Đề xuất tội phạm nguy hiểm nộp 100 đến 200 triệu đồng để được tại ngoại, liệu có khả quan?

Theo tôi chỉ với những tội phạm ít nghiêm trọng, những người có lí lịch nhân thân tốt và mới vi phạm lần đầu. Còn với tội phạm nghiêm trọng thì không nên để tại ngoại. Các đối tượng như vậy ra ngoài hoàn toàn có thể câu kết làm sai lệch vụ án hay đe dọa những người làm chứng rất khó khăn cho cơ quan điều tra!

Nguồn: Vnexpress.nethttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/07/11/danh234_2ojqk3oa6ject.png

Bộ Công an, Bộ Quốc phòng, Bộ Tài chính, VKSND Tối cao và TAND Tối cao vừa xây dựng Dự thảo Thông tư liên tịch quy định chi tiết trình tự, thủ tục, mức tiền đặt, việc tạm giữ, hoàn trả, tịch thu, nộp ngân sách nhà nước số tiền đã đặt để đảm bảo theo quy định tại Điều 122 của Bộ luật tố tụng hình sự 2015.

Theo đó, căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi, nhân thân và tình trạng tài sản của bị can, bị cáo, cơ quan điều tra, viện kiểm sát, tòa án có thể quyết định cho họ hoặc người thân thích của họ đặt tiền để bảo đảm.

Khi đó, bị can, bị cáo phải cam đoan có mặt theo giấy triệu tập, không bỏ trốn hoặc tiếp tục phạm tội; không mua chuộc, cưỡng ép, xúi giục người khác khai báo gian dối; không đe dọa, khống chế, trả thù người làm chứng, bị hại, người tố giác tội phạm và người thân thích của những người này. Nếu thực hiện không đúng, họ sẽ bị tạm giam. Số tiền đã đặt sẽ bị tịch thu, nộp ngân sách nhà nước.

Theo dự thảo, thời hạn đặt tiền không quá thời hạn điều tra, truy tố hoặc xét xử. Bị can, bị cáo chấp hành đầy đủ các nghĩa vụ đã cam đoan thì Viện kiểm sát, Tòa án có trách nhiệm trả lại cho họ số tiền đã đặt.

Theo dự thảo, số tiền đặt căn cứ tính chất, mức độ nguy hiểm cho xã hội của hành vi phạm tội, nhân thân bị can, bị cáo và khả năng tài chính của họ, đặc biệt những người dưới 18 tuổi; hoặc có nhược điểm về tâm thần, thể chất. Với tội phạm ít nghiêm trọng, số tiền phải đặt là 30 triệu đồng; tội phạm nghiêm trọng là 100 triệu đồng; tội phạm rất nghiêm trọng mức đặt 200 triệu đồng.

Theo dự thảo, các trường hợp không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm gồm:

- Bị can, bị cáo phạm một trong các tội xâm phạm an ninh quốc gia; các tội phá hoại hoà bình, chống loài người và tội phạm chiến tranh.

- Phạm tội đặc biệt nghiêm trọng; phạm tội nghiêm trọng, rất nghiêm trọng do cố ý xâm phạm tính mạng, sức khoẻ, nhân phẩm, danh dự của con người, các tội phạm về ma túy, tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế; các tội cướp tài sản, bắt cóc nhằm chiếm đoạt tài sản, cưỡng đoạt tài sản, cướp giật tài sản, công nhiên chiếm đoạt tài sản, lừa đảo chiếm đoạt tài sản, lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản, khủng bố, đua xe trái phép.

- Bị tạm giam trong trường hợp bị bắt theo lệnh, quyết định truy nã.

- Phạm tội có tính chất chuyên nghiệp.

- Nghiện ma tuý.

- Người chủ mưu, cầm đầu trong trường hợp phạm tội có tổ chức.

-Người tái phạm nguy hiểm.

- Hành vi phạm tội gây dư luận xấu trong nhân dân.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn


Bình luận
-
Chung qui vẫn là cái sự Mua-Bán cả. E rằng sẽ có cả một qui trình "Cố ý phạm tội- mua Tại ngoại- không Gỡ được thì Trốn- Tự do hưởng thụ"...

- Trả lời -

- 08:02 - 12/07

tham nhũng 100tỷ nộp 100tr tại ngoại người giàu ....ko ở tù dù làm bất cứ việc gì. việt nam không thể làm được

- Trả lời -

- 22:56 - 11/07

Thật bi quan...

-

- 07:37 - 12/07

Thôi xong.

- Trả lời -

- 20:23 - 11/07

Ờ xong

-

- 23:59 - 11/07

Mấy thằng ông nội trên kia chắc đầu tàu hủ ko quá... mỗi lần kiến nghị luật j mới là y như đóng tấu hài vậy. Nản cho cái xứ mà ngu thì đc làm lãnh đạo quá đi..

- Trả lời -

- 06:02 - 12/07

Mấy thằng ông nội viết luật tự xử mình đấy. Có khi nào...

-

- 07:28 - 12/07

"Theo dự thảo, các trường hợp không áp dụng biện pháp đặt tiền để bảo đảm gồm: ...các tội phạm về ma túy, tham nhũng, xâm phạm trật tự quản lý kinh tế..." Nói thì nói thế. Nhưng dự là lại "Vẽ đường cho quan chạy" rồi

- Trả lời -

- 07:47 - 12/07

Mấy thằng, tham nhũng làm thất thoát vài nghìn tỷ trốn đi nước ngoài quả này nó mừng rơn rồi, đóng tí xíu bằng cái móng tay xong đc trở về ăn tết với gia đình, coi như êm ấm..kkkk

- Trả lời -

- 22:11 - 11/07

Nói sao nghe sao vậy!

- Trả lời -

- 21:10 - 11/07

Tiền tiền tiền là tất cả, càng nhiều tiền càng giống như thân thể bất phạm )

- Trả lời -

- 00:01 - 12/07

Pó tay!

- Trả lời -

- 00:09 - 12/07

Cốt khỉ hoàn cốt khỉ....Nghèo thì lấy gì mà nộp ?!?

- Trả lời -

- 23:29 - 12/07

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?