Điểm danh các loại mụn cóc thường gặp hiện nay

Vũ Hồ QuangVũ Hồ Quang

15:47 - 17/07/0

Các loại mụn cóc hình thành từ một loại virus mang tên human papilloma (HPV). Chúng xâm nhập vào cơ thể, phá hỏng lớp niêm mạc da, kích thích các nốt mụn sần sùi, khô ráp nhú lên khỏi da gây ảnh hưởng thẩm mỹ và làm người bệnh khó chịu. Dưới đây là thông tin về các loại mụn cóc, mụn cơm thường gặp nhất hiện nay.

Theo thống kê, có khoảng 100 chủng virus HPV gây nên các loại mụn cóc ngoài da. Mỗi loại mụn mắc phải từ các loại virus khác nhau sẽ có những đặc điểm, tính chất và mức độ nguy hại cũng như hướng điều trị khác nhau.

Các loại mụn cóc thường gặp hiện nay

Nhận dạng được các loại mụn cóc giúp bạn dễ dàng hơn trong việc phát hiện và điều trị bệnh. Hiện nay, theo phân tích có 4 loại mụn cóc mụn cơm thường gặp như sau:

1. Mụn cóc thông thường

Mụn cóc thông thường là sự tăng sinh da, khiến da mọc lên các nốt nhỏ, cứng và sần sùi. Khi sờ tay vào các nốt u da này sẽ có cảm giác nhám và khô ráp. Chúng xuất hiện tại các ngón tay hoặc trên mu bàn tay thông qua các nốt đen, có màu trắng đục hoặc màu da sẫm. Mụn cóc loại này có thể gây ngứa ngáy, khó chịu hoặc làm bệnh nhân cảm thấy đau đớn.

http://muncocsinhduc.vn/wp-content/uploads/2018/07/cac-loai-mun-coc.jpg
Một số loại mụn cóc mọc ở bàn chân

2. Mụn cóc phẳng

Đây là một khối u lành tính xuất hiện trên da với kích thích rất bé, hình dạng phẳng, trơn nên rất khó nhận diện. Mụn cóc phẳng ban đầu cũng xuất hiện riêng lẻ tại nhiều vị trí trên cơ thể như tay, chân, cổ, mặt… chỉ khi phát triển và lây lan, chúng tạo thành các mảng, đường hoặc dài gây mất thẩm mỹ. Mụn cóc loại này thường có màu trắng đục hoặc màu giống màu da, không gây đau đớn hay ngứa ngáy.

3. Mụn cóc bàn chân

Loại mụn cóc này xuất hiện chủ yếu dưới lòng bàn chân và phát triển rất nhanh chóng về kích thước. Mụn cóc bàn chân thường có đặc điểm cứng, chỉ mọc 1 hoặc vài nốt cách rời nhau, có màu vàng ngà hoặc trắng đục như màu mủ. Chính vì vị trí mọc là lòng bàn chân nên mụn cóc loại này gây cảm giác ngứa ngáy, khó chịu, đau nhức cho người bệnh và cản trở các hoạt động di chuyển cơ thể.

4. Mụn cóc sinh dục

Mụn cóc loại này được đánh giá là khá nguy hiểm bởi làm tăng cao khả năng mắc bệnh vô sinh ở cả nam và nữ, gây ra các chứng ung thư nguy hại như ung thư hậu môn, ung thư cổ tử cung, ung thư dương vật, gây viêm nhiễm âm đạo và làm ống dẫn trứng bị tắt nghẽn.

http://muncocsinhduc.vn/wp-content/uploads/2018/07/cac-loai-mun-coc-2.jpg
Mụn cóc sinh dục và những nguy hiểm

Bệnh nhân có thể nhận diện mụn cóc sinh dục thông qua vị trí mọc, màu sắc và quá trình phát triển: Mụn mọc tại các bộ phận sinh dục, miệng, cổ họng. Chúng có màu hồng hoặc đỏ thẫm, ban đầu chỉ xuất hiện các nốt li ti và có thời gian ủ bệnh khá lâu. Khi phát triển, các nốt mụn to dần về kích thường và mọc với số lượng lớn hơn, tạo thành hình như bông súp lơ hoặc chiếc mào gà, dễ gây mưng mủ, chảy máu, làm người bệnh đau rát, ngứa ngáy…

Điều trị các loại mụn cóc như thế nào?

Phát hiện ra mình bị mọc mụn cóc, bạn cần giữ cơ thể, đặc biệt là vùng da bệnh luôn sạch sẽ, không cho các nốt mụn bóng tróc để hạn chế sự lây lan. Đồng thời, hãy thực hiện thăm khám và nhận chỉ định điều trị từ bác sĩ chuyên khoa.

Hiện nay, nắm rõ và nhận dạng các loại mụn cóc, người bệnh có thể sử dụng thuốc đặc trị bệnh tương đương với loại mụn cóc mình mắc phải như sau:

Mụn cóc lành tính

Nhóm mụn cóc lành tính bao gồm mụn cóc thông thường, mụn cóc phẳng, mụn cóc bàn chân. Chúng được điều trị an toàn và hiệu quả bởi thuốc đặc trị Comax. Đây là loại thuốc được điều chế dưới dạng dung dịch, thân thiện với làn da và cơ thể con người. Thuốc giúp chữa hết mụn cóc trong khoảng 1 – 2 tuần.

Mụn cóc ác tính

Mụn cóc sinh dục nam và nữ được đánh giá là mụn cóc ác tính bởi mang nhiều nguy cơ sức khỏe đến với người bệnh. Để điều trị mụn cóc loại này, bệnh nhân sử dụng thuốc podophyllin 25 với thành phần điều chế podophyllin paint co dưới dạng dung dịch. Dùng thuốc điều trị này, bệnh nhân cần tuân thủ liều lượng theo chỉ định của bác sĩ để đảm bảo an toàn. Bên cạnh đó, nên sử dụng mỡ kháng sinh tetracycline xung quanh vùng da điều trị để cách ly thuốc podophyllin 25 với các vùng da này.

Mụn cóc mụn cơm dù thuộc loại nào cùng đều là những bệnh lý da liễu dễ gặp phải. Mỗi chúng ta không nên chủ quan trong cách sinh hoạt, ăn uống, các hoạt động để hạn chế các nốt mụn này xuất hiện trên da. Hãy áp dụng chế độ sinh hoạt lành mạnh, ăn uống khoa học và giữ gìn vệ sinh cơ thể thật tốt vì một làn da khỏe mạnh!

http://muncocsinhduc.vn/diem-danh-cac-loai-mun-coc-thuong-gap-hien-nay/

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?