Cướp 1 đồ ăn bị phạt từ 3 tới 10 năm tù có quá nặng?

Trong tình huống này, 2 thanh niên đi chơi game, hết tiền và đi cướp. Giả sử lúc đó 2 thanh niên hết tiền thì sao? Không chỉ đơn giản đói nên cướp đồ ăn, ở đây là ý thức, là thói lưu manh cần trừng phạt.

Theo cáo trạng, ngày 30/7/2015, Nguyễn Hoàng Tuấn (SN 1998, ngụ huyện Củ Chi, TP.HCM) bị Công an huyện Củ Chi khởi tố về tội trộm cắp tài sản. Trong thời gian tại ngoại, Tuấn trốn khỏi địa phương. Ngày 24/8/2015, Công an huyện Củ Chi ra Quyết định truy nã đối với Tuấn về tội “trộm cắp tài sản”.

Đang bị truy nã nhưng khoảng 22h ngày 17/10/2015, Tuấn gặp Ôn Thành Tân (SN 1998, ngụ quận 9, TP.HCM) ở phường Tăng Nhơn Phú B, quận 9, TP.HCM. Sau đó, cả hai chơi game thâu đêm đến khoảng 10h sáng hôm sau mới dừng lại, rủ nhau đi uống nước mía.

khi đến trước tiệm tạp hóa của chị L.T.Y. tại đường Tô Vĩnh Diện (khu phố 5, phường Linh Chiểu, quận Thủ Đức), Tuấn ngồi trên xe nói với chị Y. bán cho mình 2 bịch chuối sấy, 1 ổ bánh mì ngọt, 1 bịch đậu phộng rang muối, 3 bịch me trộn đường. Đúng theo kịch bản, khi chị Y. cầm bịch nylon đựng những món ăn trên ra định đưa thì Tuấn giật lấy, Tân tăng ga bỏ chạy.

Thấy vậy, chị Y. tri hô “cướp” thì có 2 người dân đến hỗ trợ, bắt giữ được Tân và Tuấn, giao cho công an phường xử lý. Theo kết quả định giá, tổng trị giá số thức ăn bị cướp trong vụ án trên là 45.000 đồng.

Với hành vi trên, 2 bị can đã bị truy tố về tội “cướp giật tài sản” theo Điểm d Khoản 2 Điều 136 Bộ luật Hình sự với tình tiết tăng nặng là “sử dụng thủ đoạn nguy hiểm”, có khung hình phạt từ 3 năm đến 10 năm tù.

Xung quanh vụ án dư luận đã đặt ra nhiều câu hỏi: việc truy tố có phải quá nghiêm khắc, là sự áp dụng pháp luật cứng nhắc? Việc 2 bị can vì quá đói nên cướp thức ăn mà đối diện mức án cao nhất đến 10 năm tù được nhìn nhận như thế nào?
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/10/20160509111544-20160508114438-anh1_2mh9ofjhpmfc4.jpg

2 thanh niên bị truy tố về hành vi cướp giật bánh mì: Nguyễn Hoàng Tuấn (trái) và Ôn Thành Tân (phải)

http://vietnamnet.vn/vn/phap-luat/ho-so-vu-an/303689/vu-cuop-banh-mi-tu-3-10-nam-tu-lieu-co-qua-nang.html
Bình luận
-
Với 1 người vì nghèo đói mà phải làm liều cướp đồ awn thì mức án này là nặng Với 1 tội phạm đang trốn nã, đã có tiền án, tiền sự về hành vi trộm cắp thì là bản chất rồi, nen mức án này là nhẹ

- Trả lời -

- 10/05/2016

Nếu chỉ đơn thuần đói làm liều lại khác, đằng này thành tích có sẵn, người ta gọi là "ngựa quen đường cũ".

-

- 10/05/2016

Nặng ếu j... ông đi ông giật cọng dây truyền trị giá 1 lượng. Nhưng đem bán đc 100k vì nó là đồ giả...vậy xử lý như nào....chả nhẽ giảm án cho nó vì quá ngu ko phân biệt thật giả à... nhẹ gì ở đây...đã đi cướp, có hành vi và kế hoạch mà còn la nặng....do bọn nó ko biết chọn đồ để cướp thôi thằng thớt ạ.... 1 phần nó đã mang trong mình tiền án tiền sự rồi...và còn đang trốn truy nã nữa... ko pải dạng vừa đâu...

