Cục trưởng Chống tham nhũng nói xử vụ biệt phủ Yên Bái nặng nhất là giáng chức hoặc khiển trách?

Đã thanh tra thì phải điều tra làm rõ mọi khúc mắc của nhân dân chứ không thể nói là việc có vay ngân hàng hay không, ngân hàng nào đứng ra cho vay, lãi xuất tiền vay nộp cho ai? Có trong tài khoản ngân hàng hay không vì nếu vay 20 tỷ mỗi tháng ngân hàng thu lãi gần 200 triệu con số đó quá lớn ,thanh tra kiểm tra xem có đúng không? Nếu có thì số tiền đó chi vào việc gì hoặc nằm trong vốn điều lệ của ngân hàng, còn một số cá nhân nhận mình cho vay thì kiểm tra xem họ lấy đâu ra nguồn tiền đó để cho vay thì ra ngay vấn đề.

Ông cục trưởng phòng chống tham nhũng nói rằng việc ông Quý vay ngân hàng hàng tháng gốc và lãi bao nhiêu không thuộc thẩm quyền của ban điều tra thế thì điều tra cái gì? Như vậy khi kiểm tra cứ trả lời tôi vay ngân hang thế là xong hay sao?
Nguồn: Vnexpress.net


Chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ thông báo kết luận về khu đất tại tổ 42, tổ 52 phường Minh Tân, TP Yên Bái, tỉnh Yên Bái; việc chấp hành quy định của pháp luật về minh bạch tài sản, thu nhập của ông Phạm Sỹ Quý - Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường tỉnh liên quan đến khu đất trên.

VnExpress có cuộc trao đổi với ông Phạm Trọng Đạt - Cục trưởng chống tham nhũng, Trưởng đoàn thanh tra, xung quanh nội dung nêu trên.

- Đoàn thanh tra làm rõ nguồn gốc khối tài sản của gia đình ông Quý như thế nào?

- Quá trình thanh tra chúng tôi yêu cầu ông Quý giải trình về những tài sản của mình và gia đình biến động theo năm. Trong đó ông Quý có giải trình rất rõ, khối tài sản trên gồm phần lớn khoản vay ngân hàng và bạn bè lên tới 19 tỷ đồng. Riêng đầu tư xây dựng chuyển đổi mục đích sử dụng đất, xây nhà, làm trang trại hết hơn 7 tỷ đồng.

Ông Quý cũng giải trình các khoản vay ngân hàng, vay vàng bạn bè, người thân. Còn việc ngân hàng họ cho vay như thế nào, ông Quý trả lãi và gốc hàng tháng ra sao không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

-Việc một cán bộ cấp sở vay ngân hàng và bạn bè lên gần 20 tỷ đồng để đầu tư vào bất động sản có bất thường hay không?

- Chúng tôi không thể đánh giá là bất thường hay không vì đây là việc cá nhân ông Quý. Ông ấy đã giải trình là vay ngân hàng và nguồn gốc khoản vay, chúng tôi chỉ làm rõ được như thế, còn việc ông ấy lấy tiền đâu ra để trả với lương công chức thì không thuộc thẩm quyền của chúng tôi.

- Thanh tra kết luận ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu hàng nghìn mét vuông đất, không kê khai một ngôi nhà và khoản vay ngân hàng. Việc này sẽ được xử lý ra sao, thưa ông?

- Luật quy định rất rõ ràng, anh là người đứng đầu thì phải gương mẫu trong công tác kê khai, nếu không nghiêm sẽ bị xử lý bằng các hình thức kỷ luật hành chính. Chúng tôi đã nêu rõ ông Quý vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường và đề nghị xử lý kỷ luật nghiêm minh.

Ở đây kỷ luật hành chính có thể là khiển trách và mức cao là giáng chức. Giáng chức là mức nghiêm minh nhất của kỷ luật hành chính. Tôi cho rằng mức này cũng thỏa đáng và đúng bản chất những sai phạm. Xét thấy các vi phạm chưa đến mức phải xử lý hình sự nên chúng tôi chỉ dừng lại ở kỷ luật hành chính.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/10/25/pnta1047-jpg-6597-1508821639_2p59fec9bi11b.jpg

Ông Phạm Trọng Đạt, Trưởng đoàn thanh tra vụ việc liên quan đến nhà đất của Giám đốc Sở Tài nguyên Yên Bái

- Việc ông Quý để vợ kinh doanh bất động sản - lĩnh vực ông này trực tiếp quản lý, sẽ được xử lý như thế nào?

