Đạt 29,25 điểm, nam sinh cay đắng trượt ĐH: Trượt ĐH vì nhà ở TP, công bằng hay máy móc?

Nếu xét tuyển ĐH như cách bộ đang làm thì hóa ra, người thi được 25 điểm học giỏi hơn người được 29,25. Vậy có công bằng đối với những thí sinh có năng lực thật sự?


Đến tận bây giờ, thí sinh N.P.H (Thạch Thất, Hà Nội) vẫn chưa tin là mình trượt nguyện vọng (NV) 1 vào ngành Y Đa khoa, ĐH Y Hà Nội do thiếu đúng 0,05 điểm và không đáp ứng được tiêu chí phụ của ĐH Y Hà Nội.

Kỳ thi THPT quốc gia, nam sinh đạt số điểm lần lượt là Toán 9,4; Hóa 9,75; Sinh 10. Do thuộc khu vực 3, em không có điểm cộng ưu tiên, tổng điểm của H. là 29,15 (làm tròn thành 29,25).

"Em đạt 29,15 điểm, học thật, không có điểm ưu tiên cuối cùng lại trượt. Còn những bạn đạt 25,75 điểm; thêm 3,5 điểm ưu tiên là thành 29,25 điểm lại đỗ?", P.H. thắc mắc.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn>>Lý do thí sinh 29,25 ĐIỂM VẪN TRƯỢT ĐẠI HỌC, còn người 25,75 điểm lại đỗ
VIDEO HAY

VIDEO XEM THÊM
31 bình luận
Quan trọng là tạo điều kiện cho các khu vực vùng sau vùng xa học tập. Chứ thi cử quốc tế người ta có cộng điểm cho VN à, hay như thi olympic có cộng điểm cho châu Phi ko. Cộng điểm chỉ sinh ra ỷ lại và tiêu cực. Còn nữa, nói đơn giản các bạn muốn một bác sĩ 29 điểm khám hay 25 điểm khám. Tôi xem ý kiến ủng hộ cộng điểm cảm giác cứ như hôm đọc bài cấm Ánh Viên thi đấu trong nước để tạo đk cho vđv khác được huy chương vàng. Nói thẳng là thiển cận. Anh không khích lệ người giỏi thì chỉ thiệt cho đất nước anh, còn kiểu hợp tác xã chia đều này ngu lắm.

- Trả lời -

- 12:17 - 02/08

bác sĩ bây giờ cứ 3 người thì hết 2 người ngu còn lại 1 người giỏi do học thật và điểm thật ,còn 2 người kia được cộng mấy điểm ảo không học cũng có .

- Trả lời -

- 18:39 - 01/08

cái trường hợp 25,75 mà đỗ chỉ là giả định thôi mà chắc gì đẵ có mà cãi nhau.Với quy định cộng điểm cho các khu vực và các đối tương ưu tiên theo mình là đúng và hợp lý.Cái các bạn nên trách ở đây là đề thi phân loại ko tốt dẫn đến điểm quá cao.Tiếp đến là phương thức xét tuyển quá buồn cười vì việc cho học sinh đặt thoải mái nguyện vọng xong xét theo hình thức bậc thang như vậy thì sẽ tập chung hết học sinh đạt điểm cao vào các trường top và các ngành hot.trong khi các trường top dưới phải lấy diểm bằng điểm sàn hoặc phải chờ đơt 2 mới đủ chỉ tiêu.Theo mình nên quay về kiểu thi đại học như trước thì hay hơn còn giáo dục của nước ta năm nào cũng thấy cải cách mà càng cải cách càng thấy có gì đó sai sai.Chốt lại là hơi tiếc cho cái e đc 29,25 mà trượt nhưng cũng đừng quá buồn cánh cửa y hà nội đóng lại thì lại có nhiều cánh cửa khác mở ra mà.

- Trả lời -

- 16:03 - 01/08

thi cử giờ tào lao bỏ mẹ.tràn lan ,ko phân loại đc học sinh,dốt cũng như thằng học tốt...bầy bò nhau.thi như thời 7x,8x đời đầu ấy mới gọi khó và chất lượng.ra trường rất có giá.

-

- 17:06 - 01/08

Năm sau tôi quyết định cho điểm chuẩn 30 thì đậu, 29,5 về phụ hồ... Ai nhất trí đi phụ hồ cùng tui??

- Trả lời -

- 14:51 - 01/08

cái đau cho dân thạch thất hà tây cũ như e này là...đc gắn mác hà nội KV1 nhưng thực ra đời sống điều kiện thì lại là đa số KV2 nông thôn hoặc KV2...>> cay cũng có cái lý.

- Trả lời -

- 13:42 - 01/08

@Trần Công Bảo: Hoàn toàn đồng ý với quan điểm của bạn, tìm được cả 1 rừng người mới có một người hiểu thấu được thực trạng và hoàn cảnh của các thí sinh hiện nay. Các em thì đòi công bằng, mà công bằng ở đâu khi phân biệt vùng miền, tỉnh lẻ được cộng thành phố thì không, các bạn biết bao nhiêu gia đình chen chân lên Hà Nội khổ sở nghèo khó kiếm đồng tiền nuôi con cái ăn học, hay tỉ dụ mấy bác huyện bác tỉnh lẻ xây nhà mấy nghìn tỉ, đường hà nội đất chật người đông, ở cái nhà lụp xụp xem có "mát" không hay xuống biệt thự ở quê mà than ôi nóng =)) Lỗi do bộ giáo dục không phổ cập nền giáo dục cho đàng hoàng đổ trách nhiệm cho thí sinh phải chịu, vô lý hết sức. Người ta có câu : Đưa cho họ cái cần câu, chứ không phải đưa cho họ con cá. Bộ không đầu tư trợ cấp cho con em người ta điều kiện, đòi cho điểm ăn sẵn =))

