ĐB Nguyễn Sĩ Cương: Nhiều địa phương cứ lập dự án trồng rừng để phá rừng với lý do “tận thu”'

Ming MingMing Ming

31/10/2017/0

Có nơi “Chính quyền chủ động phá rừng mới thật ghê gớm” - ông Cương nói và cho rằng nhiều địa phương cứ lập dự án trồng rừng để phá rừng với lý do “tận thu”.

“Nếu cứ phá rừng tan hoang rồi lãnh đạo địa phương mới đến kiểm tra, xem xét và cho ý kiến chỉ đạo và không phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào thì không biết đến bao giờ lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng bao giờ mới thành hiện thực”

Thế nên đừng hỏi tại sao nhà các Giám đốc chi cục kiểm lâm toàn biệt phủ với những cây gỗ lim hàng trăm năm tuổi.

Che mắt Thủ tướng, “cứu rừng” thành phá rừng

Nguồn: Plo.vn

Trong bài phát biểu của mình ĐB Nguyễn Sĩ Cương (Ninh Thuận) cho rằng điều dễ nhận ra trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ Chính phủ lần này là tình trạng “trên nóng, dưới lạnh”. Trong khi Chính phủ thì trách nhiệm và quyết liệt thì bộ máy hành pháp bên dưới ở một số nơi còn thờ ơ và không làm tròn nhiệm vụ.

Kế đó, ông Cương nêu hai dẫn chứng về tình trạng buôn lậu và phá rừng.

"Rừng phá tan hoang rồi lãnh đạo mới đến kiểm tra"

Theo ông Cương, Thủ trướng Chính phủ yêu cầu đóng cửa rừng tự nhiên nhưng rừng vẫn không được đóng. Những vụ phá rừng tự nhiên lớn nhất vừa qua ở một số địa phương cho thấy tình trạng vô hiệu hóa các quyết định của Chính phủ. “Một chủ DN trồng rừng cho biết nếu không có tiếp tay của chính quyền sở tại và kiểm lâm thì lâm tặc không thể phá rừng ghê gớm đến như vậy”- ông Cương nói.

ĐB Nguyễn Sĩ Cương: Cây gỗ to 100 năm mới có, chặt phá chỉ cần 16 phút. Ảnh: Đ. Minh

Theo Phó chủ nhiệm Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội, một cây to có đường kính 1m cần 70 đến 100 năm mới có được nhưng lâm tặc chỉ cần 16 phút là xong. Một trạm kiểm lâm mỗi đêm có từ 80 đến 100 xe máy đi qua, mỗi xe chở khoảng 4 khúc gỗ và nộp cho kiểm lâm 300-400 nghìn đồng tiêu cực thì số tiền thu lợi bất chính không hề nhỏ.

Có nơi “Chính quyền chủ động phá rừng mới thật ghê gớm” - ông Cương nói và cho rằng nhiều địa phương cứ lập dự án trồng rừng để phá rừng với lý do “tận thu”.

“Nếu cứ phá rừng tan hoang rồi lãnh đạo địa phương mới đến kiểm tra, xem xét và cho ý kiến chỉ đạo và không phải chịu bất cứ hình thức kỷ luật nào thì không biết đến bao giờ lệnh đóng cửa rừng tự nhiên của Thủ tướng bao giờ mới thành hiện thực”- ông Cương kết.

Buôn lậu thuốc lá hoành hành, lực lượng chức năng vắng bóng

Theo Đại biểu Cương, tình trạng buôn lậu, dù báo cáo của Chính phủ chỉ nêu được một câu “tình trạng buôn lậu vẫn đang xảy ra” nhưng trên thực tế tình trạng này đang diễn ra rất sôi động cả ở trên đất liền và trên biển. Hiện không có một cơ quan có trách nhiệm nào đưa ra con số thống kê về hậu quả, từ đó đưa ra giải pháp hữu hiệu.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?