- Cái này cần xác định rõ, thời điểm vợ ông Quý kinh doanh, chuyển đổi mục đích sử dụng đất cho nhiều hộ dân thì ông Quý có phụ trách chính lĩnh vực đó không, hay chỉ phụ trách chung. Cơ quan chức năng sẽ căn cứ vào yếu tố này để xác định vấn đề và có biện pháp xử lý cụ thể. Việc xử lý cán bộ vi phạm Luật Phòng chống tham nhũng như thế này vẫn do địa phương chủ động. Đoàn thanh tra chỉ được đề xuất, kiến nghị biện pháp.

- Quá trình thanh tra tài sản của ông Quý, đoàn có chịu sức ép nào?

- Chúng tôi không bao giờ chịu bất kỳ một sức ép nào cả. Và tôi cũng xin khẳng định không có sức ép nào ép được tôi. Chỉ có pháp luật mới ép tôi làm đúng thôi.

- Ông đánh giá đoàn thế nào về tính khách quan, toàn diện của kết luận thanh tra?

- Tôi khẳng định mục tiêu chính ngay từ đầu là thanh tra đảm bảo khách quan. Đáng ra đây là việc của Thanh tra Yên Bái, tuy nhiên họ đã mời, đề nghị Thanh tra Chính phủ vào cuộc nên chúng tôi phải làm thật chặt chẽ, khách quan nhất. Bản kết luận đã nêu khá đầy đủ mọi vấn đề xoay quanh nội dung thanh tra, đảm bảo không bỏ lọt bất cứ một vi phạm nào dù là nhỏ.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO HOT

VIDEO xem thêm
Bình luận
-
ahaha, mắc cười chết đi được. Thanh tra chắc là nghề dễ làm ăn nhất đây. Chỉ việc đến và hỏi, nó trả lời thế nào thì ghi vào biên bản, xong. Ngon ăn quá, ngon quá.

- Trả lời -

- 06:59 - 25/10

Ghế nóng mà

-

- 08:01 - 25/10

Cám ơn dư luận đã hỗ trợ chúng tôi diễn tốt vở tuồng.

- Trả lời -

- 07:14 - 25/10

Nói z ai cũng cứ khai tôi vay bank là ko điều tra làm rõ tiếp ha??

- Trả lời -

- 07:36 - 25/10

Bây giờ mới hiểu tại sao vụ này ngâm lâu như vậy.

- Trả lời -

- 07:39 - 25/10

Mấy ông thanh tra này làm mình chợt nhớ đến ông thanh tra bị mất 400tr

- Trả lời -

- 07:57 - 25/10

Khiển trách là nặng quá rồi, đề nghị rút kinh nghiệm là được. Ôi đời!

- Trả lời -

- 08:14 - 25/10

trò cười

- Trả lời -

- 07:58 - 25/10

Khiển trách, cách chức là chừng nào anh làm sai nguyên tắc chuyên môn do năng lực có hạn (không phải do tham nhũng). Ở đây, người ta nghi ngờ ông ta tham nhũng. Người ta đòi ông ta phải chứng minh tiền mà ông ta có là hợp pháp. Không chứng minh được, lại tiếp tuc điều tra tiền ấy từ đâu ra, nhẹ thì sa thải mà nặng thì đi tù thậm chí tử hình chứ đâu phải chuyện chơi. 

- Trả lời -

- 11:19 - 26/10

Chồng làm công việc giám đốc sở tài nguyên môi trường nhà nước nhen và vợ kinh doanh bất động sản . trên phương diện khách quan SAI LÀ CÁI CHẮC .

