"Đi ăn cỗ, bạn có đem đồ thừa mang về không?": Dân mình đã nghèo lại còn sĩ

Ming MingMing Ming

25/10/2017/0

Một số nơi ở vùng quê Bắc Bộ, chủ cỗ còn đặt sẵn túi nilon ở dưới bàn. Vào mâm người ta chỉ ăn món nước. Món khô mọi người chia nhau mang về cho người ở nhà. Một nếp cũ gợi nhớ thời kì ăn không đủ no.

Với lại ăn không hết thì cho hộp sạch sẽ đựng mang về kể cả là khách sộp cũng nên mang về mục đích tạo cái nếp tiết kiệm đi. Dân mình đã nghèo còn sĩ.

Nguồn: Afamily.vn


Từ lâu, chuyện gói phần mang về khi đi ăn cỗ đã trở thành một nếp văn hóa của bộ phận người Việt. Các cụ vẫn hay bảo "được ăn, được nói, được gói mang về" là vậy. Dĩ nhiên, phần mang về ở đây không phải là đòi hỏi gia chủ đám cưới phải để thêm những phần dôi dư để khách cầm về, mà là khách chủ động dọn dẹp thức ăn còn thừa lại trên mâm mình ăn, và các mâm lân cận, nếu thực khách bên kia không cầm về. Nhưng khoan bàn về tính hay – dở - đẹp – xấu của nó bởi "đất quê lề thói", mỗi vùng, mỗi miền, mỗi khu vực đều có một cái nhìn khác nhau về phong tục này. Nhưng không may mắn rằng, có những người trẻ, sinh ra khi đất nước đã qua thời gian khó, không được tiếp xúc hay biết nhiều về cái văn hóa trên nên khi gặp phải đã có phản ứng gay gắt.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/25/capture2-1508587795104_2p59sb63e7gk0.png

Câu chuyện ăn cỗ cưới mà gói phần mang về được một cô nàng chia sẻ lên một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội. (Ảnh: Facebook)

Như mới đây, có một bạn trẻ đã đăng đàn lên một hội nhóm có rất đông thành viên trên mạng xã hội để bày tỏ thái độ khó chịu của mình khi nói về một số nam thanh niên đi ăn cỗ đám cưới mà lại xin bịch nilon để gói thức ăn mang về với nội dung như sau:

"Mọi người nghĩ gì về việc đàn ông con trai đi ăn đám cưới mà gói đồ dư mang về? Hôm nay tớ đi ăn đám cưới ngồi chung bàn với mấy thanh niên, có anh kia tầm 26, cuối buổi thấy bàn bên dư nên mang một món về bàn mình bỏ bì nilon, xong bên nấu tiệc họ ngồi canh bàn đó, ngồi im 1 hồi rồi qua xin lại, ảnh cũng vui vẻ, xong cả bọn họ gói ghém vài thứ dư bàn họ với bàn bên cạnh về, nói chung thì cũng kín mà tớ thấy kỳ quá, mọi người nghĩ gì về chuyện này?".

Tất nhiên, câu chuyện này được đăng tải chưa bao lâu đã thu hút được rất nhiều sự quan tâm của mọi người trong hội nhóm và thậm chí nó đã nổ ra một cuộc tranh cãi giữa các thành viên với nhau. Chẳng hạn như anh chàng Nam Tuấn cho rằng, việc đi ăn cỗ đám cưới mà còn xin bịch nilon để mang về là cổ hủ, lạc hậu: "Không biết mọi người nghĩ sao, chứ mình thấy sao sao, rất quê và lạc hậu. Thời này đâu còn đói khát gì đến mức phải xin thức ăn thừa mang về đâu?".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/25/capture-1508587797115_2p59sb5nqpr5q.png

Những bình luận của cộng đồng mạng.

Cô bạn Lee Khanh cũng bày tỏ quan điểm rằng không hề hài lòng với hành động trên và cho rằng đó là một điều xấu xí cần phải bỏ đi: "Uầy năm nào rồi mà còn làm cái trò xấu xí đó, thanh niên 25 - 26 tuổi có vợ đến nơi rồi mà còn không biết ngại à. Mình không biết sao chứ mình thấy ai mà mang về kiểu này mình liếc cho lòi mắt luôn".

