Đầu năm người Trung Quốc ăn gì để may mắn cả năm?

Lưu PhươngLưu Phương

09/02/2016/0

Cũng giống như Việt Nam, Tết cổ truyền tại Trung Quốc là một trong những ngày lễ quan trọng đối với người dân nước này. Nếu như ở Việt Nam, bánh chưng là món ăn không thể thiếu trong mỗi dịp đầu năm mới thì tại Trung Quốc, họ cũng bắt đầu một năm với nhiều món ăn truyền thống mang nhiều ý nghĩa may mắn.

Quả chà là

Màu đỏ được coi là màu may mắn của người dân Trung Quốc, nó biểu trưng cho sự thịnh vượng, êm ấm và giàu sang. Trong Tiếng Trung, từ “quả chà là” có phát âm giống từ “sớm”, có nghĩa là một sự khởi đầu. Đó là lí do vì sao những quả chà là đỏ luôn được người Trung Quốc ăn vào những dịp vui nhộn, trong đó có lễ hội, lễ cưới, tiệc tân gia, lễ thôi nôi.

Như một món ăn không thể thiếu trong ngày đầu năm mới, quả chà là thường được phục vụ dưới dạng đồ sấy khô, rất thích hợp cho việc nhâm nhi thưởng trà và nói chuyện.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/%C4%90%E1%BA%A7u-n%C4%83m-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Trung-Qu%E1%BB%91c-%C4%83n-g%C3%AC-%C4%91%E1%BB%83-may-m%E1%BA%AFn-c%E1%BA%A3-n%C4%83m-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ngay-Nay-1.jpg


Long nhãn

Từ “quả nhãn” trong tiếng Trung Quốc có phát âm giống với từ “đắt đỏ” và “tròn trịa”, tượng trưng cho sự đoàn tụ. Vì thế, khi ăn món này vào dịp năm mới, người Trung Quốc hi vọng về một năm no đủ, sum vầy và không có sự chia li.

Không những vậy, theo y học cổ truyền Trung Quốc thì việc ăn long nhãn rất tốt cho sức khỏe. Bạn có thưởng thức nó bằng cách ăn trực tiếp hoặc pha trà.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/%C4%90%E1%BA%A7u-n%C4%83m-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Trung-Qu%E1%BB%91c-%C4%83n-g%C3%AC-%C4%91%E1%BB%83-may-m%E1%BA%AFn-c%E1%BA%A3-n%C4%83m-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ngay-Nay-2.jpg


Lạc

Lạc cũng có nghĩa là “hạt trường thọ”, tượng trưng cho sức sống, tuổi thọ, sự giàu có và danh tiếng. Như một món ăn phục vụ trong dịp năm mới, lạc thường được luộc chín hoặc xào. Người Trung Quốc tin rằng ăn lạc sống sẽ tốt hơn là ăn lạc đã qua chế biến. Tuy nhiên, dù chế biến bằng hình thức nào thì khi mang ra cho mọi người ăn, lạc yêu cầu vẫn chưa bóc vỏ.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/%C4%90%E1%BA%A7u-n%C4%83m-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Trung-Qu%E1%BB%91c-%C4%83n-g%C3%AC-%C4%91%E1%BB%83-may-m%E1%BA%AFn-c%E1%BA%A3-n%C4%83m-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ngay-Nay-3.jpg


Các loại hạt nhấm

Từ “hạt” trong tiếng Trung Quốc cũng có nghĩa là “trẻ con”, vì vậy việc ăn các loại hạt trong ngày Tết có nghĩa cầu chúc cho một năm mới con cháu đầy đàn. Theo văn hóa truyền thống Trung Quốc, ăn hạt hướng dương dịp năm mới tượng trưng cho việc có nhiều con trai. Hạt dưa đỏ biểu đạt cho niềm vui, hạnh phúc và sự chân thành.

http://www.phunungaynay.vn/wp-content/uploads/2016/02/%C4%90%E1%BA%A7u-n%C4%83m-ng%C6%B0%E1%BB%9Di-Trung-Qu%E1%BB%91c-%C4%83n-g%C3%AC-%C4%91%E1%BB%83-may-m%E1%BA%AFn-c%E1%BA%A3-n%C4%83m-Ph%E1%BB%A5-N%E1%BB%AF-Ngay-Nay-4.jpg


Xem thêm tại http://www.phunungaynay.vn/am-thuc/dau-nam-nguoi-trung-quoc-an-gi-de-may-man-ca-nam.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?