Cụ ông bán rau 75 tuổi bị khách giàu trả 350 nghìn tiền giả, phản ứng sau đó khiến ai cũng bất ngờ

Chiều nay, một người đàn ông tầm 30 tuổi, ăn mặc bảnh bao, mặt mũi sáng sủa, trông rất giống người có tiền lại gần hỏi mua hàng. Anh ta hào phóng lắm, mua nhiều hàng mà chẳng mảy may mặc cả hay xét nét hàng hóa của lão như một số người khiến lão rất vui. Lão nhiệt tình chọn những loại rau củ tươi ngon nhất cho anh ta, trong lòng mừng thầm hôm nay có thể về nhà sớm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/09/08/tieng-gia-4_2osdr1rd4chf7.jpg


Lúc tính tiền, anh ta chẳng ngần ngại mà đưa cho lão hẳn 100 tệ (khoảng 350 nghìn tiền Việt).Lúc đó, lão ngạc nhiên lắm. Vì số tiền này quá nhiều so với tiền hàng của anh ta, với lại lão cũng không có tiền để trả lại số tiền lớn như vậy nên lão vội vàng hỏi anh ta có tiền lẻ hay không? Nhưng anh ta chỉ dúi tiền vào tay lão nói rằng không cần trả lại rồi vội vã rời đi.

Lão gọi với anh ta lại nhưng anh ta đi nhanh quá nên không kịp nữa. Lão cất tiền vào túi và nghĩ rằng lần sau anh ta đến sẽ chọn hàng tốt và gửi lại anh ta tiền thừa. Vừa rồi lấy ví ra đếm lại mới phát hiện đó là đồng tiền giả”.

Nghe xong câu chuyện của lão Vương, mọi người ai nấy đều tỏ ra bất bình, họ nghĩ, người đàn ông thật quá đáng; và thời nay thật chẳng biết làm thế sao để phân biệt đâu là người tốt đâu là người xấu. “Ăn mặc lịch sự như sếp vậy mà lại can tâm đi lừa một người nghèo”. Duy chỉ có lão Vương, ông rất bình tâm đón nhận mất mát của mình như thể rằng nó nên phải vậy. Lão Vương ngồi trầm ngâm chỉ tại cảm thấy buồn lòng cho cái đạo đức xã hội ngày nay, xuống cấp quá chẳng còn được như cái thời ông sống ngày trước.

Cuộc sống trong xã hội thời nay, trắng trắng đen đen chẳng còn rạch ròi nữa, con người kẻ tranh người đoạt, kẻ lừa người dối, chỉ vì chút lợi ích cho riêng bản thân mình mà can tâm làm hại người khác. Lợi ích cá nhân được đặt lên đầu mỗi câu chuyện, xem xem việc làm này có lợi với mình thì làm, cũng không cần quản người khác sẽ gặp phải chuyện gì.

Lão Vương biết những gì thuộc về mình sẽ không tự nhiên mất, “bất thất bất đắc”, nếu có thể mất thì có thể được. Suy cho cùng, vạn vật xung quanh đi một vòng rồi cũng sẽ quay trở về đúng vị trí. Mình chỉ cần quản lương tâm, lo sống sao cho tốt là được rồi, chuyện cao xanh cứ để Trời xanh an bài.

Những người làm điều xấu thường không tin vào sự tồn tại của Thần Phật. Tuy nhiên, nhân quả luân hồi đều là có thật, kẻ gieo gió ắt gặp bão, người thiện lương ắt được phúc lành. Làm gì sai trái đều có “Người Trời” ghi lại, vậy nên chớ vì được chút lợi nhỏ mà làm hại người khác, không thì cũng bằng đang tự hại chính mình.

Gai Viên – Hồng Tâm

Nguồn: Đại kỷ nguyên
Bình luận
-
. Chuyện của thằng Tàu khựa!

- Trả lời -

- 09/09/2017

Thớt của Vitalk toàn là hàng nhập từ China

-

- 09/09/2017

Nhìn ảnh là thấy chợ tàu khựa: xe, thùng giấy.

- Trả lời -

- 09/09/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?