Cú sốc lớn trong cuộc đời giai nhân đẹp nhất Hà thành xưa

Năm 1939, giai nhân Đỗ Thị Bính (SN 1915, ở số 37 Hàng Đẫy (nay là phố Nguyễn Thái Học, Đống Đa, Hà Nội) lên xe hoa, kết duyên với chàng trai Bùi Tường Viên (SN 1909) theo sự sắp đặt của hai gia đình. Chồng bà là con trai Tổng đốc Phú Thọ - Bùi Thiện Căn và là em trai vị luật sư nổi tiếng bầy giờ - Bùi Tường Chiểu (luật sư Tòa Thượng thẩm Hà Nội).

Năm 16 tuổi, ông Bùi Tường Viên sang Pháp du học về ngành silicat và trở thành một kỹ sư. Ông từng giữ vai trò Hiệu trưởng trường Mỹ nghệ Đông Dương (tiền thân của Đại học Mỹ thuật công nghiệp Hà Nội). Sau đó, ông là Phó Giám đốc Viện Vật liệu xây dựng, Bộ Xây dựng.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/04/20170803151005-binh3_2onar28r9mbhr.jpg


Vốn là tiểu thư của gia đình đại tư sản đình đám thời bấy giờ nên đám cưới của giai nhân Đỗ Thị Bính và ông Bùi Tường Viên vô cùng lớn.

Mấy ngày liền quan khách ra vào nườm nượp như trẩy hội. Ngày cưới, bà mặc bộ áo dài màu vàng, vải được dệt từ những sợi chỉ vàng và kim tuyến. Khoác lên mình bộ áo dài cô dâu lộng lẫy, vẻ đẹp của bà rạng ngời hơn bao giờ hết.

Không giống với các cuộc hôn nhân “cha mẹ đặt đâu con ngồi đó” của tầng lớp tư sản ngày xưa, lấy nhau về người vợ chỉ biết phục tùng và chăm sóc chồng theo khía cạnh trách nhiệm và mệnh lệnh, cuộc hôn nhân của bà Đỗ Thị Bính và ông Bùi Tường Viên tồn tại bởi tình yêu, sự ngưỡng mộ và cảm thông.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/04/20170803151005-binh_2onar88brnaj9.jpg


Vào giai đoạn ác liệt của cuộc kháng chiến chống Pháp, bà Bính phải theo chồng tản cư lên chiến khu Việt Bắc. Thời kỳ này, ở chiến khu Việt Bắc, bệnh sốt rét hoành hành, bà được bác sĩ Bùi Xuân Tám (em trai của họa sỹ Bùi Xuân Phái), dạy cho các kỹ năng về y tế đối phó với bệnh sốt rét.

Mặc dù chưa một ngày được học nghề y nhưng giai nhân Đỗ Thị Bính đã nắm rất nhanh kỹ thuật và kịp thời cứu sống cho nhiều người thoát khỏi căn bệnh sốt rét hiểm nghèo.

Cứu sống nhiều người như vậy, tuy nhiên ngày trở lại Thủ đô Hà Nội, do chủ quan nên cô con gái nhỏ 3 tuổi của bà mất đột ngột bởi căn bệnh sốt rét ác tính. Nỗi đau quá lớn đó đã theo bà đến suốt cuộc đời.

Puka hấp//15:33 - 03/08

https://i2.vitalk.vn/thread/c600x400/2017/08/03/20170705154243-binh2_2on6nhsig3pjc.jpg

Giai nhân Hà thành xưa: 'Ăn một miếng thịt gà, thưởng nhẫn kim cương’

Xem đầy đủ nội dung trích dẫnHoà bình lập lại, bà Bính cùng chồng, con trở về Hà Nội, sống một cuộc đời bình dị. Bà đi học thêm và về công tác tại Phòng Giáo dục quận Hai Bà Trưng cho đến khi về hưu.

Năm 1976, ông Bùi Tường Viên phát hiện bị ung thư gan. Đây là cú sốc thứ hai đối với giai nhân Đỗ Thị Bính nhưng bà giấu nỗi đau vào trong, dành toàn bộ thời gian chăm sóc cho chồng.

Cuộc sống khó khăn, mọi thứ đều phải được phân phối nhưng bao giờ bà Bính cũng để dành những đồ ngon nhất, tốt nhất cho chồng. Những loại thuốc quý, thuốc bổ bà cũng đều tìm cách nhờ người thân bên Pháp mua gửi về cho chồng uống.

Ông Bùi Tường Viên chống chọi với căn bệnh ung thư gan 10 năm thì qua đời. Cả cuộc đời mình bà luôn đồng hành cùng ông, có ông là chỗ dựa để bà vượt qua khó khăn. Ông ra đi để lại cho bà nỗi nhớ thương vô hạn.

Tuy nhiên, từ khi chồng mất bà ít khi nhắc đến chồng trừ ngày giỗ. Mọi nỗi nhớ nhung dành cho người chồng quá cố bà đều giữ kín trong lòng, cho đến ngày bà ra đi vào năm 1992, hưởng thọ 77 tuổi.

Nguồn: http://vietnamnet.vn/vn/doi-song/gia-dinh/cu-soc-lon-trong-cuoc-doi-giai-nhan-dep-nhat-ha-thanh-xua-381030.html
0 bình luận
Bạn có thể quan tâm
<>
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?