Dân mạng phát sốt với đám cưới "phiên bản chạy lũ" ở Quảng Bình

iljimaeiljimae

03/11/2016/0

Chỉ trong vòng chưa đầy 20 giờ, một đoạn clip quay lại hình ảnh một đám cưới hết sức đặc biệt diễn ra tại thôn Quy Hậu, xã Liên Thủy, huyện Lệ Thủy, tỉnh Quảng Bình đã khiến cộng đồng mạng xôn xao, chia sẻ nhanh chóng.
Đoạn clip ghi lại hình ảnh các khách mời đám cưới đang nhiệt tình ca hát, nhưng đặc biệt hơn, dưới chân họ là dòng nước lũ đang cuồn cuộn chảy. Dòng nước lũ ngập đến đầu gối không ngăn cản được những điệu nhảy và tiếng hát rộn ràng của những người tham dự đám cưới.

Đám cưới độc đáo của chú rể Nguyễn Thế Vinh, sinh năm 1985 và cô dâu Hoàng Thị Linh, sinh năm 1989 diễn ra tại vùng đất vừa trải qua vô vàn khó khăn do thiên tai. Chỉ trong vòng 20 ngày qua, cùng với đồng bào miền Trung, người dân ở xã Liên Thủy này trong đó có gia đình của cô dâu chú rể phải chịu cảnh lũ chồng lên lũ.

Chia sẻ đoạn video clip đám cưới trên Facebook của mình, người dùng có nickname Hoàng Lão Tà cho rằng đây là một hình ảnh quá đẹp, khi người dân Lệ Thủy đã cố gắng bình thường hóa mọi sinh hoạt thường ngày để vượt lên những khắc nghiệt của thời tiết.

Cũng trong bài viết của mình, Hoàng Lão Tà đã gọi video clip là “liên khúc giã bạn” phiên bản “cưới chạy lụt” với một đoạn thơ động viên chúc mừng cô dâu, chú rể hạnh phúc trăm năm khá thi vị:

Gió mưa là việc của giời
Lũ lụt là bởi đất-trời giận nhau
Lũ về để đó tính sau
Đã yêu nhất quyết đưa nhau về nhà…


Nhận xét về video clip trên tổng quan về văn hóa, tinh thần của người Quảng Bình, tiến sỹ Nguyễn Khắc Thái chia sẻ: "Đám cưới chạy lũ, nó không đơn giản chỉ là sự kiện diễn ra trong một tình huống có cảm giác như là bất khả kháng. Nhưng không, nó là minh chứng bản lĩnh của cộng đồng dân cư vùng lũ. Bản lĩnh đó nói lên nhiều điều, trong đó có cả một bề dày văn hóa và nhân văn của nhân dân trong một vùng quê đã được thử thách và tôi luyện.

Trước hết, nó cho thấy con người nơi đây sẵn sàng đương đầu với khó khăn và trong khó khăn biết vượt lên với một nghị lực phi thường. Minh chứng cho phẩm chất đó là tinh thần 'Tiếng hát át tiếng bom' trong những năm tháng chiến tranh vệ quốc khốc liệt và bây giờ là tiếng hát cho hạnh phúc lứa đôi trong thời bình, dù hạnh phúc ấy đang đơm hoa kết trái giữa ngày bão lũ.

Thứ hai, nó cho thấy con người nơi đây luôn biết giữ thăng bằng cho cuộc sống. Họ quyết không để bất cứ một trở lực nào làm thay đổi nhịp độ cuộc sống vốn rất an lành mà đám cưới là một minh chứng của cuộc sống thường nhật.

Thứ ba, nó cho thấy con người nơi đây biết phân biệt được điều gì là lâu dài, là vĩnh hằng, điều gì chỉ là những chướng ngại thoáng qua trên con đường vạn dặm của cuộc đời. Và, họ đã chọn cái lâu dài, cái vĩnh hằng để chế ngự những khó khăn trước mắt.

Một đám cưới đơn giản chỉ là một sự kiện hạnh phúc lứa đôi nhưng những niềm hạnh phúc được cộng đồng gìn giữ và vun đắp trong khó khăn của bão lũ đã nói lên văn hóa của một vùng đất kiên cường và bản lĩnh.

Với bản lĩnh ấy, người dân nơi đây còn được tăng thêm nghị lực bởi những vòng tay thiện nguyện, bởi sự quan tâm của xã hội để hợp thành sức mạnh vượt lên khó khăn."

Nói về hôn lễ của mình, chú rể Nguyễn Thế Vinh cho biết việc đưa dâu phải thực hiện bằng thuyền vì lũ về quá nhanh. Dù rất khó khăn nhưng mọi người đến chúc mừng hạnh phúc lứa đôi cho hai vợ chồng anh khá đầy đủ. Hình như ai cũng muốn gạt đi những khó khăn, trở ngại do lũ nên góp vui bằng lời ca, tiếng hát, điệu nhảy rất tích cực và nhiệt tình.

Trong các khách tham dự có cả cụ bà Nguyễn Thị Dĩ, tuổi đã gần 90 nhưng vẫn xắn quần lội trong nước lũ để cùng hòa điệu nhảy với các nam thanh, nữ tú chia sẻ niềm vui với con cháu mình.

Cũng nhờ sự chia sẻ của cộng đồng mạng về video clip đám cưới trong lũ, nên từ hôm qua đến giờ, chú rể Vinh và cô dâu Linh nhận được thêm nhiều lời chúc mừng hạnh phúc lứa đôi của nhiều bạn bè mới trên toàn quốc.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/03/dam-cuoi_mllw_thumb_2nd7gjhjlnrrm.jpg


Theo MẠNH THÀNH (VIETNAM+)
http://plo.vn/video-photo-hi-hoa/video/thay-gi-tu-dam-cuoi-chay-lu-o-quang-binh-dang-gay-sot-662854.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?