Công bố kết quả kiểm nghiệm nước sông Bưởi, xử phạt 3 công ty 3,9 tỷ đồng

Phạt bao nhiêu cho đủ đây

Sau quá trình điều tra xác minh nguyên nhân làm cá chết hàng loạt trên sông Bưởi, cơ quan điều tra và Tổng cục môi trường đã ký quyết định xử phạt 3 công ty có xả thải ra sông Bưởi với số tiền là 3,9 tỷ đồng. Đồng thời Sở TNMT tỉnh Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả mẫu nước ô nhiễm trên sông Bưởi khiến cá chết hàng loạt.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/18/cong-bo-ket-qua-kiem-nghiem-nuoc-song-bu_2mifab194otk0.jpg


Cá chết hàng loạt trên sông Bưởi.

Ngày 17/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Thanh Hóa đã có báo cáo kết quả kiểm tra mẫu nước, cá chết trên sông Bưởi. Cụ thể, về môi trường, chỉ tiêu NH3 vượt ngưỡng cho phép là 7,4 - 7,5 lần; chỉ tiêu H2S ngưỡng cho phép là 1,5 - 2 lần; chỉ tiêu NO2 vượt ngưỡng cho phép là 2 - 4 lần. Về dịch bệnh, kiểm lâm sàng trên cá, không tìm thấy dấu hiệu của bệnh truyền nhiễm.

Căn cứ vào kết quả kiểm tra, cơ quan chức năng khẳng định cá chết trên sông Bưởi do các yếu tố môi trường bị ô nhiễm nặng. Được biết, do điều kiện khối lượng nước ô nhiễm lớn, các giải pháp khắc phục sinh học, hóa học hiện đều không khả thi, do vậy, cần phải có thời gian để mưa lũ rửa trôi và khả năng tự làm sạch của môi trường tự nhiên.

Đối với tình trạng cá tiếp tục chết ngày 13-14/5, theo nhận định của cơ quan chức năng là do môi trường ô nhiễm, cá bị yếu dần và chết.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/18/cong-bo-ket-qua-kiem-nghiem-nuoc-song-bu_2mifab1dhm6dq.jpg


Tổng số cá chết là sau hai đợt là hơn 18.000 kg cá nuôi, 100% cá tôm tự nhiên trên sông chết. Ngoài vấn đề cá chết thì nguồn nước bị ô nhiễm ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp trong lĩnh vực chăn nuôi, trồng trọt và nhất là đời sống, sinh hoạt của người dân ven sông Bưởi.

Hiện nay, các biện pháp được sử dụng để hạn chế thiệt hại đối với vùng hạ lưu (khi nước ô nhiễm chưa đến) như di chuyển lồng bè, thu hoạch cá nuôi, chuyển cá vào ao; khuyến cáo người chăn nuôi ven sông tạm thời không nên sử dụng nước từ sông Bưởi để tránh bị nhiễm độc từ việc các nhà máy này xả thải.

Qua điều tra, thanh tra toàn diện các cơ sở, nhà máy có hoạt động xả thải ra sông Bưởi tại huyện Lạc Sơn, tỉnh Hòa Bình, cơ quan điều tra đã xác định có Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình, Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng (nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình), cơ sở chăn nuôi lợn của gia đình ông Nguyễn Ngọc Sáng đã xả thải ra sông Bưởi.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/18/cong-bo-ket-qua-kiem-nghiem-nuoc-song-bu_2mifab1a056b9.jpg


https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/18/cong-bo-ket-qua-kiem-nghiem-nuoc-song-bu_2mifab1dt5m0d.jpg


Cá sông Bưởi chết hàng loạt làm nhiều gia đình lâm vào cảnh khó khăn.

Theo đó đoàn thanh tra thuộc Bộ TN&MT đã có kết luận do ông Nguyễn Văn Tài - Tổng cục trưởng Tổng cục môi trường (Bộ TN&MT) ký quyết định xử phạt 3 cơ sở vi phạm trên với mức tiền 3,9 tỉ đồng; yêu cầu các sở sở này phải khắc phục những hậu quả do hành vi xả thải gây ra.

Tại Quyết định xử phạt nêu rõ, các cơ sở này đã vi phạm không lập, phê duyệt kế hoạch quản lý môi trường theo quy định, không thực hiện chương trình quan trắc giám sát môi trường theo quy định, không thực hiện đúng yêu cầu tiến độ xử lý ô nhiễm môi trường.

Cụ thể, Công ty Cổ phần mía đường Hòa Bình bị phạt 1,783 tỉ đồng và đình chỉ hoạt động 6 tháng; Công ty TNHH Tân Hiếu Hưng (nhà máy chế biến tinh bột sắn Hòa Bình) bị phạt 1,926 tỉ đồng và đình chỉ 12 tháng; cơ sở chăn nuôi lợn của ông Nguyễn Ngọc Sáng bị phạt 194 triệu đồng và đình chỉ hoạt động 3 tháng

Tình trạng cá chết hàng loạt trên sông Bưởi không chỉ khiến hàng chục hộ gia đình lâm vào túng quẫn mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước của sông Bưởi.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?