Đêm Sài Gòn, trằn trọc những giấc ngủ giá 0 đồng ở khách sạn "ngàn sao": Chua chát Sài Gòn "hoa lệ"

Sài gòn vốn được biết đến như một nơi hoa lệ của Việt Nam, nhưng mấy ai hiểu rõ được 2 chữ hoa lệ đó. Hoa cho kẻ giàu và lệ cho kẻ nghèo, có những người sống ở Sài Gòn cả đời mà chỉ biết đến lệ chứ chả được nếm trải mùi hoa. Vậy mới nói. Sài này chật chội và chua chát lắm


Nguồn: Www.yan.vn


Khác hẳn cảnh nhộn nhịp ban ngày, dần về khuya, Sài Gòn lặng lẽ và tĩnh mịch hẳn. Chốc chốc, anh bánh giò đi ngang qua, xé loãng bầu không khí bằng mấy tiếng kêu dài thượt, buồn hiu. Những người “ngủ muộn” cuối cùng cũng chọn được một chỗ ưng ý, trải tấm bạt đặt lưng làm chỗ ngủ, trời tờ mờ sáng lại phải vội vã dọn dẹp, tiếp tục đạp xe đi mưu sinh khắp thành phố.

Cuộc sống bất định, rày đây mai đó mà chính họ cũng không hiểu nổi sao số kiếp mình lại lạc lõng và tẻ nhạt như thế. Nói ra thì chua chát nhưng thật sự là có một vài người đã dành hơn cả đời mình chỉ để ngủ lại ở những cái vỉa hè, bến xe, bậc thềm... hay thậm chí “đánh đu” trên chính cái “cần câu cơm” của mình như thế!

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/20170829-055519-_mg_3790-copy_600x362_2or8hk1l0bcm7.jpg


Trên con đường Nguyễn Trãi (Q.1), chú Giang (64 tuổi) tất tả đạp chiếc xe chất ve chai cao quá đầu người đến trước một tiệm ăn đã đóng cửa. Trải vội miếng bạt lót dưới sàn, chú tựa lưng vào thành cửa sắt, miệng lẩm bẩm tính lại từng đồng tiền lẻ kiếm được hôm nay. Mỗi 50 nghìn, mặt chú rầu hẳn. Rút bao thuốc ra khỏi túi, chú châm một điếu, rít hơi dài rồi lại nhả ra từng đợt khói trắng hắt đầy chữ "lo âu".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/20170829-055554-_mg_3811-copy_600x321_2or8hknn25ml9.jpg


“Ngày xưa nhà ở quận 5 ấy, có thằng con trai làm luật sư, giàu lắm. Nhưng tiền bạc đâu chả thấy, chứ ăn được bữa cơm thì lại bị nó chửi lên chửi xuống, chú chán đời bỏ nhà đi như vầy cho an phận. Thế nên người ta mới bảo: Cha mẹ nuôi con bằng trời bằng bể con nuôi cha mẹ kể tháng kể ngày. Nghĩ ra cũng nực cười",người đàn ông với khuôn mặt đầy vẻ khắc khổ nhớ lại.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/31/20170829-055637-_mg_3807-copy_600x334_2or8hl7g2cglf.jpg


Nói xong, chú tỉ mỉ lấy tấm khăn rách đắp lên người, tay vẫn giữ khư khư cục tiền vón tròn vo. Đạp xe cả ngày trời, kẽ chân cũng bắt đầu rỉ máu, cái khí lạnh của Sài Gòn buổi đêm khiến nó phồng to như quả gà so, đau thế nhưng chú chỉ dám rên lên khe khẽ. Chỉ còn 4 tiếng nữa, khi mặt trời chưa kịp hửng, chú lại phải vội vã dọn dẹp “hành lý” để tiếp tục cuộc hành trình mưu sinh. “Quen rồi con, nhìn vậy chứ mệt quá thì đâu cũng ngủ được. Ngủ muộn nhất, dậy sớm nhất chứ không chủ nhà họ thấy lại vác chổi ra đuổi, không gì chứ cũng tủi thân".

Đi tiếp qua một vài con đường Võ Thị Sáu (Q.3), Trường Chinh (Q. Tân Bình), Phan Văn Trị (Q. Gò Vấp)… chúng tôi lại được chứng kiếm thêm nhiều hình ảnh ngủ tạm bợ của những người vô gia cư hoặc có nhà nhưng vì hoàn cảnh nên không thể về.

Có người chấp nhận chui rúc trong những tấm áo mưa rách đầu hở đuôi, người co ro trong bến xe buýt, tay vẫn giữ khư khư chiếc xe đạp cũ,… Với họ, cuộc sống không còn chỗ cho những tháng ngày vui cười, mà chỉ toàn trăn trở đến ngao ngán: “Hôm nay, ngày mai, mình sẽ ngủ lại ở đâu đây?".

Chưa một đêm… yên giấc

Thế mới thấy, ngủ lề đường đã cực nhọc, những người vô gia cư lại đâu thể có được một giấc ngon lành. Không mưa lạnh gió rét, thì xì-ke dọa nạt, trấn lột, hay có hôm chủ nhà cầm chổi ra đánh đuổi, nước mắt ngắn nước mắt dài chịu trận.

Không chỉ vậy, những người vô gia cư ở đây liên tục chịu nạn cướp giật trắng trợn. Như anh Nam (38 tuổi, hành nghề xe ôm) tâm sự: "Có hôm đang thiu thiu ngủ, mấy thằng xì-ke nó canh mình sơ hở liền đẩy té rồi giật xe bỏ chạy. Không thế thì cũng cầm dao, cầm kim tiêm kề cổ mà vòi tiền. Năm, bảy chục ngàn thôi, chứ không đưa là chúng nó “thịt” mình thiệt".

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM

Bình luận
-
TP HCM pls! Sài Gòn làm gì có đường Võ TS, Lê D,... hay xì ke???

- Trả lời -

- 01/09/2017

Nói "quài" mà cũng không chịu hiểu... Mấy con đường nầy ở Saigon chúng tôi ngày xưa là Hiền Vương và Thống Nhất nhé thớt. Nếu không biết lịch sử thì đừng nói gì về thành phố nầy và gọi là Saigon. Got it????

-

- 01/09/2017

Hīnh ãnh này là môt hoài nįêm có cách dây cã hön nüã thê kÿ !!!

- Trả lời -

- 31/08/2017

Nếu cách đây nửa thế kỷ... bạn biết 50,000 nó lớn cỡ nào không???

-

- 01/09/2017

có nhửng nước,thất nghiệp được nhà nước cho tiền ăn tiền mướng nhà,trị bệnh không tốn 1 đồng , vậy mà nó lấy tiền đó để cờ bạc,rựu chè ,xong hết tiền ra đường ngủ . có tin không?

- Trả lời -

- 01/09/2017

Vì sao mà ra nông nối...

- Trả lời -

- 31/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?