- Trả lời -

- 08:06 - 25/10

Việc tham hay không ai cũng rõ,khỏi trình bày.Nhưng tui muốn hỏi thớt vầy : 1.Luật có qui định cá nhân đang công tác trong cơ quan hành chính thì người thân hay bản thân người đó không được vay tiền của các tổ chức tín dụng cụ thể là ngân hàng không? 2.Tên ngân hàng đứng ra cho vay vốn không cần phải thanh tra mới kiểm tra được,chỉ cần số cmnd của cá nhân là có thể kiểm tra được,hợp đồng tín dụng hợp đồng thế chấp. 3.Việc vay vốn ngân hàng có khuất tất gì khoan bàn,về mặt chính sách,qui chế ngân hàng thì tài sản đủ,thu nhập chứng minh được thì ngân hàng phát vay thôi.Anh vay ngân hàng nào anh đóng lãi gốc cho ngân hàng đó.Chẳng lẽ anh vay ACB anh đóng cho Agribank? 3.Ngân hàng bản chất cũng là doanh nghiệp,họ báo cáo thuế hàng năm thì mọi khoản vay về cơ bản cũng đều nằm trong báo cáo thuế thì nó thuộc về cơ quan thuế,thanh tra thuế,hoặc thanh tra ngân hàng.Cục trưởng phòng chống tham nhũng thì liên quan gì?Anh chỉ có thể xin chủ trương hoặc văn bản yêu cầu các cơ quan trên cung cấp chứng từ chứ anh đâu được lấn sân.

- Trả lời -

- 08:41 - 25/10

Khi cán bộ đang công tác ở ngành nào thì người thân không được phép kinh doanh ở ngành đó để tránh tình trạng lợi dụng chức vụ để tư lợi. Nếu muốn kinh doanh ngành đó phải kinh doanh ở địa phương khác nơi mà quyền lực của người thân không với tới được. Điều này nằm trong Luật Tổ chức cán bộ và điều lệ Đảng. Ở đây vợ của ông Quý kinh doanh bất động sản trong khi chồng là cán bộ tài nguyên - môi trường là sai luật.

Về chuyện ngân hàng, mọi cơ quan chức năng đều có quyền điều tra đối tượng vay tiền ở ngân hàng như thế nào chứ không phải là điều tra cái ngân hàng đó. Ông đang nhầm lẫn giữa điều tra tài sản cá nhân và điều tra nguyên tắc hoạt động của ngân hàng.

Từ năm 2011, nhà nước đã cấm thế chấp ngân hàng bằng đất đai. Thế chấp tài sản trên đất như nhà cửa, ruộng vườn, nhà xưởng, ...thì được. Theo luật đất đai, đất đai là tài sản của nhà nước, dân chỉ có quyền sử dụng, không có quyền sở hữu. Mang tài sản nhà nước thế chấp cho ngân hàng nhà nước để vay tiền nhà nước thì gọi là gì ? Ông cho tôi mượn cái xe của ông rồi tôi đem cái xe của ông thế chấp cho ông để vay tiền của ông, ông đồng ý không ? Buồn cười. Như vậy là ngân hàng đã làm sai khi nhận thế chấp đất đai để cho ông Quý vay tiền.

-

- 08:26 - 26/10

vitalk đổi giao diện hay bị hack vậy??

- Trả lời -

- 13:48 - 25/10

thay đổi thì phải thông báo cho ngta biết chứ. xóa xạch khong còn gì là sao ông vitalk

-

- 13:53 - 25/10

Giao diện mới đẹp

-

- 13:51 - 25/10

Đọc tiếp - 1 bình luận

Chán thiệt!

- Trả lời -

- 14:10 - 25/10

Cạn lời!

- Trả lời -

- 08:07 - 25/10

Chán nhỉ.Cuối cùng thì cũng chả thấy có gì mới.Vẫn trong tầm dự đoán của bà con.

- Trả lời -

- 11:11 - 25/10

nghiêm minh quá cơ

- Trả lời -

- 12:30 - 25/10

Chán thiệt!

- Trả lời -

- 14:10 - 25/10

Khiển trách, cách chức là chừng nào anh làm sai nguyên tắc chuyên môn do năng lực có hạn (không phải do tham nhũng). Ở đây, người ta nghi ngờ ông ta tham nhũng. Người ta đòi ông ta phải chứng minh tiền mà ông ta có là hợp pháp. Không chứng minh được, lại tiếp tuc điều tra tiền ấy từ đâu ra, nhẹ thì sa thải mà nặng thì đi tù thậm chí tử hình chứ đâu phải chuyện chơi. 

- Trả lời -

- 11:19 - 26/10

Cạn lời!

- Trả lời -

- 08:11 - 25/10

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?