Con 4 tuổi bị rối loạn cử động, mẹ giật mình ân hận khi cho con nghịch điện thoại sớm: nhiều bậc phụ huynh cũng mắc phải lỗi này!

Một câu chuyện được bà mẹ đưa đơn thuốc chẩn bệnh của đứa con nhỏ lên trang cá nhân chia sẻ với mọi người.

Theo người mẹ, các bác sĩ chuẩn đoán con bị mắc chứng rối loại TIC, hay còn gọi là rối loạn cử động với các biểu hiện như: nháy mắt, nhíu mũi do dùng điện thoại thông minh (smartphone) quá nhiều ngay từ khi còn nhỏ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/09/20663591-2007148222864068-78732540341883_2oo3lp29dlfhr.jpg

Đơn thuốc cùng chẩn đoán bệnh mà chị Thủy nhận được sau khi đưa con đi khám

Nguồn: Soha.vnLiên hệ với chị Phan Hồng Thủy - người mẹ chia sẻ câu chuyện, được biết chị cùng gia đình hiện đang sống và làm việc tại thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang. Con nhỏ của chị tên ở nhà là Subin, năm nay cháu lên 4.

Hiện tại, chị vô cùng lo lắng vì đã không lường trước hết được hậu quả mà con đang phải gánh chịu vì sự dễ dãi trong cách chăm con của mình.

Cụ thể hơn, chị Hồng Thủy chia sẻ bé nhà chị rất hiếu động và nghịch ngợm. Chính vì vậy, trong vài năm trở lại đây, mỗi khi không quản được thì mẹ cho con dùng điện thoại chơi điện tử hoặc xem phim hoạt hình.

Cho đến khi bé có các biểu hiện bất thường như nháy mắt, cơ mặt giật mỗi khi xem ti vi hay điện thoại và đặc biệt là con nhíu mũi thường xuyên thì chị mới tá hỏa tìm hiểu nguyên nhân.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/08/09/20476611-2002960723282818-50044311649309_2oo3lp1pl3185.jpg

Bà mẹ một con không ngờ, sự chủ quan của mình lại vô tình khiến bé mắc phải chứng bệnh TIC.


Chị Hồng Thủy cho biết: "Bé chơi từ lúc 2 tuổi đến giờ không có vấn đề gì. Nhưng 1 tháng trởlại đây bé có biểu hiện bất thường. Lúc đầu mình nghĩ con thích đùa, thế là mình la, thậm chí đánh con vì sợthành thói quen xấu khó bỏ nhưng những biểu hiện đó vẫn không hề cải thiện".

Vì thế, chị Hồng Thủy đã đưa con đi khám ở Bệnh viện Nhi đồng 1, chuyên khoa Thần kinh. Chị ngỡ ngàng khi bác sĩ cho biết, bé bị rối loạn TIC tạm thời.

Chị rất buồn khi bác sĩ cho biết, có bé uống thuốc sẽ hết, và có bé hết sẽ bị tái đi tái lại, tùy vào cơ địa mỗi em. Có bé sẽ vĩnh viễn bị nháy mắt và nhíu mũi như thế.

Hiện tại, chỉ qua thời gian ngắn nên tình hình của bé Subin vẫn chưa cải thiện nhiều. Tuy nhiên chị Thủy cho biết, sau khi cấm tuyệt đối việc chơi điện thoại, con trai chị đã không còn bị giật cơ mắt, các dấu hiệu bệnh cũng giảm bớt.

Chị tâm sự trong day dứt: "Bác sĩ dặn nếu thấy bé có biểu hiện của bệnh thì cũng không nên lamắng hoặc đánh đập vì sẽ tạo áp lực cho con, ảnh hưởng tâm lí trẻ. Từ từ nếu nó hết thì sẽ tự hết thôi và dặn mình uống hết một tháng thuốc thì không cần tái khám nữa

Bác sĩ bảo rằng không phải quá lo lắng nhưng là một người mẹ, mình không lo sao được. Sinh con ra không có tật, tự dưng bây giờ thành như thế. Ai làm mẹ mà không lo".

Chia sẻ về hướng điều trị, chị được bác sĩ cảnh báo nên hạn chế và tốt nhất là dừng lại không cho con xem nữa để thị giác được ổn định.

Chỉ nên xem ti vi nhiều nhất là 30 phút một ngày và nên ngồi xa khi xem. Chị Thủy cũng kiên quyết: "Bây giờ mình không cho con đụng đến điện thoại hay ti vi, dù con khóc cỡ nào cũng không. Chỉ mong được cải thiện tốt.

Trước đây, mình cũng đã đọc một số cảnh báo nhưng do quá chủ quan nên cứ nghĩ con không sao. Giờ mới hiểu được. Cũng may là khi mới bắt đầu thì phát hiện kịp, hy vọng con chỉ bị tạm thời".


Xem đầy đủ nội dung trích dẫnVIDEO XEM THÊM:

Bình luận
-
Bệnh thời công nghệ!

- Trả lời -

- 09/08/2017

. Subin, bạn của Subeo, con Lộn, phải hông?!

- Trả lời -

- 10/08/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?