Công thức cho 20 món chè thanh mát ngày hè - Các mẹ tha hồ trổ tài đảm đang

1. CHÈ ĐẬU ĐỎ NẾP CẨM

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/30/12274344_729818630452019_575921090231850_2mbag03hghaap.jpg

Chè chuối nếp cẩm ăn có mùi thơm nhẹ của chuối và nước cốt dừa, dẻo bùi của nếp cẩm, có vị ngọt mát rất ngon miệng.
Nguyên liệu:

- 100g nếp cẩm

- 2 quả chuối sứ chín

- 100ml nước cốt dừa

- Đường trắng, 1 nhúm muối nhỏ

Cách làm:

- Nếp cẩm vo sạch, để ráo nước. Trước khi nấu bạn cũng có thể cho ngâm nếp 2-3h để khi nấu dễ mềm hơn nhé!

- Cho nếp và nước cùng vài hạt muối vào nồi nấu chín nhừ, sánh như cháo. Đến khi chuẩn bị bắc ra bạn thêm đường để có độ ngọt như ý rồi đun thêm 5-7 phút nữa, bắc xuống để nguội.

- Chuối bổ dọc làm tư, thái thành những khoanh dày khoảng 2cm.

- Cho chuối, nước cốt dừa, vài hạt muối và đường đun đến sôi một lúc để chuối chín thì tắt bếp.

- Giờ thì bạn chỉ cần múc nếp cẩm ra bát, thêm chuối và nước cốt dừa, 1 chút đá bào nữa là đã có bát chè chuối nếp cẩm ngon hoàn chỉnh rồi.

2. CHÈ BI

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/30/12308838_729818647118684_861315254876838_2mbag03a6tc32.jpg

Nguyên liệu:

- 130gr bột nếp
- 120ml nước nóng
- 2 lá dứa
- 130gr đường vàng
- 250ml nước lạnh
- 1 chút xíu muối
- 20gr bột năng hay bột bắp (corn starch) và 30ml nước lạnh hòa riêng trong 1 cái chén.
- Nước cốt dừa: 100ml nước cốt dừa và 20gr đường nấu sôi pha chút bột bắp với nước lạnh đổ vào cho có độ sánh.

Thực hiện:

Bước 1: Bột nếp cho vào âu, sau đó đổ nước sôi từ từ vào nhồi 5-7 phút là bột dẻo mịn.

Sau đó bạn viên bột từng viên nhỏ như viên bi.

Bước 2: Nước lạnh, đường, lá dứa cho vào nồi nấu tan, tiếp đó cho bột vào luộc chung với nước đường 15 phút. Cuối cùng cho chén bột năng hòa nước vào khuấy đều, bạn sẽ có nồi chè bi với nước đường hơi sánh.

Trình bày: Múc chè bi ra ly/ chén, chan nước cốt dừa lên trang trí lá dứa là hoàn tất. Món chè này ăn nóng hay lạnh đều rất ngon.

Những viên bi nếp mềm dẻo quyên với nước đường và vị béo nước cốt dừa, tạo ra một hương vị hoàn hảo.

3. CHÈ KHÚC BẠCH

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/30/12279198_729818563785359_800386838073663_2mbag0364bsh7.jpg

Để làm chè khúc bạch, bạn cần:

- 240ml sữa hạnh nhân

- 240ml nước ấm

- 240ml sữa đậu nành

- 3 lá gelatine

Cách làm chè khúc bạch như sau

Bước 1:

- Ngâm gelatine vào nước lạnh cho đến khi nở mềm. Vì gelatine rất dễ tan nên các bạn cần để luôn bát gelatine vào ngăn mát của tủ lạnh trong lúc ngâm

Bước 2:

- Đổ sữa hạnh nhân, sữa đậu nành và nước vào nồi rồi đun nóng. Khi mọi thứ gần sôi thì các bạn cho gelatine vào nồi, khuấy đều vào tắt bếp.

Các bạn có thể tham khảo cách làm sữa hạnh nhân tại đây nhé!

Bước 3:

- Đổ sữa vào hộp, chờ cho nguội rồi để vào ngăn mát của tủ lạnh khoảng 2 - 4 tiếng.

