Công nghệ OLED khác biệt hoàn toàn với công nghệ QLED

hoabanghoabang

24/06/2017/0

Samsung đang quảng bá cho các sản phẩm TV 2017 của họ bằng một thuật ngữ hoàn toàn mới: “QLED”. Trong khi đó, LG – đối thủ chính của Samsung sẽ vẫn tiếp tục thương mại hóa các dòng sản phẩm “OLED”.

Tuy nhiên, mặc dù tên gọi giữa 2 dòng TV này có vẻ giống nhau, nhưng chất lượng và bản chất công nghệ của chúng lại hoàn toàn khác nhau.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/24/cong-nghe-oled_2oh8k6obr3qdk.jpg


Khi chúng ta đề cập tới công nghệ TV mới, không đơn giản chỉ thêm “một nét” từ O thành Q

Vào 5/2017, Cnet đã review và so sánh trực tiếp 2 sản phẩm OLED TV E7 của LG và QLED TV Q7 của Samsung, kết quả cho thấy TV OLED đã đánh bại TV QLED trong các bài đánh giá (OLED đạt 10 điểm và QLED đạt 7 điểm). Đây là kết luận từ phần đánh giá chất lượng hình ảnh:
Samsung QLED Q7 có khả năng tạo ra chất lượng hình ảnh đẹp, nhưng vẫn chưa thể sánh bằng model OLED E7 của LG có giá đắt hơn một chút.
Điểm khác biệt đáng nhận ra nhất là độ tương phản và độ sâu màu đen của Samsung QLED Q7 khá tệ, đặc biệt trong các nội dung HDR. Các lợi thế về màu sắc mà Samsung từng tuyên bố với công nghệ QLED là rất khó để thấy được.
Những chiếc TV OLED mà chúng tôi đã test trước đây đều có chất lượng hình ảnh khá tương đồng, và tất cả chúng tổng thể đều tốt hơn Samsung QLED Q7. Đúng là Samsung QLED Q7 có thể mang lại độ sáng cao hơn, hiển thị tốt trong phòng có ánh sáng mạnh, màu sắc của Q7 cũng hơi nhỉnh hơn một chút so với các dòng TV OLED 2016 trong quá trình đánh giá. Tuy vậy, những lợi thế này không thể mang lại một chất lượng hình ảnh tổng thể đẳng cấp.
(nguồn: QLED vs. OLED: Samsung's TV tech and LG's TV tech are not the same - CNET

Câu hỏi mà chúng tôi đặt ra là: Liệu Samsung có phải đang muốn “ăn theo” danh tiếng không thể bàn cãi của OLED bằng cách đặt cho các sản phẩm TV mới của họ một cái tên gần như giống hệt?
Khi được hỏi, đại diện của Samsung đã không trả lời trực tiếp câu hỏi này, thay vào đó họ biện minh rằng “QLED là phát âm của Quantum Dot LED TV’.

Tuy nhiên, giới công nghệ cho rằng thực tế từ QLED nhìn và phát âm không khác từ OLED là mấy, và người mua TV sẽ không biết rằng công nghệ TV QLED thực chất vẫn chỉ là công nghệ LCD thông thường được bổ sung thêm một tấm film chấm lượng tử vào cấu trúc LCD.

Gạt đi yếu tố marketing, ngoài cái tên na ná nhau, 2 công nghệ OLED và QLED là hoàn toàn khác biệt. Nói cách khác, các phiên bản QLED 2017 của Samsung gần như chỉ là TV LCD thông thường. Còn OLED là loại TV mới hoàn toàn khác biệt mà chúng tôi hay hầu hết các chuyên gia đều thừa nhận (giống như LCD so với Plasma trước đây).

Dưới đây là bảng tóm tắt nhanh:

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/24/so_sanh_oled_va_qled_2oh8k6ojehb53.png
[/embedPost]

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/24/samsung-qled-q7_2oh8k6os8hbd0.jpg

Samsung QLED Q7

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/24/lg-oled-c7_2oh8k6p87o8nj.jpg

LG OLED C7
[/embedPost]
Thực tế Samsung đã sử dụng công nghệ chấm lượng tử này trong suốt 2 năm nay đối với các dòng TV SUHD, nhưng họ cũng nói rằng đã cải thiện công nghệ chấm lượng tử trong năm 2017 để mang lại hình ảnh và độ sáng tốt hơn, có khả năng đạt độ sâu màu đen cùng độ tương phản “vô hạn” như OLED…. Tuy nhiên, cải thiện đó chưa được Samsung sử dụng trong các TV QLED 2017, có lẽ sẽ mất vài năm nữa để chúng ta mới có thể thấy các TV QLED này được bán phổ biến. Hy vọng rằng lúc đó họ sẽ nghĩ ra một thuật ngữ mới (như EQLED chẳng hạn?!)

Đáng chú ý là tại CES 2017 năm nay, LG cũng vừa tung ra dòng TV OLED W7 với độ mỏng siêu ấn tượng. Sản phẩm này này được ví von như một tấm giấy dán tường (Wallpaper) đúng nghĩa. Đây thực sự là một sản phẩm rất đáng để mong chờ, nhưng hiện vẫn chưa biết liệu LG có đưa model “TV OLED dán tường” này về Việt Nam trong năm nay hay không?

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/06/24/lg-oled_2oh8k6on5iq1g.jpg


Tham khảo thêm các bài đánh giá TV Samsung QLED và LG OLED của Cnet tại:
Samsung QLED: cnet.com/products/samsung-qn65q7f/review/
LG OLED: cnet.com/products/lg-oled65c7p/review/
Bình luận
-
Tivi công nghệ OLED của LG chất lượng thì khỏi nói rồi vừa mỏng, vừa thẩm mỹ, hình ảnh thì khỏi bàn nhưng giá thì hơi cao một xíu so với tv QLED của Samsung. Cầm hơn chục triệu đi mua em oled thấy tiếc tiếc sao ấy

- Trả lời -

- 29/06/2017

Tiền nào của đó thôi bạn. Tv oled công nghệ hiện đại mà đòi mức giá ngang bằng tv qled hay Led thì hơi khó.

- Trả lời -

- 29/06/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?