- Trả lời -

- 11:30 - 01/08

Theo tôi nghĩ, việc cộng điểm ưu tiên khi thi Đại học là không nên. Lập luận: các bạn thí sinh ở các Thành phố lớn, có điều kiện tiếp cận kiến thức tốt thì không được cộng thêm điểm ưu tiên thật là phi lý. Thứ nhất, chương trình học do Bộ Giáo dục đào tạo đưa ra là thống nhất trên toàn quốc thì không có lý do gì phải phân biệt vùng miền hết. Nếu bảo, tiếp cận kiến thức qua internet thì hiện nay ở đâu cũng có internet hết kia mà, kể cả vùng sâu vùng xa. Thứ hai, việc tuyển sinh vào Đại học có nghĩa là lựa chọn những thí sinh có đủ năng lực và phẩm chất để theo học ngành được đào tạo. Vì vậy, nếu cộng thêm điểm thì thí sinh ấy chưa đủ thực lực để vào và theo học các ngành của trường Đại học ấy. Trong khi đó, các bạn thí sinh có năng lực học tập tốt thì lại trượt Đại học. Như vậy, trường Đại học đã không tuyển sinh đúng đối tượng mình cần. Thí sinh chưa đủ năng lực sẽ hụt hơi trong suốt quá trình đào tạo bậc Đại học. Đấy là điều phi lý thứ hai. Vì vậy, kiến nghị của cá nhân tôi là nên bình đẳng, không cộng thêm điểm ưu tiên trong vấn đề tuyển sinh Đại học để thực sự chọn ra người tài để đào tạo. Có chăng, ưu tiên cho các thí sinh vùng khó khăn được ưu tiên ký túc xá, ưu tiên miễn giảm học phí,.... để giảm bớt những khó khăn cho các thí sinh vùng sâu vùng xa, đảm bảo yên tâm trong quá trình theo học tại các trường Đại học. Như vậy thì có vẻ hợp lý hơn. Mong rằng các vị Lãnh đạo nên xem xét lại.

- Trả lời -

- 09:16 - 01/08

thế thì dân tp nó ẵm hết trường ngon.còn miền núi ko có ai,nông thôn ít...>>ko công bằng lắm với lấy nhân lực đâu phát triển miền núi,nông thôn....

-

- 14:29 - 01/08

Lần đầu vào diễn đàn, thấy nhiều bình luận rất trẻ trâu thấy nản. Lướt mãi mới thấy có bình luận của bạn rất hay và đáng để đọc. Ý kiến cá nhân )

-

- 11:13 - 01/08

Em học sinh kia trượt còn phụ thuộc 3 yếu tố ưu tiên nữa kìa, thôi chuyển nguyện vọng sang trường khác cũng được

- Trả lời -

- 08:53 - 01/08

Có gì đâu, điểm ưu tiên phân biệt rõ vùng miền. Người ở thành phố lớn như Hà Nội, Hải Phòng có điều kiện học tập tốt hơn, hiển nhiên điểm ưu tiên không có hoặc chỉ được 0,5 như vùng Hà Tây cũ.

- Trả lời -

- 08:51 - 01/08

Nhảm nhí! cái điểm cộng đấy là để tạo sự công bằng giữa các vùng miền đấy! mấy ông ở thành phố suốt ngày chỉ biết ăn học, chứ ở quê hs còn phải làm đủ thứ, người ta 25-26 đ phải cố gắng gấp mấy lần ông 28-29đ đấy!

- Trả lời -

- 08:41 - 01/08

học ở quê thì ko thể bằng phố đc đâu.vì thầy giỏi toàn ở phố,đk cơ sở vật chất ,sách vở...nhiều hơn,lại chỉ ăn học.còn ở quê còn phụ gia đình,làm nông,buôn bán...ít có thời gian hơn.lại thầy kém hơn...chẳng qua giờ đề thi chỉ nằm trong sgk,tương đối dễ,ko cần thầy giỏi,sách ...nhiều>> học vẹt trong sgk là đủ thi 8,9 10.còn như thời xưa 7x,8x đầu toàn thi ngoài kiến thức sgk,khó...kiếm 7,8 đã bục mặt.>> 21 đến 26 đ còn 9,10 chỉ đếm trên đầu ngón tay>> ở quê,miền núi có đậu bằng niềm tin??( nếu ko đc cộng điểm)

-

- 08:41 - 01/08

Thành phố chả thiếu nhà không có điều kiện, ở quê cũng chả thiếu nhà giàu sụ, nói thế bác cũng hiểu À em quên mất, và chính em đang phải chứng kiến những bạn mà bác chủ cmt "đánh giá cao hơn" phải bỏ học vì không theo kịp, và bác hiểu vấn đề là gì luôn rồi đấy!

-

- 08:41 - 01/08

tôi đánh giá cao hs vùng sâu vùng xa đc 25-26đ hơn hs thành thị 28-29đ bởi vì nỗ lực phấn đấu của họ cao hơn nhiều!

-

- 09:49 - 01/08

Đọc tiếp - 2 bình luận

Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?