Tuy vậy, giữa những bình luận phản đối trên thì cũng có rất nhiều bình luận cho rằng, ăn cỗ mang phần về không có gì là xấu, đó là một nét văn hóa của người Việt, ai thích mang về thì mang không sao cả, vì thực chất họ chỉ mang về đồ thừa, còn ai không thích thì không mang, mọi chuyện đơn giản mà. Anh chàng Đỗ Minh Thắng bình luận như sau:

"Quê mình, cỗ bàn họ để sẵn túi nilon, nhất là các bà các mẹ, chỉ ăn mấy món rau dưa thôi, còn xôi, thịt... chia đều mang về cho con nít ăn. Mình ngồi bàn bên cạnh cũng dồn đồ sang cho các mẹ mang về. Mình nghĩ nó cũng bình thường thôi mà. Vì đồ thừa thật ra để gia chủ cũng đâu ăn hết, bỏ thì phí".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/25/nautiectainha-1508587446697_2p59sb5p9fgls.jpg

(Ảnh minh họa)

Chị gái Nga Trần cũng đồng tình với ý kiến trên mà cho rằng: "Các bạn có hiểu được cảm giác của mình khi cỗ nhà mình xong mà mình phải mang thức ăn đi chia cho xóm trên xóm dưới vì còn nhiều quá. Tủ lạnh nhà còn quá tải luôn. Họ lấy về cho là phúc rồi. Mình thấy làm vậy vừa tiết kiệm, vừa có thể cho mấy đứa trẻ con ở nhà no bụng. Bố mẹ mình kể hồi xưa nghèo, con nít chỉ mong người lớn đi ăn cỗ mang phần về mới có đồ ăn ngon".

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn đi ăn nhà hàng, quán nhậu.... thấy dư thừa thì cứ việc đem về (nhà hàng họ cũng mong bạn đem về)
Còn đi ăn đám, tiệc....thì tốt nhất là không nên.
Đó không phải là vấn đề "Sỉ Diện", bởi ở đám, tiệc (cưới nhé)... thì không phải chỉ một mình bạn ăn xong là thôi. Mà còn những người phục vụ ở hậu trường, rồi ban nhạc, rồi những người tới trễ... 

- Trả lời -

- 25/10/2017

Đám giỗ mang đồ về là bình thường nhưng đám cưới mang đồ về thì hơi bị không bình thường. Vì sao ? Đa phần ngày nay đám cưới đều thuê quay video. Mọi người ăn mặc sang trọng lịch sự tay xách nách mang bịch đồ ăn ra cửa. Video quay lại hết trông rất khó coi. Đám giỗ làm ở nhà, ăn không hết mang về gia chủ đỡ mất công xử lý. Đám cưới làm ở nhà hàng, cứ để đồ thừa cho nhân viên nhà hàng dọn. Những nhân viên bưng bê này cũng là người nghèo thôi. Còn đi nhậu này nọ có ai quay video đâu mà không mang về, chưa nói đồ mình bỏ tiền ra mua, ăn không hết thì mang về có gì sai đâu.

- Trả lời -

- 26/10/2017

Ngay tai mÿ Au.chau. Trong tiec. Hoac nhà hàng. Ho an khong. Hêt dêù xin Hop nhua mang vê. Vi. Ho bíêt trân trong mieng an .. khong hoang phi vī. Cái suy Nghi !!! Dö höï !! Dó ... Trong Khi bao nhieu nguoi ko duoc mieng än dê sông qua ngày ...

- Trả lời -

- 25/10/2017

Cty tôi đi ăn, anh đồng nghiệp còn xin bịch để mang cả xương về .... cho mấy con cún ở nhà. Đồ ăn còn thừa (có thể ăn tiếp đc) thì mang về là bình thường.

- Trả lời -

- 25/10/2017

há...mình đi nhậu đồ dư luôn kêu phục vụ cho cái hộp mang về...còn đi nhà hàng thì có chút xíu nên chẳng có cơi hội hehe

- Trả lời -

- 26/10/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?