Đặng Phương Nam: Cầu thủ Việt Nam 10 năm nữa cũng không bằng được người Thái!

Nói và làm là 2 chuyện khác nhau hoàn toàn, cần phải được kiểm chứng trên sân cỏ chứ không phải kiểu nói suông. Việt Nam mình nhiều chuyên gia bình luận, phân tích lắm. Làm đi rồi biết. Nói chung VN không thể bằng cách đào tạo như bên nước ngoài được nên cần liên kết đào tạo với các lò đào tạo từ những nền bóng đá phát triển chứ cứ tự dạy nhau chắc cũng chẳng đâu vào đâu được.

Trên trang cá nhân, Đặng Phương Nam mới đăng một status "tản mạn cuối năm"...đầy tâm huyết về bóng đá Việt Nam. Xin được ghi lại nguyên văn...

TẢN MẠN CUỐI NĂM: "Mười giây" và "mười năm"

Tại sao khi Việt Nam đá với Thái Lan, chúng ta hùng hục chạy, hùng hục đỡ, rễ dắt bóng còn đối thủ cứ ung dung túc tắc đá. Tại sao khi Thái Lan đá với Nhật Bản, họ cũng gồng lên đá hết mình lên nhưng cũng vẫn thua đối thủ 3-0; 4-0 dễ dàng. Tại sao khi Nhật Bản chạy nhiều gấp đôi đối thủ, nỗ lực gấp đôi đối thủ mà họ vẫn thua các đội bóng hàng đầu Châu Âu, Nam Mỹ rất dễ dàng.

Ngoài câu trả lời: thể lực, thể hình, sức mạnh, chế độ dinh dưỡng, y học thể thao... thì có một vấn đề mà không nhiều người quan tâm. Đó là huấn luyện tư duy cho cầu thủ, hay nói chính xác là huấn luyện cầu thủ cách họ tư duy khi đá bóng. Khi cầu thủ thi đấu ở trên sân, họ sẽ luôn tuân theo 1 vòng tròn nhất định và được lặp đi lặp lại suốt trận đấu: SEE - THINK - DO.

SEE: có nghĩa là VISION, là tầm nhìn, là quan sát toàn bộ bố cục, những tình huống diễn ra trên sân, quan sát bóng, đồng đội, đối thủ...THINK: có nghĩa là bạn đã ghi nhận tất cả những hình ảnh đó trong đầu, Phân tích toàn bộ những tình huống đó một cách chính xác và nhanh nhất theo các nguyên tắc Tấn Công - Phòng Ngự; nguyên tắc chọn vị trí khi TC-PN; nguyên tắc hỗ trợ khi TC-PN đã được học và đưa ra quyết định tốt nhất cho mình.

Đầu tiên sẽ là chọn vị trí tốt nhất, tư thế hỗ trợ, tư thế nhận bóng tốt nhất, rồi sau đó mới là quyết định giữ bóng lại theo ý đồ để chuẩn bị cho tình huống tiếp theo, có thể 1 chạm, có thể đánh đầu, chuyền, sút... DO: chỉ có nghĩa là bạn thực hiện công đoạn kiểm soát, 1 chạm, chuyền, dẫn bóng, sút, đánh đầu như thế nào mà thôi...Đẳng cấp của 1 cầu thủ sẽ được đánh giá khi họ thực hiện vòng tròn: "SEE-THINK-DO" trong thời gian ngắn nhất và hiệu quả nhất.

Vậy thì các bạn thử làm cho tôi 1 phép tính đơn giản xem 1 cầu thủ đẳng cấp TG; 1 cầu thủ Nhật Bản; 1 cầu thủ Thái Lan và 1 cầu thủ Việt Nam thực hiện là như thế nào...

>> Xem toàn bộ so sánh của Đặng Phương Nam

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/02/09/35_xyiy_2m41gadiann74.jpg

Bình luận
-
Thì trình độ cỡ tên Phương Nam ( biệt danh chân gỗ ) này thì có mà 20 năm nữa cũng chẳng bằng nói gì 10 năm ngắn thế.

- Trả lời -

- 10/02/2016

Cha này giờ giỏi chém gió , ngày xưa đá dở ẹc .

- Trả lời -

- 10/02/2016

Rất đúng đấy ạ.

-

- 12/02/2016

Tay này giờ làm thấy dạy bóng đá, không biét đào tạo ra cầu thủ hạng gì không biết nữa.

-

- 10/02/2016

Ông này ngày trước đá dở ma bây gio nói này nọ

- Trả lời -

- 10/02/2016

Mấy chuyên gia bình luận phân tích phải thế này, phải thế kia. Làm đi mới biết thế nào. Cũng do lỗi mấy thằng VFF. Ra châu lục tư tưởng cọ xát là giỏi

- Trả lời -

- 10/02/2016

Chỉ giỏi tiêu tiền thôi ạ.

-

- 12/02/2016

Ông này ngày trước đá dở mà giờ bình luận này nọ nghe không thuyết phục

- Trả lời -

- 10/02/2016

Tưởng người hâm mộ bóng đá không biết mình đá dở thế nào nên chém loạn cào cào ..

- Trả lời -

- 12/02/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?