Con đường xưa em đi và bốn ca khúc khác được hát trở lại

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/15/conduong90911491494881_2o72q09hen11n.jpg


Cấm rồi không cấm lưu hành 5 ca khúc
Ngày 14-4, ông Nguyễn Đăng Chương, Cục trưởng Cục Nghệ thuật biểu diễn đã ký văn bản thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 ca khúc: Con đường xưa em đi, Rừng xưa, Cánh thiệp đầu xuân, Chuyện buồn ngày xuân, Đừng gọi anh bằng chú. Lý do được Cục Nghệ thuật biểu diễn đưa ra là chưa đủ cơ sở tạm dừng phổ biến 5 bài hát trên.

Trong ngày 14-4, Thứ trưởng Bộ VH-TT&DL Vương Duy Biên đã có công văn gửi Cục Nghệ thuật biểu diễn, yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn thu hồi quyết định tạm dừng lưu hành 5 bài hát trên.
Thứ trưởng Vương Duy Biên cũng yêu cầu Cục Nghệ thuật biểu diễn tổ chức kiểm điểm, nghiêm khắc rút kinh nghiệm sâu sắc đối với tập thể, cá nhân tham mưu việc tạm dừng lưu hành 5 bài hát sáng tác trước năm 1975 mà trước đó đã được cấp phép phổ biến.

Trước đó, Hội nhạc sĩ Việt Nam đã có công văn gửi đến Hội đồng lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương bày tỏ quan điểm về 5 ca khúc sáng tác trước năm 1975 bị cấm.
Hội nhạc sĩ Việt Nam đồng ý rằng 5 ca khúc Cánh thiệp đầu xuân, Rừng xưa, Chuyện buồn ngày xuân, Con đường xưa em đi, Đừng gọi anh bằng chú nằm trong danh mục bài hát sáng tác trước năm 1975.
Tuy nhiên, đối chiếu với Điều 3 của Quyết định số 47/2004/QĐ-BVHTT: Các hành vi bị nghiêm cấm và Điều 6 của Nghị định số 79/2012/NĐ-CP: Những quy định cấm, 5 tác phẩm kể trên không vi phạm những quy định mà Nhà nước đã đề ra và thực tế cả 5 bài hát đã được cấp phép biểu diễn.
Sau khi thẩm định bản nhạc gốc của bốn tác giả (trừ Chuyện buồn ngày xuân của Lam Phương chỉ có lời ca, không có bản nhạc), Hội nhạc sĩ Việt nam nhận thấy nội dung các bài hát không có vấn đề gì, âm nhạc và ca từ đều theo dòng nhạc phổ biến lúc bấy giờ tại các đô thị miền Nam, dễ hát, dễ nghe, dễ thuộc.

Từ đó, hội nhạc sĩ Việt Nam khẳng định việc xác định bản gốc cũng như tác giả của các bài hát trước 1975 là cần thiết. Tuy vậy theo hội, cơ quan quản lý cần phối hợp với trung tâm bản quyền tác giả âm nhạc của hội để có cơ sở đối chiếu. Bên cạnh đó, Cục Nghệ thuật Biểu diễn cũng có thể tham khảo ý kiến của tác giả hoặc đại diện gia đình tác giả.

Nguồn: http://tuoitre.vn/tin/van-hoa-giai-tri/20170415/con-duong-xua-em-di-va-bon-ca-khuc-khac-duoc-hat-tro-lai/1298478.html
http://news.zing.vn/hoi-nhac-si-con-duong-xua-em-di-khong-co-van-de-ve-noi-dung-post737685.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?