Có thể người Việt là gián điệp bất đắc dĩ cho Trung Quốc vì mê điện thoại giá rẻ

Đoàn Văn KhaĐoàn Văn Kha

16/11/2016/0

Khoái điện thoại giá rẻ đến từ Trung Quốc hàng là người Việt Nam. Và có thể chúng ta là có thể nạn nhân làm "gián điệp bất đắc dĩ" cho người Trung Quốc vì:

Đây không phải là lần đầu, rất nhiều vụ việc smartphone Trung Quốc chứa mã độc đánh cắp dữ liệu của người dùng, nhưng lần này họ còn khẳng định việc làm này không hề sai trái.

Trước khi tung ra trên thị trường, 1 số smartphone Android đã bị cài sẵn phần mềm bí mật để theo dõi người dùng, thậm chí còn có cả những trường hợp cứ mỗi 72 giờ, toàn bộ tin nhắn của người dùng sẽ được gửi về máy chủ ở Trung Quốc – Theo như nghiên cứu của hãng bảo mật Kryptowire.

Ngoài ra, phần mềm gián điệp còn theo dõi vị trí của người dùng khi thực hiện cuộc gọi, bao gồm cả tự động lưu lại lịch sử của các cuộc gọi và chính 1 công ty ở Trung Quốc là Shanghai Adups Technology đã đứng sau vụ việc này – Mục đích để làm gì vẫn chưa rõ. Phó chủ tịch Tom Karygiannis của Kryptowire nêu ý kiến:

“Đây không phải là 1 lỗ hổng, mà là 1 tính năng”
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/11/16/0-1479227758926_2nf4l0e4119bl.jpg

Adups hiện tại cũng đã tuyên bố, phần mềm thu thập thông tin hiện nay của công ty này đang hoạt động trên 700 triệu thiết bị, chủ yếu là các sản phẩm giá rