Để khách TQ làm loạn ở VN, lỗi đầu tiên do chính người Việt có liên quan

Đi Thái Lan thì rõ, toàn người Trung, có câu nào cần hướng dẫn sẽ có tiếng Anh, tiếng Trung, tiếng Việt là đủ hiểu. Và đặc trưng là họ đi đến đâu cả thế giới biết, ý thức siêu tệ.

Việc nhiều người Trung Quốc đến Đà Nẵng làm hướng dẫn viên du lịch chui, xuyên tạc lịch sử Việt Nam, theo đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, là một lỗ hổng rất lớn của ngành du lịch không chỉ riêng Đà Nẵng, Nha Trang mà còn nhiều địa phương khác.

"Tiên trách kỷ, hậu trách nhân", ông nói, "trước hết phải trừng trị những người sử dụng, tiếp tay cho họ bởi họ mượn những tổ chức lữ hành của Việt Nam mà người Việt Nam vẫn dung túng chuyện đó".

Để xử lý thực trạng này, ông Quốc cho rằng các ngành chức năng phải làm đúng luật, trước hết không chỉ xử lý người du lịch mà phải đánh vào cơ quan quản lý du lịch, lãnh đạo ngành du lịch khi quản lý cứ nói thiếu cái này, cái khác mà không đưa ra được giải pháp nào.

"Mình phải ra điều kiện nếu không có phiên dịch tiếng Trung Quốc thì không cho đưa khách Trung Quốc vào, đơn giản thế thôi. Phải có tỷ lệ bao nhiêu khách thì cần hướng dẫn viên và hướng dẫn viên này phải là người Việt Nam", ông Quốc đề xuất.

Trước tình trạng nhiều hướng dẫn viên người Việt làm sitting guide (hướng dẫn viên đi cùng chỉ để đối phó cơ quan chức năng), ông Quốc cho rằng việc xử lý sẽ rất khó, vì hướng dẫn viên người Trung Quốc khi bị kiểm tra đã có người Việt đứng ra trình thẻ, họ sẽ chối và cho rằng là khách du lịch đang nói chuyện với nhau, không phải đang dẫn khách.

"Nói thì rất khó nhưng những nhà quản lý không thực hiện trách nhiệm của mình, mình phải xử lý mình trước đi", ông Quốc thẳng thắn và cho biết không chỉ xuyên tạc lịch sử, hành vi đốt tiền Việt trong quán bar ở Đà Nẵng phải bị trừng trị.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Sự, nguyên Bí thư Thành ủy Hội An, cho biết tất cả mọi việc khi đã vượt quá khả năng đáp ứng, năng lực quản lý thì cũng vỡ trận và không kiểm soát được. Tâm lý những người làm du lịch ở các địa phương là khách đến càng đông càng tốt. Nhưng không thể làm du lịch một cách bất chấp.

"Việc quản lý của ngành du lịch nói chung, theo tôi thực trạng bây giờ là quản lý một cách lung tung, thích làm gì thì làm, và hậu quả để hướng dẫn viên dẫn khách đi chui, xuyên tạc lịch sử, không thể chấp nhận được. Người Trung Quốc đến Việt Nam xuyên tạc lịch sử bây giờ là vấn đề của cả đất nước chứ không phải của bất kỳ địa phương nào", ông Sự nói.

Ông Sự cho rằng, cái yếu hiện nay là trình độ ngoại ngữ của hướng dẫn viên và cơ quan chức năng quản lý du lịch. Muốn kiểm soát được khách và hướng dẫn viên người Trung Quốc nói gì, có xuyên tạc lịch sử hay không thì phải biết tiếng của họ mới chấn chỉnh, nhắc nhở và quản lý được.

"Phải đào tạo ngôn ngữ tiếng Trung cho lực lượng chức năng. Bây giờ là thời kỳ hội nhập rồi, phải có điều kiện cán bộ biết được bao nhiêu ngoại ngữ. Mình đi đào tạo nhiều thứ tốn cả đống tiền nhưng đào tạo ngoại ngữ lại không làm", ông Sự nói.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/07/01/ong-quoc-9201-1467275929_2mp0gss4mc3d4.jpg

Nhà sử học Dương Trung Quốc.

http://vnexpress.net/tin-tuc/thoi-su/lo-hong-lon-de-nguoi-trung-quoc-xuyen-tac-lich-su-viet-nam-3428376.html
Bình luận
-
Người ta cũng gì miếng cơm manh áo mới đi tha hương cầu thực Còn người Việt tiếp tay cũng vì nuôi vợ con thôi Các anh mất việc hdv rồi làm ầm lên Sống hòa bình yên ổn có vợ là được rồi hjhj

- Trả lời -

- 01/07/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?