Công thức nấu món chay ngày rằm đơn giản

Hoa ThuHoa Thu

10:45 - 12/04/0

1/ Cách làm món chay ngày rằm – Cháo Chay Nguyên liệu:

– Gạo nếp, gạo tẻ

– Chày, cối

– Muối vừng, hành hoa, hành khô

Gia vị: Muối, mì chính

https://78.media.tumblr.com/dab0a7536215f91748d406d3fc0a1afc/tumblr_inline_p71zo94sm91vfqxa9_540.jpg

Thực hiện:

Gạo nếp, gạo tẻ trong đó tẻ chiếm 2/3. Ngâm nước cho mềm, dùng cối chày giã vụn ra. Cho thêm nước và muối, đun càng nhừ càng ngon.

Tùy theo ý thích bạn muốn ăn cháo nhân gì thì sẽ cho thêm nguyên liệu nhân đó vào.

– Cháo hoa: Cháo trắng với vài hạt muối. Bạn cũng có thể thêm muối vừng hoặc hành khô ăn kèm

– Cháo đậu xanh: Ngâm đậu xanh thật mềm rồi cho vào ninh cùng gạo. Cháo đậu xanh ăn kèm đường trộn lẫn rất thơm ngon, bổ dưỡng.

– Cháo đậu đen: Cho đậu đen ninh cùng gạo. Ăn với đường cát hay cà muối. Ăn loại cháu này vừa bổ dưỡng lại thanh nhiệt, giúp giải khát hiệu quả

– Cháo nấm: Khi cháo gần được, nhanh tay cho nấm đã thái chỉ vào đun. Chú ý không nên đun lâu sẽ làm mất mùi thơm và dinh dưỡng có trong nấm.

Cháo chay là món ăn thơm ngon – bổ dưỡng vào ngày rằm

2/ Cách làm món chay ngày rằm – Đậu hủ trộn giá chua ngọt Nguyên liệu:

– 1 miếng đậu hủ xắt mõng chiên hơi vàng

– ½ kg giá sống

– 1 củ cà rốt nhỏ gọt vỏ xắt sợi

– ít cọng hẹ cắt khúc hoặc hành lá

– 1 trái ớt đỏ bỏ hột xắt sợi

Gia vị: Giấm,đường,nước tương,chút muối

https://78.media.tumblr.com/eab14961686ea93b83ec8e0f0d2723d5/tumblr_inline_p71zotULjd1vfqxa9_540.jpg

Thực hiện:

  1. Với cách làm món chay ngày mồng 1, giá và các thứ đã chuẩn bị sẳn rửa sạch trộn lẫn với nhau để ráo nước.
  2. Pha nước tương + chút xíu muối + đường + giấm + chút nước lã.
  3. Pha cho nước trộn giá có độ chua ngọt và mặn nhẹ, xong trộn vào giá khoảng 2 tiếng sau giá chín ,cho giá chua ngọt ra đĩa
  4. Đậu hủ trộn giá là món ăn cho ngày rằm không thể thiếu

3/ Cách làm món chay ngày rằm – Cà hấp xì dầu Nguyên liệu:

– 1 quả cà tím lớn

– 1 miếng gừng

– 1 trái ớt đỏ

– 1 củ leek phần trắng

Gia vị: ngò rí, tiêu, đường, bột ngọt, dầu ăn, nước tương ngon

https://78.media.tumblr.com/ca87152eea43c7d6220578631952aca4/tumblr_inline_p71zp1qzFH1vfqxa9_540.jpg

Thực hiện:

  1. Cà tím cắt khoanh dày và ngâm trong nước chanh loãng cho khõi thâm đen.
  2. Gừng gọt vỏ, ớt bỏ hột, củ leek xắt sợi
  3. Cà rửa sạch để ráo xong chiên vàng hai mặt với dầu ăn, xong cho ra dĩa
  4. Cũng với chảo đã chiên cà,cho vào chút dầu ăn. Xong cho poireau ( củ leek ) vào xào thơm cùng với gừng xắt sợi.
  5. Khi đã thơm cho vào nước tương, nước, nêm đường,bột ngọt cho vừa ăn. Nhấc xuống cho vào chút xíu tiêu.
  6. Cho cà vào nồi hấp cách thủy cho chín hẳn khoảng 10”. Sau đó, cho nước xì dầu đã nêm nếm lên trên mặt, hấp thêm 5” nữa.– Đem ra rãi gừng, ớt, củ leek xắt sợi trên mặt, tiêu và vài cọng ngò rí. Món này ăn cơm nóng rất thơm và ngon.

