trả.

Lưu ý:

– Từ 1/7/2016: Bỏ quy định phải ký quỹ 2 tỷ đối với doanh nghiệp hoạt động kinh doanh dịch vụ bảo vệ.

– Doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ bảo vệ chỉ được sử dụng nhân viên dịch vụ bảo vệ đã được đào tạo và được cấp Chứng chỉ nghiệp vụ bảo vệ.

Để được hướng dẫn và tư vấn chi tiết, Quý khách vui lòng liên hệ số điện thoại tư vấn: 024.2210.3355/ Hotline: 0942.234.000 hoặc gửi email về địa chỉ hòm thư: contact@eriss.vn . Chúng tôi sẽ giải đáp thắc mắc của Quý khách trong thời gian sớm nhất.

Trân Trọng.

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?