Cùng ngắm chuyên cơ phục vụ 'ngày tận thế' của Tổng thống Mỹ, vậy mà vẫn có nhược điểm lớn lắm đấy

Chuyên cơ trang thiết bị hiện đại, mỗi tội nhược điểm to lớn là buồng tắm nhỏ và bồn rửa mặt không có vòi hoa sen Đội thiết kế cần rút kinh nghiệm.

Chuyên cơ "ngày tận thế" có vẻ ngoài tương đối giống những chiếc máy bay Air Force One chở tổng thống Mỹ cùng đoàn tùy tùng nhưng điểm khác biệt nằm ở chỗ nó sẽ giữ vai trò như một trung tâm chỉ huy của chính phủ và quân đội trong trường hợp xảy ra chiến tranh hạt nhân.

Các chuyên gia Mỹ nâng cấp nó từ mẫu Boeing 747. Chuyên cơ "ngày tận thế" thường được gọi với định danh E-4B hay "Trung tâm Điều hành An ninh Quốc gia Trên không".

>> Video bên trong phi cơ 'ngày tận thế' bảo vệ tổng thống Mỹ trước thảm họa

Chiếc máy bay được cho là có khả năng chống chọi với cả một vụ nổ bom hạt nhân, nổ thiên thạch hay các cuộc tấn công khủng bố, đồng thời có thể bay mà không cần tiếp nhiên liệu trong nhiều ngày liền. Thực tế, phi cơ vận hành được trong khoảng một tuần với điều kiện phải tiếp nhiên liệu trên không. Lý do duy nhất khiến nó hạ cánh là vì động cơ cần bôi trơn. Công đoạn này chỉ có thể thực hiện dưới mặt đất.

Phi cơ có ba tầng. Tổ bay gồm 112 người, biến nó trở thành chiếc máy bay quân sự sở hữu phi hành đoàn lớn nhất Mỹ, thậm chí nhất thế giới. Về kỹ thuật, phi cơ có vận tốc lên tới 998 km/h, nhanh hơn những máy bay thương mại cùng loại.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/16/1024px-boeing-e-4b-in-bogota-7044-146303_2mi6h48g0qf2l.jpg

Một chiếc E-4B đậu tại sân bay quốc tế Bogota, Colombia.

Chiếc máy bay có giá thành khoảng 223 triệu USD này trang bị một lớp lá chắn bảo vệ chống phóng xạ cũng như xung điện từ, 67 ăng-ten và chảo vệ tinh cùng hàng loạt thiết bị công nghệ cao khác.

Những phương tiện liên lạc được bố trí trong một khối bong bóng đặc biệt phía sau buồng lái. Nó cũng kết nối được cả với các tàu ngầm hạt nhân Mỹ dưới lòng biển thông qua một đoạn cáp dài 8 km bố trí ở đuôi máy bay.

Tuy nhiên, ngoài những điểm ưu việt, chuyên cơ "ngày tận thế" vẫn tồn tại một số nhược điểm, điển hình là buồng tắm trên máy bay rất nhỏ, có bồn rửa mặt nhưng không có vòi hoa sen.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/16/cockpit-empty-4105-1463036355_2mi6h48g31rea.jpg

Bên trong khoang lái một chiếc máy bay "ngày tận thế".

http://vnexpress.net/tin-tuc/the-gioi/tu-lieu/chuyen-co-ngay-tan-the-bao-ve-tong-thong-my-truoc-tham-hoa-3401485.html
Bình luận
-
Hồi trước tôi xem Air Force One đã thấy đây đúng là đỉnh .

- Trả lời -

- 16/05/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?