4/ Cách làm món chay ngày rằm – Cà kho tộ Nguyên liệu: 2 quả cà tím

– 1muỗng canh nước tương

– 1muỗng cà phê dầu hào chay

– 3 muỗng canh dầu ăn

– Củ leek )

– 3 quả ớt cay

Gia vị: Đường, tiêu, nước ½ chén.

https://78.media.tumblr.com/570126198986efa9cc89b1561e476e05/tumblr_inline_p71zpi9z891vfqxa9_540.jpg

Thực hiện:

  1. Củ leek phần trắng băm nhuyễn. Chiên hơi vàng với dầu ăn cho thơm.
  2. Cho cà đã chiên vào nồi.
  3. Nêm gia vị, đường, nước tương, dầu hào chay, củ leek chiên vàng vào. Thêm cùng ít nước cho ngập mặt, kho trên ngọn lửa lớn.
  4. Khi nước trong nồi kho còn sền sệt thì thêm chút ớt cay đã cắt miếng vào. Đợi một lúc rồi đổ 1 thìa dầu ăn đã phi thơm với củ leek vào. Cho tiêu tạo độ thơm rắc lên trên và tắt bếp

5/ Cách làm món chay ngày rằm – Khoai tây xào nấm Nguyên liệu:

– 1 quả cà chua chín bổ như múi cau

– 2 Củ khoai tây xắt vừa mỏng chiên hơi vàng

– 1 miếng đậu hủ cứng xắt mõng chiên hơi vàng

– 200gr nấm tươi bổ múi cau, ngò rí

– Bông cải xanh một ít,xắt miếng vừa ăn ,trụng sơ qua nước sôi

Gia vị : Tiêu,đường,bột ngọt,muối,dầu ăn

Thực hiện:

Trong cách làm món chay 49 ngày, dầu ăn vào chảo chờ nóng. Đổ nấm vào trước đảo đều. Tiếp theo, thêm khoai tây và đậu hủ đã chiên hơi vàng vào. Sau đó cho lần lượt cho cà chua, cải xanh.

– Nêm chút gia vị sao cho vừa ăn. Đổ dọn ra đĩa. Rắc cọng ngò lên trên. Ăn với cơm nóng

Món chay khoai tây xào nấm vừa ngon vừa dễ ăn

6/ Cách làm món chay ngày rằm – Ruốc chay xả Nguyên liệu:

– 5 miếng đậu phụ loại cứng chưa chiên

– 3 cây xả lớn

– 200gr đậu phộng khô hoặc tươi

– 1 hủ chao chùa nhỏ

Gia vị : Đường muối, hạt tiêu, xì dầu

https://78.media.tumblr.com/cc6095ee8b1d8dc484cffc6168d9412f/tumblr_inline_p71zpqJWox1vfqxa9_540.jpg

Thực hiện:

  1. Xả rửa sạch, cắt đuôi, băm nhuyễn
  2. Đậu phộng khô đem ngâm nước cho nở rồi dập nát – Đậu phụ không cần ngâm nước, luộc sơ, để ráo nước. Sau đó bop nát
  3. Tiếp theo, cho dầu ăn vào nồi, đợi dầu sôi. Cho tỏi băm phi thơm rồi lần lượt cho hỗn hợp xả, ớt bằm vào, đảo đều.
  4. Cuối cùng đổ đậu phộng và đậu phụ bóp nát. Thêm 1 ít chao chùa, 1 thìa xì 1 thìa dầu, 2 thìa đường và ½ thìa bột ngọt vào. Xào bao giờ thấy khô thì tắt bếp.

Trên đây là bài viết chia sẻ thực đơn các cách làm món chay ngày rằm cực ngon và dễ làm. Mong bạn có ngày lễ vui vẻ và đầm ấm bên gia đình thân yêu của mình.

Nguồn: http://amthucdochay.com/cach-lam-mon-chay-ngay-ram.html

Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?