VIDEO Đề xuất viết 'giáo dục' là 'záo zụk’: Rất dễ nhớ, tiết kiệm giấy

Đề xuất viết 'Tiếq Việt': 20 năm nghiên cứu, bảng chữ dễ nhớ, tiết kiệm 8% giấy, rất khả thi mà sao lại 'ném đá'?

Khi đưa ra 1 vấn đề mới,thay vì cùng nhau bàn luận,để cải tiến nó. Thì rất nhiều người lại ngồi ném đá. Có những điều rất nhiều người cho là sai ở hiện tại, nhưng thực chất là người nhìn thấy nó đã đi trước chúng ta mà thôi. Việc đơn giản hóa chữ viết theo mình có lợi rất lớn nếu thành công.Phát triển thêm 1 loại chữ viết mới đơn giản hơn, không phải là chối bỏ nền văn hóa của dân tộc mà đơn giản là mình có thêm 1 nền văn hóa phát triển song song giữa mới và cũ. Hơn nữa, việc cải cách chữ viết còn đem lại những cái lợi lớn về mặt kinh tế. Khi chữ viết được tinh gọn, sẽ dễ dàng trong việc giao thương, người nước ngoài muốn tiếp cận tiếng Việt cũng sẽ đơn giản hơn nhiều. Vậy thì lý do gì lại vùi dập một đề xuất như thế thay vì có thái độ tích cực. Đương nhiên giữa nói và làm là 2 chuyện hoàn toàn khác nhau,nên cần có sự nghiên cứu kĩ lưỡng.

Nguồn: Vietnamnet.vn

Tôi bắt đầu tập trung nghiên cứu đề tài này từ cách đây trên 20 năm. Thực ra, tôi đã công bố “Đề xuất phương án cải tiến chữ quốc ngữ” lần đầu tiên ở Báo Giáo dục và Thời đại số 72 ngày 8/9/1995, nhưng lúc đó mọi người chưa quan tâm lắm. Nội dung cũ mà tôi từng đề xuất cũng chưa thấy phản biện gì về mặt khoa học ở trên các diễn đàn. Và tôi tiếp tục nghiên cứu chứ không phải làm cái mới. Sau này tôi cải tiến thêm, bản mới đây là bản cuối cùng về phần phụ âm.

Nếu như bộ chữ cũ phải học mất một năm mới thành thạo, thì tôi nghĩ bộ chữ mới sẽ giản đơn hơn nhiều, thời gian sẽ được rút xuống ngắn hơn và giảm được công sức cho học sinh. Ví dụ học chữ “G” đáng lẽ chỉ cần trong một giờ đồng hồ. Nhưng chúng ta lại mất thêm gấp vài lần thời gian đó để dạy học sinh học cả “G, Gi, Gh” nữa thì mới xong một âm. Khi ghép và viết lại tốn thêm một khoảng thời gian nữa.

Bộ chữ chắc chắn tiết kiệm khi từ 38 phụ âm tôi rút lại chỉ còn 31. Chữ “Nghi” chẳng hạn thì 4 ký tự mới ra được 1 chữ như hiện nay, nhưng tôi thay bằng chữ “q” khi quy cho nó giá trị bằng “ngh” và chỉ cần ghi “qi”. Tức đã giảm đi được một nửa số ký tự và cũng giảm một nửa thời gian viết hay đánh máy. Chưa kể tiết kiệm công sức và giấy, vật tư và tiền của.

Tôi tính toán với một bản mà chữ mới như hiện nay chuyển sang chữ mới thì tiết kiệm được khoảng 8%. Nghĩa là, nếu cần sử dụng khoảng 100 tấn giấy thì theo chữ viết mới sẽ tiết kiệm được khoảng 8 tấn giấy. Nhân lên nhiều cuốn sách thì con số sẽ rất lớn.

Mọi người tưởng tưởng rất lạ và phải đào tạo lại, nhưng tôi nghĩ không quá khó. Nếu chỉ đọc thì có thể chỉ mất khoảng một ngày là thuộc lòng các ký tự đó. Còn nếu viết thì có thể lâu hơn do chưa quen, phải nhớ lại.

