Đem để lon nước ngọt trên ngăn đá tủ lạnh, cậu bé phải khâu 38 mũi và lời cảnh báo đáng lưu ý !!!

Hữu HuyHữu Huy

06/10/2016/0

Một hành động tưởng chừng như vô hại lại tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn thương tích khó lường.Thực tế cho thấy, nhiều người vẫn có thói quen để những món đồ uống có ga như bia, nước ngọt, nước giải khát.. trên ngăn đá của tủ lạnh mà ít biết về những mối nguy cơ tiềm ẩn sau hành động này...

Gần đây, thói quen này lại khiến một bé trai ở Trung Quốc bị chấn thương trầm trọng, để lại vết sẹo dài trên mặt cậu, có lẽ đây sẽ là một bài học, một cơn ác mộng đáng nhớ cho cậu và gia đình.

Theo lời kể của mẹ cậu bé: Cậu đã lấy lon pepsi trên ngăn đá tủ lạnh, để ra ngoài 1 vài giờ, sau đó cậu mở nắp lon và tự dưng lon nước lạnh nổ tung toét, cả ngước và mảnh nhôm sắc nhọn bắn lên mặt, khứa rách một vùng. Kết quả là, em bị khâu tới 31 mũi trên mặt và 7 mũi khác bên trong má. Rất may, vùng mắt của cậu bé này không bị ảnh hưởng.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/nguy-hiem-tu-lon-nuoc-ngot-de-lanh-tren-_2n94ikqe6120t.jpg

Bị khâu 38 mũi trên má vì lon nước lạnh có ga

Một trường hợp khác tương tự xảy ra ở Việt Nam, nạn nhân có tên là Nguyễn Văn Minh (Hà Nội). Khi Minh được bố sai để lon bia vào tủ lạnh cho mát, cháu không biết đặt lon bia vào ngăn đá tủ lạnh. Không lâu sau, tủ lạnh bị nổ tung, cửa ngăn đá bị bật ra, lon bia vỡ từng mảnh cùng thức ăn trong tủ lạnh vương vãi khắp bếp. Cả nhà rất lo sợ liền ngắt điện tủ lạnh, kiểm tra lại mới tá hỏa là do bé Minh đặt lon bia trong tủ lạnh bị đông đá dẫn đến nổ.
Tủ lạnh, một nơi chuyên bảo quản thức ăn và đồ uống. Đặc biệt, với những món đồ uống có ga cho vào tủ thì càng là cho nó thêm ngon hơn. Thế nhưng, người dùng lại không biết rằng, khi một lon nước có ga để trong tủ lạnh, chất carbon dioxide bên trong tủ sẽ phải chịu áp lực lớn, vì thế cho dù bạn có để trong đó lâu ay bỏ ra ngoài, thậm chí là mở nắp hay không thì lon nước này vẫn cứ nổ tung.

Carbon dioxide hoặc CO2 là khí cung cấp cho các loại nước ngọt có ga. Khi nước trong đồ uống đống băng, nó sẽ cố gắng đẩy khí carbon dioxide ra ngoài. Nhưng vì lon nước được thiết kế kín làm khí không thể lọt ra ngoài. Do đó, dưới áp lực của khí CO2 cộng với năng lượng trong đó sẽ ép, rồn và làm nổ bung lon nước, gây nguy hiểm cho bất cứ ai đang đứng gần.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/10/06/nguy-hiem-tu-lon-nuoc-ngot-de-lanh-tren-_2n94im1nkrit7.jpg

Cẩn thận khi đặt đồ uống có ga vào tủ lạnh

Theo giải thích của nhà vật lý Louis Bloomfield tại đại học Virginia thì chiếc lon này khá đặc biệt, chịu được nhiều áp lực hơn những chiếc lon khác và nếu không có sự tác động thì nó vẫn sẽ nằm nguyên, và không gây nổ bên trong ngăn đá. Tuy vậy, khí CO2 trong chiếc lon đã đạt mức cực độ, khi cố gắng mở lon, cậu bé đã tạo thêm những áp lực mới, vô tình tác động đến điểm yếu nguy hiểm mang tính quyết định.

Chính vì vậy, qua thông tin này, rất mong các bạn hãy lưu ý và chia sẻ rộng rãi để những thân và bạn bè tránh phải lặp lại những sai lầm nguy hiểm này.

http://vietq.vn/khau-38-mui-vi-de-lon-pepsi-tren-ngan-da-tu-lanh-d104763.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?