- Trả lời -

- 10/05/2016

Anh em cần lưu ý đây là trốn truy nã tiếp tục gây án nhé, phạt nặng là đúng rồi

- Trả lời -

- 10/05/2016

Tại sao mội người nhận định đây là mức án quá nặng, nặng so với cái gì??? vì có nhiều tội khác tiềm ẩn nguy hiểm hơn được kêu án như cọng lông: bắt chó, đánh luôn chủ con chó chỉ phạt hành chính; cán bộ sd bằng giả chỉ bị phạt cảnh cáo; tham nhũng chỉ bị cách chức; lái xe đụng bị thương 5 người chỉ bị phạt 18 tháng tù....không thể liệt kê ra hết. Nếu tất cả mội người có được sự công bằng trước pháp luật thì mức án này là thích đáng, có tính răn đe. Nhưng nhìn lại cmn công lý chỉ là tên diễn viên hài

- Trả lời -

- 10/05/2016

Sao tội trộm chó chưa được cụ thể nhỉ? Con chó là bạn mà kẻ trộm chó dù bị bắt tội cũng quá nhẹ.

-

- 10/05/2016

Trong vụ án này, 2 đối tượng đã phạm tội cướp giật tài sản kỳ. Những ý kiến cho rằng ko cấu thành tội phạm hoặc không nên xử lý hình sự là chưa nhận thức đúng pháp luật. Nếu thực hiện hành vi cướp giật mà không lấy được tài sản cũng phải xử lý hình sự. Nếu không thì người ăn xin, người không có tiền... thi nhau cướp giật thì xã hội sẽ loạn.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Tân và Tuấn không có đói. Trốn trại, lại mê chơi game quên ăn và muốn đi cướp. Hai người thiếu trách nhiệm với bản thân và gia đình, còn làm mất trật tự xã hội nữa.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Đây có thể xử lý giáo dục xã hội thôi chứ hành vi này chưa là hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. cũng không cấu thành tội cướp giật tài sản. giá trị chưa tới 2 triệu đồng, hành vi này cũng không dùng vũ lực hay gây nguy hiểm cho người bị hại? VKS truy tố tội cướp giật tài sản theo. Điều 136, Bộ luật hình sự năm 1999 quy định: 1. Người nào cướp giật tài sản của người khác, thì bị phạt tù từ một năm đến năm năm. 2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ ba năm đến mười năm: a) Có tổ chức; b) Có tính chất chuyên nghiệp; c) Tái phạm nguy hiểm; d) Dùng thủ đoạn nguy hiểm; đ) Hành hung để tẩu thoát; e) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 11% đến 30%; g) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ năm mươi triệu đồng đến dưới hai trăm triệu đồng; h) Gây hậu quả nghiêm trọng. 3. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ bảy năm đến mười lăm năm: a) Gây thương tích hoặc gây tổn hại cho sức khỏe của người khác mà tỷ lệ thương tật từ 31% đến 60%; b) Chiếm đoạt tài sản có giá trị từ hai trăm triệu đồng đến dưới năm trăm triệu đồng; c) Gây hậu quả rất nghiêm trọng.. liệu VKS có công bằng hay không?

- Trả lời -

- 10/05/2016

Bạn Linh Hương đã trích dẫn rõ ràng thế mà sao vẫn còn thắc mắc? 2 thiếu niên này rõ ràng vi phạm mục 2a,b,c,d đấy thôi. Và đính chính với bạn đây là "cướp" chứ không phải "trộm", tính chất nguy hiểm khác nhau.

-

- 11/05/2016

Linh Hương có bị bại não hay không mà không biết phân biệt hành vi trộm và cướp 2 tên này là thực hiện hành vi cướp rồi hiểu chửa

-

- 10/05/2016

Đọc tiếp - 4 bình luận

2 em này còn trẻ mà hành xử thiếu suy nghĩ, nhưng cho các em ý thực hiện nốt án hình sự lần đâu, còn trộm cắp lần này cho trại giáo dưỡng hợp lý hơn. Phạt tù đến 10 năm thì hơi nặng.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Việt Nam mình làm việc thường tình nhiều hơn lý, vụ án này cũng vậy. Luật là luật, 2 em này còn trẻ nhưng không chịu làm việc chỉ thích trộm cắp, cần có án phạt thích đáng. Cải tạo xong các em vẫn có thể làm lại cuộc đời.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Tại sao luật quy định người nào cướp giật tài sản người khác mà không đề cập đến giá trị tài sản bị cướp giật? Trong khi các tội trộm cắp, lừa đảo... đều đề cập giá trị tài sản? Điều này cho thấy bản chất nguy hiểm của cướp giật tài sản. Đó là tội hình sự không phải bàn cãi.

- Trả lời -

- 10/05/2016

Vấn đề không phải là giá trị tài sản bao nhiêu mà là bản chất của hành động bạn ơi. 2 tên này TRỐN TRẠI, MÊ CHƠI GAME, THÍCH CƯỚP GIẬT chứ không phải giật vì đói. Vả lại, không phải ai đói đều có quyền đi cướp bạn à. Tiền chơi game sao không để mà ăn? Đói sao không xin mà cướp? Bản chất lưu manh, ham ăn, lười làm thấy rõ mà các bạn còn bênh?

-

- 11/05/2016

Tội nào ra tội đấy, hiện người ta đói chỉ ăn trộm cái bánh mỳ mà bắt tùi 3-10 năm?

-

- 10/05/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?