Việc học thuộc 9 chữ cái chỉ sau 1 tiếng, ai chậm thì sau 1 ngày là có thể nhớ được. Lượng tiền, sức bỏ ra không đáng kể so với những cái lợi mà tôi cho là lớn vô cùng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/11/27/7218035772_1511754875.jpg

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Xem thêm video:

Chuyện lạ về cây đại cổ thụ hơn 400 năm tuổi tại thành phố Cảng Hải Phòng
65 bình luận
 

- Trả lời -

- 17:04 - 28/11

Ông GÀ SƯ (GS) nói rằng, Tiếng Việt hiện nay phát âm và viết k trùng khớp, vậy cái họ của tôi là Trần bây giờ thành Cần, âm cờ và âm trờ phát ra giống nhau k? Vớ vẫn!!!

- Trả lời -

- 05:20 - 28/11

Nguyên Văn Dung 1 tiếp tay cho lão già nuôi ong tay áo đó à?

-

- 21:49 - 28/11

[if gte mso 9]> ixelsPerInch>96ixelsPerInch> Normal oom>0oom> unctuationKerning>unctuationKerning> false false false oNotPromoteQF>oNotPromoteQF> EN-US JA X-NONE ontGrowAutofit>ontGrowAutofit> ontFlipMirrorIndents>ontFlipMirrorIndents> /* Style Definitions */ table.MsoNormalTable {mso-style-name:"Table Normal"; mso-tstyle-rowband-size:0; mso-tstyle-colband-size:0; mso-style-noshow:yes; mso-style-priority:99; mso-style-parent:""; mso-padding-alt:0in 5.4pt 0in 5.4pt; mso-para-margin:0in; mso-para-margin-bottom:.0001pt; mso-pagination:widow-orphan; font-size:12.0pt; font-family:"Calibri",sans-serif; mso-ascii-font-family:Calibri; mso-ascii-theme-font:minor-latin; mso-hansi-font-family:Calibri; mso-hansi-theme-font:minor-latin;} Xi dưa za 1 vấn dề mới,way vì

kùq n'au bàn luận,dể kải tiến nó. Wì zất n'iều qười lại qồi ném dá. Kó n'ữq diều

zất n'iều qười co là sai ở hiện tại, n'ưq wựk cất là qười n'ìn wấy nó dã di cướk

cúq ta mà wôi. Việk dơn zản hóa cữ viết weo mìn' kó lợi zất lớn nếu wàn'

kôq.Fát ciển wêm 1 loại cữ viết mới dơn zản hơn, xôq fải là cối bỏ nền văn hóa

kủa zân tộk mà dơn zản là mìn' kó wêm 1 nền văn hóa fát ciển soq soq zữa mới và

kũ. Hơn nữa, việk kải kác cữ viết kòn dem lại n'ữq kái lợi lớn về mặt kin' tế.

Xi cữ viết dượk tin' gọn, sẽ zễ zàq coq việk zao wươq, qười nướk qoài muốn tiếp

kận tiếq Việt kũq sẽ dơn zản hơn n'iều. Vậy wì lý zo zì lại vùi zập một dề xuất

n'ư wế way vì kó wái dộ tíc kựk. Dươq n'iên zữa nói và làm là 2 cuyện hoàn toàn

xák n'au,nên kần kó sự qiên kứu kĩ lưỡq.

 

 

HAY CỨ !!

 

EndFragment

-

- 15:14 - 28/11

Thằng Dung mi tốn bao nhiêu phút để "dịch" đoạn còm của mi từ chữ thường ra chữ ông Bờ Hờ?

-

- 11:55 - 28/11

Đọc tiếp - 1 bình luận

Cho hỏi ngu nhé! Giảm 8% lượng giấy+ 10% thời gian viết đồng nghĩa với việc cải cách lại toàn bộ SGK, chứng từ, vv.... Tấc cả những gì liên quan đến chữ kể cả giới ngôn ngữ học trong nước lẫn quốc tế. Thì số lượng gỗ để sản xuất con số đó ai sẽ là người tính và nó tốt ở điểm nào thưa PGS-TS

- Trả lời -

- 00:33 - 28/11

Người ta mới là đề xuất thôi ông Khờ ơi, chứ còn để được duyệt cũng đã xa vời lắm chứ chưa nói đến thực thi. Nếu may mắn được thực thi, có lẽ phải tốn hàng chục năm để cải tiến ngôn ngữ theo cách này ý chứ. 

