Đây là lý do trẻ em Nhật 2-3 tuổi đã biết tự đi mua đồ ở cửa hàng, 6 tuổi đã tự đi bộ đến lớp: Thật khâm phục

Từ nhỏ, trẻ em Nhật đã được giáo dục "kỹ năng sống" theo cách "tự phục vụ" cho mình và cộng đồng. Khâm phục tinh thần tự lực, tự cường của trẻ em Nhật thật. Trông người mà ngẫm đến ta mà buồn

Nguồn: Tuoitre.vnhttps://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/27/clip2-1506408569012_2p18b39h6rba2.jpg


Chúng ta xem tin tức về nước Nhật thường thấy hình ảnh các em học sinh tiểu học tự đi bộ một mình từ nhà đến trường và ngược lại. Nhiều người hỏi tại sao các bậc cha mẹ Nhật lại dám để con mình đơn độc trên quãng đường dài như thế?

Câu trả lời là: tất cả đều nằm trong tầm kiểm soát của các bậc phụ huynh và nhà trường. Các hội của từng trường có cơ cấu tổ chức tương tự nhau, nhưng hình thái hoạt động khác nhau. Các phụ huynh bầu chọn một ban điều hành, có nhiệm kỳ 2 năm, hoạt động dưới sự giám sát và cố vấn của chính quyền địa phương, các ban điều hành sẽ họp thường kỳ mỗi tuần một lần.

Nhà trường cũng sẽ cử một vài giáo viên tham gia vào hội. Hằng tháng, các phụ huynh đóng góp một khoản phí nhỏ khoảng 350 yen để làm kinh phí cho hội, cũng như sẽ tham gia một số hoạt động thường kỳ và một cuộc họp chính hằng năm nhằm giúp các phụ huynh có dịp tiếp xúc và làm quen với nhau.

Mỗi lớp học sẽ có 2 phụ huynh tình nguyện thu thập tên tuổi, số điện thoại, địa chỉ liên lạc của các phụ huynh khác. Đồng thời, mỗi lớp sẽ có một phụ huynh tình nguyện canh chừng bãi gửi xe đạp mỗi khi trường có tổ chức lễ hội cho học sinh hay phụ huynh.

Ở Nhật, các trường tiểu học phải chọn lựa một lộ trình đi - về an toàn nhất cho học sinh, gọi là Tsūgaku-ro, các học sinh bắt buộc phải tuân thủ lộ trình này.

Hội phụ huynh sẽ cắt cử các bậc cha mẹ đi tuần tra giám sát cung đường các học sinh đi về hằng ngày, họ cũng chịu trách nhiệm trong việc bảo dưỡng các địa điểm an toàn dành cho học sinh trú ẩn khi có xảy ra sự cố.

Thêm nữa, các học sinh trong cùng một khu vực cư trú phải tụ tập lại và đi theo nhóm, gọi là Shūdan Tōkō, nhằm tăng cường mức độ an toàn cho trẻ. Các phụ huynh được khuyến cáo phải luôn nhắc nhở con mình tuân thủ theo đúng các quy trình di chuyển an toàn đã nêu.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?