Đà Nẵng đau đầu vì hướng dẫn viên Trung Quốc ‘chui’: Nên trục xuất, cấm nhập cảnh vào VN luôn

Tôi thấy chuyện này cần phải dứt điểm sớm, chứ không thể để hướng dẫn viên du lịch người Việt thì mốc meo ở nhà không có việc làm, còn dân Trung Quốc qua thì ngang nhiên làm hướng dẫn viên cướp việc ngay chính trên nước VN.

Chưa kể đến các trường hợp tuyên truyền, truyền bá những tư tưởng sai lệch về văn hóa, lịch sử Việt Nam, từ đó tạo nên tiền lệ ăn sâu trong suy nghĩ của người nước ngoài khi đến du lịch Việt Nam, nhất là Đà Nẵng.

Việc làm này đang gây ảnh hưởng đến công ăn việc làm của người Việt vừa vi phạm pháp luật. Theo tôi, cách xử lý triệt để nhất là nên lập một đội thường phục để theo dõi hoạt động này, khi bắt gặp thì đưa về xử lý rồi trục xuất cấm nhập cảnh vào Việt Nam.

Nguồn: Plo.vn


Cộng đồng hướng dẫn viên (HDV) Hoa ngữ tại Đà Nẵng vừa gửi đơn kiến nghị đến Thành ủy, UBND TP Đà Nẵng, Sở Du lịch, Sở Văn hóa và Thể thao, Sở Ngoại vụ… về tình trạng HDV du lịch người Trung Quốc (TQ) ngang nhiên hoạt động trái phép tại Đà Nẵng.

Anh Nguyễn Xuân Công, đại diện cộng đồng, cho hay hiện có hơn 200 người TQ làm nghề HDV trái phép tại đây. Những người này đến Đà Nẵng bằng visa du lịch nhưng lại hoạt động như một HDV chuyên nghiệp. Để lách luật, họ chỉ trực tiếp giới thiệu về danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử trên xe khách. Khi tới địa điểm tham quan, họ lập tức im lặng, thay vào đó một HDV người Việt sẽ dẫn khách đi tham quan, mua sắm.

“Tình trạng HDV TQ hoạt động “chui” tại Đà Nẵng không những vi phạm pháp luật Việt Nam mà còn khiến các HDV tiếng Trung người Việt tại địa phương bị mất công ăn việc làm. Mặc dù lượng khách TQ đến Đà Nẵng rất cao nhưng rất nhiều HDV Hoa ngữ phải nằm nhà suốt mấy tháng qua vì bị HDV người TQ chiếm hết việc. Nếu tình trạng này tiếp tục xảy ra thì trong tương lai ngành du lịch tiếng Trung sẽ lụi tàn, không còn thu hút thế hệ trẻ nữa” - anh Công nói.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/22/1-hdv-tq_ssqi_2p0f2jecgl1f4.jpg

Một HDV người Trung Quốc đang hướng dẫn khách du lịch tại Đà Nẵng.

Tương tự, chị Phạm Thị Hằng (HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng) bức xúc: “Tôi từng thấy, nghe những người này ngang nhiên đứng giữa đất nước mình nói những điều sai sự thật, tuyên truyền sai lệch về văn hóa, lịch sử Việt Nam. Thậm chí một HDV người TQ đứng giữa Sơn Trà còn ngang ngược nói bi.ển Đô.ng là của họ. Nghe mà chỉ muốn nghẹn lời…”.

Theo anh Công, điều khiến cộng đồng HDV Hoa ngữ tại Đà Nẵng bức xúc là họ đã gửi rất nhiều kiến nghị lên Sở Du lịch TP Đà Nẵng nhưng vẫn không được giải quyết. “Tháng 6-2016, sau khi rộ lên thông tin HDV “chui” người TQ, Sở Du lịch vào cuộc giải quyết thì tình hình giảm đi đáng kể. Nhưng chỉ ba tháng sau, lực lượng HDV TQ lại tái xuất hiện như nấm sau mưa. Lần này chúng tôi mong các cơ quan chức năng TP Đà Nẵng có biện pháp theo dõi, xử lý nghiêm những người hoạt động du lịch trái phép để tránh xảy ra những hệ lụy đáng tiếc về sau” - anh Công nhấn mạnh.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT

VIDEO xem thêm
Bình luận
-
Không được bật đèn xanh thì lũ hdv nước lạ có mà hoạt động bằng niềm tin

- Trả lời -

- 22/09/2017

TQ thì biết gì về VN mà hướng dẫn! Ba cái việc cỏn con mà ko xử lý nổi! Bộ máy quản lý quá yếu kém!

- Trả lời -

- 22/09/2017

"Bên ni biên giới là mình Bên kia biên giới cũng tình quê hương…" Tố Hữu

- Trả lời -

- 22/09/2017

Cút hết về đi.

- Trả lời -

- 22/09/2017

Düng höï taį sao !!!!! Hãy höï chính mīnh di ....

- Trả lời -

- 22/09/2017

Ta dánh dây là dánh cho LX. Và. TQ. - thíên heo -

- Trả lời -

- 22/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?