-

- 07:56 - 28/11

@mấy bạn ném đá ông GS: Người ta k bỗng dưng là giáo sư, k tự dưng mất 20 năm đi nghiên cứu. Với ng bình thường thì có vẻ trông nó ngớ ngẩn và buồn cười. Nhưng thực ra ông phân tích rất logic và có lý. Tất nhiên, để cải tiến cả bộ chữ của ng VN thì cần có thời gian, hoặc k bao giờ thực hiện đc. Nhưng t ủng hộ ông ấy vì dám nghĩ dám làm, trình bày cũng rất hợp lý và hoàn toàn không đi ngược lại giá trị dân tộc. Chúng ta hoan nghênh sự sáng tạo của ông ấy hơn là hoan nghênh sự cải tiến chữ viết ntn.

- Trả lời -

- 23:03 - 27/11

Bạn Chúc Chi Trần thân mến,
Bạn đọc tên bạn viết theo kiểu mới và cả đoạn Luật Giáo dục mà ông Bờ Hờ chế biến mới, có thấy gượng gạo và buồn cười không? Đây không phải là một phát minh cần thiết cho cơm áo gạo tiền hàng ngày của chúng ta mà phải bỏ công ra tập luyện cả tháng trời CHO QUEN. Cá nhân tôi và rất đông người khác, từ GSTS thứ thiệt cho đến bạn đọc bình thường đều phản đối cái đề án ấy và thấy KHÔNG CẦN THIẾT PHẢI QUEN! Tôi không có chỗ để giải thích thêm về các bậc tiền nhân ta nói và viết như thế nào, rồi sự ra đời của Chữ Quốc Ngữ, có bị phản đối hay không v.v...mấy cái đó bạn kêu gu gồ nó lục tư liệu cho bạn hàng đống luôn đấy. Bạn nói đúng: Quan trọng là cải tiến phải hợp lý, có ý nghĩa về nhiều mặt. Vậy chúng ta đang nói và viết bình thường, sao phải đổi ra kiểu chữ kỳ quái như vậy. Bạn hãy trả lời đi, tiết kiệm 8% giấy có bằng lãng phí hàng bao nhiêu tỷ bạc in lại sách giáo khoa, mệnh giá tiền Việt, tất cả các loại giấy tờ cần thiết cho công dân, văn bằng, chứng chỉ, máy móc thiết bị, công cụ để in ấn, rồi làm việc với quốc tế để họ đồng ý với ta chữ viết đỏi mới v.v...ấy là chưa kể bao nhiêu thơ văn, tài liệu của đất nước trong mấy thập kỷ qua trở thành giấy vụn nếu không chuyển đổi qua chữ mới. Bạn có thể nói thì cứ đọc kiểu cũ rồi từ từ sẽ đổi, tôi xin trả lời ngay là một quốc gia không thể vận hành tồn tại 2 loại "chữ quốc ngữ". Bao nhiêu như vậy bạn có thấy buồn cười và vô lý cho phát minh của ông Bờ Hờ chưa? Và xin bạn cho tôi nghe ý của bạn: "ông phân tích rất logic và có lý" ở chỗ nào, tất nhiên không chỉ đơn thuần là lý thuyết nhé (vì tôi đã đọc nhiều lần cái phần công bố của ổng cùng với lý do ổng làm đề án, toàn lý thuyết bàn giấy) , mà phải nhìn vào thực tiễn kinh tế, văn hóa, xã hội của Việt Nam hiện nay nhé.
Nói thêm cho bạn biết về ông Bờ Hờ:
PGS.TS Bùi Hiền là nguyên Hiệu Phó trường Đại học Sư phạm Ngoại ngữ Hà Nội (1967-1978), Nguyên Phó Viện trưởng Viện Nội dung & Phương pháp dạy – học phổ thông (1978-1993).
Ông bảo vệ luận án Phó Tiến sĩ tại trường Đại học Tổng hợp Quốc gia Lômônôxốp Liên Xô năm 1972 về lĩnh vực "từ đồng nghĩa tiếng Nga". Đã công bố khoảng 300 công trình nghiên cứu, sách báo, từ điển về tiếng Nga.

