Công ty tôi thoát khỏi mã độc WannaCry như thế nào

Công ty tôi quy mô nhỏ, có 3 máy tính cho kế toán, một cho giám đốc, một của kho và một cho người bán hàng online. Vào một ngày đẹp trời, toàn bộ máy tính công ty đã bị dính mã độc WannaCry khi báo cáo cuối năm 2016 cận kề.

Kế toán xác nhận virus này đến từ mail của khách hàng, file này đã bị nhiễm sẵn và nó nằm đó chờ thời cơ. Khi kế toán báo toàn bộ file Offices đã bị mã hóa thì tiền chuộc lúc đó là 7 Bitcoins (tầm 45 triệu đồng).

[embedPost]
[/embedPost]

Ỷ y tất cả file đều đồng bộ lên Onedrive và Google Drive, nên công ty tôi không trả tiền chuộc mà bỏ luôn ổ cứng, cài lại Windows với ổ cứng mới kèm theo một phần mềm diệt virus nổi tiếng. Tuy nhiên, sau khi download các file trên OneDrive và Google Drive về thì mã độc này tiếp tục mã hóa đòi tiền lần nữa.

Một kỹ sư công nghệ thông tin lâu năm đã khuyên chúng tôi chuyển sang dùng Windows 10 và chạy Offices 2016, do nó có cơ chế chặn mã độc nếu virus đó được nhúng trong các files Offices như Word, Excel.

Quả đúng như thế, khi vừa mở lên thì file bị nhiễm đòi quyền cho phép chạy một code gì đấy. Tuy nhiên, chúng tôi không cấp quyền, mà tiến hành copy và paste thủ công tất cả dữ liệu từ file cũ sang một file mới.

Gần một tuần hì hục, công ty tôi đã có lại số dữ liệu bị mã hóa trong 5 năm kèm theo thiệt hại: 7 ngày không làm được việc gì, chỉ có copy, paste. Công việc bị dừng hoàn toàn, cũng như đi tong 6 ổ cứng bị nhiễm.

Nguồn:
http://vnexpress.net/tin-tuc/cong-dong/y-kien-cua-toi/cong-ty-toi-thoat-khoi-ma-doc-wannacry-nhu-the-nao-3585473.html


Video đang hot:

Video xem thêm:
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?