Cứ mở tivi trong khách sạn là bị thu tiền bản quyền bài hát. Quá vô lý

Nhật SangNhật Sang

24/05/2017/0

Người xem truyền hình đã trả phí cho nhà đài rồi. Nhà đài mua bản quyền ca khúc chứ sao lại bắt người xem truyền hình trả phí? Dự là sắp tới các quán cafe, trung tâm thương mại, trung tâm ăn uống, cũng sẽ nhận được công văn này vì cũng có mở nhạc. Thậm chí nghe nhạc trên xe hơi chắc cũng không thoát khỏi. Bó tay.com

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/05/24/3db074c9_2oco6bkbl48gm.jpg


Đầu tháng 5-2017, hàng trăm khách sạn 1-3 sao tại Đà Nẵng bất ngờ nhận được công văn từ VCPMC chi nhánh phía Nam thông báo “chủ doanh nghiệp/cơ sở kinh doanh sử dụng âm nhạc khẩn trương liên hệ để thực hiện nghĩa vụ trả tiền sử dụng quyền tác giả khi sử dụng tác phẩm âm nhạc trong hoạt động kinh doanh”. Công văn này nêu rõ sau ngày 10-5 nếu các đơn vị kinh doanh không phản hồi, VCPMC sẽ phối hợp với ngành chức năng tiến hành các thủ tục pháp lý.

Ông Trần Thành Quý, giám đốc điều hành khách sạn Sun River (đường Bạch Đằng, Q.Hải Châu), bất ngờ với khoản thu “phòng ngủ/phòng khách có sử dụng tivi” với mức giá 25.000 đồng/phòng/năm.

“Đây chưa hẳn là khoản tiền lớn, nhưng tôi cho rằng đây là khoản tận thu vô lý. Khách sạn tôi sử dụng dịch vụ truyền hình cáp và đều thanh toán thuê bao hằng tháng. Tôi là người đi mua dịch vụ của nhà đài thì tôi chỉ chịu trách nhiệm trả tiền cho nhà đài và tôi có quyền xem những chương trình trên ấy, vậy tại sao lại thu tiền của tôi?” - ông Quý nói.

Trao đổi với Tuổi Trẻ, ông Đinh Trung Cẩn, giám đốc VCPMC chi nhánh phía Nam (người ký gửi công văn), cho biết trước đó VCPMC đã phối hợp với một số đơn vị chức năng thông báo khoản thu này. Khách sạn bất ngờ vì không đi dự họp.

“Đa số khách sạn đều mở nhạc ở khu vực kinh doanh, phòng nghỉ thông qua tivi. Trên tivi còn có các kênh âm nhạc, chương trình truyền hình giải trí có sử dụng âm nhạc như chương trình game show, giới thiệu tác phẩm, tác giả...

Đây là việc sử dụng quyền biểu diễn tác phẩm trước công chúng của các tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả được quy định tại điểm b, khoản 1 điều 20 của Luật sở hữu trí tuệ và hướng dẫn tại khoản 1, điều 23 nghị định 100/2006.

Khi sử dụng quyền này, khách sạn có nghĩa vụ phải xin phép và trả tiền nhuận bút thù lao cho tác giả/chủ sở hữu quyền tác giả theo quy định tại khoản 3 điều 20 của luật này” - nhạc sĩ Cẩn cho biết.

Theo http://tuoitre.vn/tin/phap-luat/20170524/chuyen-la-mo-tivi-bi-thu-ban-quyen-bai-hat/1319577.html

>> XEM THÊM VIDEO HOT:Bình luận
-
Ví dụ em cầm cái smartphone vào toilet xem TV có bị đóng tiền không ?

- Trả lời -

- 24/05/2017

Chỉ 1 từ " lạy"

- Trả lời -

- 24/05/2017

mot to chuc chi pheo. thu kieu nay thi tat ca ai la nhac si deu co the den pmc doi tien.

- Trả lời -

- 24/05/2017

Nói như ông này thì mình phải đến nhà ông ta thu bản quyền rau ăn, thịt, tôm-cá, gạo, quần-áo v.v....Vì ông ta không thể không ăn những thứ này. Mỗi món ông ta phải trả là 50k/năm. Tổng là khoảng 50 triệu/năm. Bởi vì ông ông ta chỉ mới dùng tiền để mua những thứ đó chứ chưa trả tiền bản quyền cho người làm ra nó, nên ông ta chưa có quyền sử dụng.

- Trả lời -

- 24/05/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?