Công đoạn chế biến cà phê nguyên chất

chaulechaule

13:52 - 29/05/0

Làm thế nào để cho ra được cà phê sạch đúng chuẩn, công đoạn tạo ra như thế nào? Nếu bạn là tín đồ của thức uống này thì hãy đọc ngay bài viết sau để chọn được hương vị cà phê đúng chuẩn cho mình. Sau đây là quá trình sản xuất, chế biến cà phê http://rangcaphe.vn/ chia sẻ đến bạn đọc.

Phân loại hạt cà phê

http://rangcaphe.vn/image/catalog/ca-phe-rang-xay/bai-viet/cong-doan-che-bien-ca-phe-sach/hat-ca-phe.JPG

Công đoạn phân dòng hạt cà phê giúp loại trừ các hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Chọn lọc loại hạt hái chín, màu sắc tốt và kích thước đồng đều sẽ làm nâng cao chất lượng mặt hàng cà phê.

Hạt cà phê khi chưa rang thì nó mang nhiều kích cỡ, nhiều loại khác nhau cho nên trị giá kinh tế theo đó cũng không giống nhau. Người ta phân loại cà phê theo kích cỡ dựa vào các thành phần như kích cỡ sàn, tỉ lệ phần trăm thành hình, tỉ lệ % hạt đen tan vỡ và tỉ lệ lệ phần trăm tạp chất, độ ẩm...

Công đoạn rang cà phê

Trong quy trình cho ra cà phê sạch, công đoạn rang cà phê cần thiết nhất, nó sở hữu tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Dưới tác dụng của nhiệt độ thì các phản ứng hóa học diễn ra và hình thành hương vị và màu sắc đặc trưng. Rang cà phê đúng phương pháp thì khi sử dụng máy xay cà phê để làm nhuyễn thì độ thơm ngon mới đạt tiêu chuẩn.

http://rangcaphe.vn/image/catalog/ca-phe-rang-xay/bai-viet/cong-doan-che-bien-ca-phe-sach/may-rang-ca-phe.JPG

Sau khi rang cà phê thì độ bền cơ học giảm, độ giòn tăng lên. Lúc ấy dưới tính năng của lực cơ học sẽ giúp quá trình nghiền hạt cà phê dễ dàng bị vỡ ra.

Biến đổi thành phần cà phê trong công đoạn rang

Phản ứng Caramel và Phản ứng Melanoidin sinh ra màu nâu đen bên ngoài, màu nâu đỏ bên trong hạt cà phê.

Còn hương thơm của cà phê được sinh ra nhờ phản ứng Melanoidin tạo phức andehyt thơm, phản ứng phân hủy acid quinic tạo nên rượu thơm hydroquinone, pyrogallol, phenol, cafechol,…, phản ứng phân hủy acid cafeic sẽ tạo cafechol, vinyl cafechol, ethyl cafechol…

Còn vị của cà phê cũng được sinh ra từ những acid gây vị chua như acid citric, acid malic, acid lactic, acid pyruvic, acid acetic. Vị đắng của cà phê được sinh ra từ Cafein và sản phẩm của phản ứng Caramel và Melanoidin.

Công đoạn làm nguội cà phê

http://rangcaphe.vn/image/catalog/ca-phe-rang-xay/bai-viet/cong-doan-che-bien-ca-phe-sach/may-rang-ca-phe-1.JPG

Xem thêm thông tin:

Trong quá trình rang cà phê thì nó sở hữu nhiệt độ cao làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp diễn bay hơi khiến thất thoát hương. Bởi vì ấy, để cảm nhận hương thơm của cà phê thuần chất, hạn chế thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm cho nguội càng nhanh càng tốt.

Giai đoạn xay hạt cà phê

Sử dụng máy xay cà phê để làm nhuyễn hạt là công đoạn cuối cùng. Giai đoạn xay hạt cà phê rang mang mục đích chính là làm giảm kích thước của hạt cà phê và phá vỡ cấu trúc vốn của hạt cà phê rang nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho giai đoạn pha chế lúc nhu cầu sử dụng. song song tạo điều kiện cho 1 số chiếc khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

http://rangcaphe.vn/image/catalog/ca-phe-rang-xay/bai-viet/cong-doan-che-bien-ca-phe-sach/may-xay-ca-phe.JPG

Dùng máy xay cà phê cần lựa chọn, bởi lẽ việc xay hạt cà phê cũng rất cần thiết. Nó ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng của ly cà phê thành phẩm. Nếu máy xay cà phê của bạn ko tốt thì hạt cà phê được xay ko đều thì ảnh hưởng đến việc pha chế cà phê sẽ gặp nhiều khó khăn khiến chất lượng ko cam kết.

Đó chỉ là các chia sẻ cơ bản về giai đoạn sản xuất, chế biến cà phê sạch, trên thực tiễn việc rang xay cà phê và các cách pha cà phê trên thế giới còn phức tạp hơn nhiều. Đối với mỗi loại cà phê không giống nhau bạn sẽ phương pháp rang không giống nhau và xử lý sau lúc rang cũng không giống nhau.

Tin liên quan:

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?