Bước 4:

- Thái sữa thành từng miếng vuông nhỏ vừa ăn.

Giờ thì chỉ cần pha thêm nước đường là có thể thưởng thức chè khúc bạch phiên bản mới rồi!

4. CHÈ XOÀI
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/30/12316145_729818537118695_406279046467458_2mbag03b1abef.jpg

Nguyên liệu cho món chè xoài
– Xoài cát chín (xoài Nha Trang): 2 – 3 quả
– Bột báng: 1/2 bát con
– Nước cốt dừa: 500ml

Cách làm chè xoài
– Bột báng ngâm nước lạnh khoảng 2 giờ cho bột nở đều sau đó viên tròn nhỏ cho tới khi hêt số bột đó rồi cho số bột báng mang luộc chính, khi thấy bột trong thì vớt ra xả với nước lạnh để ráo. Nếu không có bột báng bạn có thể thay bằng hạt chân châu cũng rất ngon

– Xoài rửa sạch, gọt vỏ sau đó chia làm hai

Phần 1: Cắt miếng vuông như quân cờ sau đó cho vào tủ mát, bạn nhớ dùng màng bao thực phẩm sau đó cho vào tủ lạnh nhé để xoài không bị gió tủ lạnh làm héo
Phần 2: Cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với đường và sữa đặc, nếu thích ăn ngọt bạn cho nhiều đường và sữa, cái này tùy vào khẩu vị mỗi người bạn nhé. Khi xoài sánh mịn thì được.

– Cho nước vào nồi đun sôi nhỏ lửa sau đó khi nước sôi thì bạn tắt bếp, cho tất cả các nguyên liệu vào nồi gồm xoài xay nhuyễn, bột báng, xoài cắt vào, khuấy nhẹ khi sôi thì tắt bếp và nêm lại cho vừa ăn.

Khi ăn bạn cho thêm đá và cho vài thìa nước cốt dừa lên bát chè, bạn có thể ăn nóng hoạc ăn lạnh tùy thích và tùy khẩu vị của mỗi người nhé.

Yêu cầu của món chè xoài
Chè xoài phải có màu vàng đẹp mắt, có mùi thơm đặc trưng của xoài, thêm vị ngậy và béo của nước cốt dừa. Và như thế là chúng ta đã hoàn thành xong món chè xoài thơm ngon mát lạnh.

5. CHÈ TRÁI DỪA
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/03/30/12299134_729818510452031_600913375557357_2mbag03a4n5hf.jpg


Nguyên liệu:
cho 6 bát
+ 300g bột năng (nếu có bột lọc tươi là tốt nhất).
+ 200ml nước
+ 1/2 thìa cà phê muối
+ 60g cùi dừa để thái làm nhân
+ Nước sôi già (có thế cần dùng đến)
+ 1l nước
+ 20g cùi dừa nạo
+ 150g đường
+ 3 nhánh lá nếp Cách nấu chè bột lọc
1 Cùi dừa thái hạt lựu.
2 Trong một cái nồi nhỏ, cho 1/2 lượng bột năng, 1/4 thìa cà phê muối vào cùng 200ml nước, quậy cho tan. Bắc lên bếp đun nhỏ lửa. Dùng thìa gỗ quậy liên tục đến khi bột ở dạng nửa sống nửa chín.
3 Vét bột ra mâm, nhào cùng với số bột khô còn lại thành hỗn hợp dẻo mịn. Nếu thấy bột quá khô, thêm từ từ nước sôi già vào tiếp tục nhào đến khi bột không dính tay.
4 Ngắt từng miếng bột nhỏ, đặt viên dừa vào giữa, vê tròn.
5 Bắc nồi lên bếp, cho 1l nước vào đun sôi cùng đường, 1/4 thìa cà phê muối, lá nếp, dừa nạo. Thả viên bột bọc dừa vào nồi, giữ bếp lửa to, luộc đến khi thấy viên bột nổi hết lên, đun thêm 3 phút nữa thì tắt bếp.
6 Để nguội, khi ăn thêm đá bào. Bạn cũng có thể thay đổi một chút ở nhân để làm món chè bột lọc bọc thịt quay thơm ngậy nữa nhé.

[embedPost]>> Xem tiếp [/embedPost]
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?