-

- 18:48 - 29/11

@Loan Lê 4: Vì sao bạn cho là buồn cười và gượng gạo? Vì chúng ta chưa quen. Một thói quen phải hình thành sau ít nhất 25 ngày tập luyện liên tục. Trước khi dùng chữ quốc ngữ như bây giờ, các tiền bối của chúng ta dùng gì? Con cháu họ liệu có phản đối khi thay chữ Hán Nôm dùng sang chữ quốc ngữ hay không? Quan trọng là cải tiến phải hợp lý, có ý nghĩa về nhiều mặt chứ còn phản biện bằng lý do nghe k quen, gượng gạo thì k hợp lý tí nào

-

- 16:46 - 28/11

Vậy rồi rốt cuộc c thay cho ch và tr thì Chúc Chi Trần làm sao phân biệt đc là "cờ" chó hay "cờ" trâu?

-

- 13:31 - 28/11

Đọc tiếp - 3 bình luận

https://i2.vitalk.vn/thread/r600x400/2017/11/27/5175984911_1511798559.jpg

- Trả lời -

- 23:03 - 27/11

Dung, chú mày vô gu gồ kêu nó lục cho tài liệu về sự hình thành và phát triển của tiếng Việt để thấy công lao to lớn của các bậc tiền nhân. Đọc chữ Việt không được thì năn nỉ ông BỜ Hờ chuyển ngữ cho chú mày. Dặn thêm: Chớ xách mấy thứ kỳ quái này nói chuyện với BGH hoặc HS chú mày nhé. Nếu không coi chừng thất nghiệp đấy và ông Bờ Hờ không rảnh để cứu đâu!

-

- 18:56 - 29/11

Cám ơn Loan Lê 4!

-

- 21:50 - 28/11

Tiếq Việt xưa zo bọ Tây kua cuyền dạo, Tiếq Việt mới zo GS Việt Nam qĩ za

-

- 09:18 - 28/11

Đọc tiếp - 3 bình luận

Ôi cuối cùng thì trong 24.000 tiến sĩ ở Việt nam cũng dc 1 ông có công trình nghiên cứu( dù nó chẳng ra cái giống gì) 

- Trả lời -

- 22:40 - 27/11

Tiếq Việt mới wíc hợp co tuổi cẻ, xó wíc hợp co tuổi zà

-

- 22:43 - 27/11

Ôi cuối cùng thì trong 24.000 tiến sĩ ở Việt nam cũng dc 1 ông có công trình nghiên cứu( dù nó chẳng ra cái giống gì) 

- Trả lời -

- 22:40 - 27/11

Giống ngôn ngữ tuổi teen chứ bạn.

-

- 11:44 - 28/11

Chết sớm đi cho dân nhờ. Và tôi không chia buồn đâu. Chia vui thì có

- Trả lời -

- 22:32 - 27/11

Bìn' wườq wôi, Tiếq Việt mới zảm dượk wời zan dán' máy và kíc kỡ kủa văn bản.
Tuổi teen sẽ wíc hợp n'an' với loại Tiếq Việt mới .Kũq dáq ủq hộ cứ !

- Trả lời -

- 22:22 - 27/11

Bác này học nhanh đấy

-

- 17:07 - 28/11

Ăn trúng bã đậu hả Nguyên Văn Dung 1?

-

- 23:12 - 27/11

Cỉ mấy qười zà sắp xuốq lỗ mới wấy nó xôq hay

-

- 22:45 - 27/11

Đọc tiếp - 1 bình luận

tội nghiệp, chưa kịp uống thuốc hay lờn thuốc rồi hổng chừng

- Trả lời -

- 21:30 - 27/11

hahaha - móa...tui uống thuốc ròi mà còn éo biết Nguyen Van Dung nói cái gì

-

- 00:02 - 28/11

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?