[CÔNG THỨC] làm các món kho chay ngon cho ngày rằm và mồng 1

phanthaolyphanthaoly

16:46 - 14/05/0

Bạn đã quá quen thuộc với các món kho mặn truyền thống. Vậy còn các món kho chay thì sao? Bài viết dưới đây mình sẽ chia sẻ cho bạn các công thức làm món kho chay ngon cho mâm cơm gia đình.

1. Cách làm món khoai tây bi kho chay thơm ngon
Đây là một món chay khá đơn giản từ việc lựa chọn nguyên liệu cho đến cách nấu món chaymà bạn có thể lựa chọn để chuẩn bị cho gia đình mình.



Cách làm món khoai tây bi kho chay thơm ngon

Nguyên liệu

  • Khoai tây nhỏ: 20 củ

  • Nước đường phèn: 1,5 thìa canh

  • Dầu mè: 1 thìa canh

  • Mè rang: 1 thìa

  • Tỏi băm: 1 thìa cà phê

  • Nước tương chay: 2 thìa canh

  • Dầu đậu nành: 2 thìa canh

Cách làm :

  1. Khoai tây: Rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra xả lại với nước và để ráo.

  2. Làm nóng chảo với 2 thìa dầu ăn rồi cho khoai tây vào đảo đều đến khi khoai bám bóng dầu.

  3. Sau khi khoai đã bám bóng dầu khoảng vài phút thì hạ lửa và đậy nắp chờ khoai chín. Trong quá trình này bạn nên mở nắp vung đảo lại vài lần.

  4. Sau 25 phút dùng đũa ấn thử xem khoai đã mềm chưa. Nếu thấy khoai mềm thì thêm vào tỏi băm, nước tương, nước đường và đảo đều.

  5. Khoảng 5 – 7 phút sau khoai sẽ bắt đầu chuyển màu, lúc này bạn thêm dầu mè vào và đảo tiếp.

  6. Cuối cùng bạn cho gần hết lượng dầu mè đã chuẩn bị vào và đảo thêm 1 phút rồi tắt bếp, lưu ý vẫn để chảo trên bếp.

  7. Khi ăn thì bày khoai ra đĩa và dùng kèm với cơm nóng

2. Cách nấu đậu hũ kho tương chay ngon hấp dẫn
Là một món chay dễ làm và ngon miệng, đậu hũ thơm giòn hòa cùng với vị mặn ngọt vừa phải của các gia vị đi kèm sẽ khiến gia đình bạn có thể thỏa thích thưởng thức mà không lo bị ngấy.



Cách nấu đậu hũ kho tương chay ngon hấp dẫn

Nguyên liệu :
Với công thức nấu món chay từ đậu phụ này các nguyên liệu bạn cần chuẩn bị gồm:

  • Đậu hũ: 1 bìa

  • Tương bột: 1 thìa

  • Đường: 1-2 thìa canh tùy khẩu vị

  • Bột năng: 1 thìa

  • Dầu ăn

  • Ớt, hành lá và sả băm

Cách làm :

  1. Đậu hũ cắt miếng vừa ăn sau đó đem chiên đậu ngả vàng và giòn thì để ra giấy thấm dầu.

  2. Làm nóng chảo với sả băm, cho 1 thìa tương bột vào, chờ đến khi sôi thì thả đậu hũ đã chiên vào chảo.

  3. Lần lượt nêm nếm thêm gia vị (đường + ớt) tùy theo khẩu vị.

  4. Bột năng hòa với chút nước khuấy đến khi tan rồi đổ vào chảo và chờ đến khi hỗn hợp sánh lại.

  5. Đun khoảng 5 phút thì có thể tắt bếp, bày ra bát và ăn kèm với cơm nóng.

3. Công thức làm món chân nấm kho dừa chay
Là một loại nguyên liệu không lo bị “nấu quá tay”, các bà nội trợ hoàn toàn có thể yên tâm khi lựa chọn món chân nấm kho dừa cho bữa ăn nhà mình.



Công thức làm món chân nấm kho dừa chay

Nguyên liệu

  • Chân nấm đông cô khô: 50g

  • Nước dừa xiêm: 300ml

  • Gừng: 2 lát

  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước tương chay, dầu mè và dầu hào chay.

  • Dầu ăn, tỏi và ớt

  • Sơ chế

Cách làm :

  1. Chân nấm: Ngâm nước ít nhất 4 tiếng cho nở, cắt bỏ những phần già.

  2. Chân nấm luộc qua 5 phút với muối và nước, sau đó xả nước lạnh và vắt ráo.

  3. Phi thơm tỏi rồi cho thêm nước tương chay + ớt + tiêu + đường + dầu hào chay + gừng và nêm cho vừa miệng.

  4. Cho chân nấm vào và tiến hành đảo đều, tiếp đó thêm nước dừa xiêm vào kho xâm xấp khoảng 20 phút.

  5. Khi thấy nước sắc xuống thì tắt bếp, thêm vài giọt dầu mè rồi bày ra bát

  6. Cách làm món chay từ nấm này sẽ rất tuyệt vời dùng khi còn nóng và kết hợp với cơm, giúp bữa cơm gia đình thêm lạ miệng hơn.

Với 3 cách làm các món kho chay này, chúc bạn và gia đình sẽ có những món ăn đậm đà và “bắt cơm” nhé!

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?