Cục NTBD từng cấp phép cho nhiều ca khúc xa lạ từ tên tới tác giả: Lại lỗi đánh máy?

Những bài hát đàng hoàng, ăn sâu vào tiềm thức người nghe, vang vọng khắp nơi thì cấm. Còn có những bài được cấp phép thì không hề có...bài hát này trên thế gian.... Không biết ngài Cục sẽ thanh minh thanh nga kiểu gì?

Nhạc sĩ Phó Đức Phương, Giám đốc Trung tâm Bảo vệ quyền tác giả âm nhạc Việt Nam cho biết, có 90 ca khúc sáng tác trước 1975 hiện chưa được Cục NTBD cấp phép phổ biến.

Trong số 90 ca khúc này, có những bài khá nổi tiếng như “Rừng lá thấp”, “Ngoại ô buồn”, “Người em xóm đạo”, “Đêm buồn phố thị”, “60 năm cuộc đời”, “Những ngày xưa thân ái”, ..

Điều đáng nói, những ca khúc này chỉ có tên chứ không có lời bài hát đính kèm. “Không có lời cụ thể thì chúng tôi không thể biết được cụ thể bài hát đó là gì để có thể bảo vệ quyền tác giả âm nhạc”, nhạc sĩ Phó Đức Phương cho biết.

Những ca khúc bị cấm là vậy, còn những ca khúc được cấp phép phổ biến thì sai lời và sai tên tác giả nghiêm trọng. Việc nhầm lẫn này dẫn đến tình trạng, những ca khúc có thật thì không được cấp phép phổ biến trong khi những ca khúc không có thì lại được cấp phép.

Theo tài liệu do nhạc sĩ Phó Đức Phương cung cấp, bài hát “Tình đã bay xa” bị nhầm lẫn thành “Tình đó bay xa”. Căn cứ vào điều này thì Cục NTBD đã cấp phép cho một ca khúc hoàn toàn không có, đó là “Tình đó bay xa”. Trong khi ca khúc “Tình đã bay xa” lại không được phổ biến vì không nằm trong danh sách những ca khúc được cấp phép.

Việc sai sót về tên tác giá cũng rất nghiêm trọng. Ví dụ nhạc sĩ Từ Công Phụng (tác giả ca khúc “Tuổi xa người”) bị nhầm thành Từ Cụng Phụng. “Thực tế chẳng có ông Từ Cụng Phụng nào sáng tác bài “Tuổi xa người” cả”, nhạc sĩ Phó Đức Phương nói.

Ca khúc "Nỗi lòng cô Thắm" bị nhầm thành "Nỗi lòng cụ Thắm".
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/19/noi_long_co_tham_droj_2o7kbk9bl2g4t.jpg

http://vov.vn/van-hoa/am-nhac/cuc-ntbd-tung-cap-phep-cho-nhieu-ca-khuc-hoan-toan-khong-co-614557.vov

Xem thêm:

Bình luận
-
Cô thắm giờ đã thành cụ, cấp phép cho cụ là đúng quy trình.

- Trả lời -

- 19/04/2017

Chắc thấy dân chúng ít biết đến nên cố làm lố để nổi tiếng .

- Trả lời -

- 20/04/2017

Khứa này kì kì

- Trả lời -

- 19/04/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?