Đặt bàn ăn dưới gầm cầu thang: Có NÊN hay KHÔNG?

Đinh Thuý HằngĐinh Thuý Hằng

10/05/2017/0

Với không gian nhỏ hẹp của nhà đô thị, sắp xếp bếp dưới gầm cầu thang đang là sự lựa chọn của nhiều gia đình nhằm tiết kiệm diện tích. Một góc bếp nhỏ xinh xắn đặt ngay dưới khoảng không cầu thang quả là ý tưởng không tồi với những căn hộ có diện tích khiêm tốn. Chính vì vậy, có rất nhiều băn khoăn về vấn đề xây dựng và bày trí. Vậy có nên đặt bàn ăn dưới gầm cầu thang hay không?
Nguồn: https://nhahep.net/dat-ban-duoi-gam-cau-thang-co-nen-hay-khong.html


1. Ưu điểm của bàn ăn dưới gầm cầu thang
Từ trước đến nay, trong một ngôi nhà khoảng trống dưới gầm cầu thang luôn được xem là góc chết hay được nhắc đến nhiều nhất. Khoảng trống này không hề nhỏ nhưng cũng khó để bày biện hoặc dùng vào công năng nào đó. Việc sắp xếp, bố trí khoảng trống dưới gầm cầu thang tạo thành các phòng chức năng cũng là một cách rất phổ biến để làm cho không gian trở nên hữu ích.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/10/ban-an-duoi-gam-cau-thang-9_2oaoskbeod0ce.jpg
Góc nhỏ trong gầm cầu thang sẽ mang lại nhiều bất ngờ khi biết cách sử dụng cho những chức năng đơn giản và tiện ích trong sinh hoạt hằng ngày. Thông thường, gầm cầu thang được sử dụng làm tủ đặt đồ đạc, vật dụng thường dùng để nấu ăn hoặc dùng trong các bữa ăn hằng ngày như bát đĩa, xoong, nồi, cốc chén… Gầm cầu thang khá tiện ích trong việc đặt hệ thống nấu nướng và chậu rửa nếu có diện tích phù hợp kèm theo sự sáng tạo và cá tính của gia chủ, sẽ đem đến một không gian tuyệt vời.

Không gian bên dưới cầu thang còn được gọi là gầm cầu thang, là một khu vực không quá lớn cũng không quá nhỏ nên thường gây khó khăn cho việc bố trí nội thất của mọi người, nhưng lại thường bị bỏ trống. Nhiều người chắc chắn vẫn không biết làm thế nào để tận dụng khoảng trống này.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/10/ban-an-duoi-gam-cau-thang-5_2oaoskbeekic4.jpg


Diện tích nhà phố chật chội không ngăn được các ý tưởng thiết kế tiện dụng biến không gian nhỏ thành phòng chức năng đa dụng. Với thiết kế này, chỉ cần không gian 15 -20 mét vuông cũng đủ để bạn có được gian bếp hoàn hảo.

Có thể bạn quan tâm>>> TƯ VẤN chọn bàn ăn cho không gian nhỏ VỪA VẶN mà vẫn ĐẸP long lanh
2. Nhược điểm khi đặt bàn ăn dưới gầm cầu thang
Đối với một căn nhà, thì cùng với hai không gian quan trọng nhất là phòng khách và phòng ngủ, thì phòng bếp chính là không gian thứ ba mang tính quyết định đến tính tốt xấu cho gia chủ. Chính vì vậy, có rất nhiều băn khoăn về vấn đề xây dựng và bày trí. Vậy có nên đặt bếp dưới gầm cầu thang hay không?

Với các gia đình dù sống ở nhà đất hay chung cư thì bàn ăn là một vật không thể thiếu. Thực sự bàn ăn đóng vai trò không hề nhỏ trong phong thủy nhà bếp. Hạnh phúc và sức khỏe các thành viên trong gia đình, tốt hay xấu, phần nhiều cũng ở đồ vật 4 chân này.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/10/ban-an-duoi-gam-cau-thang-8_2oaoskbe46og9.jpg


Theo phong thủy, việc đặt bếp dưới chân cầu thang hoặc thang xà ngang là điều không nên. Nguyên nhân là bởi cầu thang hoặc xà ngang là hình ảnh tượng trưng cho sát khí và lượng sát khí này vô cùng mạnh. Và tất nhiên, một khi có sát khí thì mọi thành viên trong gia đình sẽ thường xuyên rơi vào trường hợp đau ốm, bệnh tật, đặc biệt là nữ giới.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/10/ban-an-duoi-gam-cau-thang-1_2oaoskbfp8mln.jpg


Đối với trường hợp này, cách hóa giải tốt nhất chính là gia chủ nên sử dụng trần bằng xốp, thạch cao, nhựa…tùy vào điều kiện để có thể che kín cầu thang hoặc thanh xà ngang lại. Còn nếu không được, tốt nhất bạn hãy di chuyển phần bếp đến khu vực khác.
Xem thêm ý tưởng đặt bàn ăn dưới gầm cầu thang cho nhà nhỏ:
https://nhahep.net/dat-ban-duoi-gam-cau-thang-co-nen-hay-khong.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?