Dân gian tránh các ngày như thế nào khi thực hiện công việc hệ trọng

docbuoc56382docbuoc56382

01:53 - 26/01/0


Cổ nhân vẫn để lại câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" và "Mùng năm, mười bốn, hai ba, Đi chơi cũng thiệt huống là đi buôn" để chỉ định những ngày xấu, không gặp nhiều vận may. Như vậy những câu này có đúng đắn hay không? Giải thích thế nào?

[img]https://2.bp.blogspot.com/-hAa-JojOtsg/WmoVopwQGGI/AAAAAAAAAFs/iPStUHbijn0I91AbAsQ1AYLBmQQxQBBjACLcBGAs/s400/tranh-ngay-3-5-5-14-23.jpg[/img]

Dựa theo cổ học Đông phương, người xưa thường chọn lựa ngày đại minh cát lợi để tiến hành hầu hết công việc gọi là khởi sự, bởi vì họ tin rằng "đầu có xuôi thì đuôi mới lọt", lựa ngày tốt sẽ mang đến cho họ sự an tâm hơn là mọi công việc được suôn sẻ.

Điều này xuất phát từ thời xa xưa, khi mà mọi người gặp những chuyện không hay như hư nhà khi vừa mới xây, gây chết người hay làm các việc quan trọng như cưới xin, đi xa tuy nhiên không thành. Lâu dần người ta kết luận được là, vào một số ngày cụ thể sẽ xấu để làm việc lớn. Từ đó có định nghĩa về ngày tốt, ngày xấu. Cứ thế, quan niệm đó lưu truyền qua các đời và cho đến tận hôm nay.

Xem thêm:

- https://xemvanmenh.net/can-xuong-tinh-so-doi-nguoi.html để luận giải tử vi, phận giàu nghèo của bạn.

Lý do nào lại tránh ngày 3, 5, 7, 14, 23 âm lịch?

Theo giải thích của ông Trần Ngọc Kiệm -chuyên gia phong thủy nổi tiếng, vốn dĩ có câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" là vì theo tập quán dân gian, đó là ngày "Tam Nương sát". "Thượng tuần sơ Tam dữ sơ Thất (đầu tháng ngày 3, ngày 7), trung tuần Thập tam Thập bát dương (giữa tháng ngày 13, 18), hạ tuần Chấp nhị dữ Chấp thất (cuối tháng ngày 22, 27", đó là nằm trong những ngày được định nghĩa là xuất hành hay bắt đầu đều vất vả, không được việc.

Chẳng những thế, người Việt Nam cũng có ý kiến cho là, vào những ngày như thế này, Ngọc Hoàng hạ lệnh cho 3 cô gái xinh đẹp (Tam nương) xuống trần thế với ý muốn mê muội và thử lòng người. Chắc chắn ai bắt gặp phải sẽ bị các cô làm cho bỏ bê công việc, đam mê tửu sắc, cờ bạc... Đồng thời, đó cũng là một lời khuyên răn con cháu nên làm chủ trong mọi điều kiện, chăm chỉ tu dưỡng, cần cù làm việc.

[img]https://2.bp.blogspot.com/--_Nk5prDWgg/WmoVojwTKzI/AAAAAAAAAFo/31_DzFoF5QEbTZ4Sv-aikDlwe-TJKhqmACEwYBhgL/s400/cho-di-ngay-7-cho-ve-ngay-3.png[/img]

Còn các ngày 5, 14, 23 lại được cho là ngày Nguyệt kỵ. Các ngày này tổng lại đều bằng 5, cổ nhân thường xuyên gọi là ngày "nửa đời, nửa đoạn" vì vậy làm gì cũng chỉ được nửa, chẳng đạt được mục tiêu.

Thêm nữa giải thích ở một góc độ khác, số 3, 7 trong câu "Chớ đi ngày bảy, chớ về ngày ba" chỉ là một sự ước lệ, ám chỉ các ngày lẻ. Bởi quan niệm cổ xưa cho là, con số lẻ được cho những số đơn độc, trong khi số chẵn mới là số có đôi có cặp. Vì thế, tiến hành công việc gì cũng nên tránh sự đơn độc thì khả năng hoàn thành sẽ tốt hơn. Trong khi đó số 5, 14, 23 là số chỉ dành cho vua chúa. "Có thể xuất phát từ việc không muốn dân thường sử dụng chung ngày với mình nên các bậc vua chúa mới đặt ra câu nói ấy".

Tuy nhiên, cũng không nên quá đề cao vào những ngày tốt xấu

Việc kiêng kỵ này cũng là một liều thuốc để mọi người có sự thúc đẩy, sự tin tưởng, bớt lo lắng vào công việc đã, đang, sẽ làm. Song, không nên coi trọng quá lớn sẽ gây hỏng việc, thêm vào đó sa đà vào những trò mê tín dị đoan". Vì nhiều khi, điều không hay xảy đến không phải vì ngày tốt xấu mà do đó chính là vận hạn cuộc đời của mình năm đó. Để hiểu rõ những điều này, bạn có thể tìm hiểu thêm tại https://xemvanmenh.net/xem-han-tu-vi.html để biết xem năm 2018 bạn gặp phải những vận hạn, điều không tốt nào.

[img]https://2.bp.blogspot.com/-KYv-RGE9w0s/WmoVop4xrRI/AAAAAAAAAFw/tamTQuo6_Ms7FPrWZk-mZmhprWDOFOPQgCEwYBhgL/s400/vi-sao-cho-di-ngay-bay-cho-ve-ngay-ba.jpg[/img]

Lựa ngày tốt - xấu chỉ là sự truyền tụng, người này thấy đúng rồi bảo cho người khác mà không có sự xác thực xác thực nào. Do vậy, chẳng thể nói là phê phán quan niệm chọn ngày tốt - xấu nhưng mọi người cũng cần có sự hiểu biết để việc chọn ngày giờ không ảnh hưởng đến công việc.

Thực tế cho thấy rằng, không phải những ngày 3, 5, 7, 14, 23 nào cũng xấu và không phải ngày nào không nằm trong những ngày đó cũng tốt. Dựa vào thuật: Âm Dương, Ngũ Hành, Kinh Dịch,... người ta đã luận ra điềm xui, vận rủi, việc nên hay không đối với từng ngày trong tháng cho tuổi của bạn thông qua https://xemvanmenh.net/tu-vi-hang-thang.html- điều này được coi là phương pháp chính xác nhất để chọn được những ngày tốt thay vì chỉ tránh những ngày 3, 5, 7, 14, 23.

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?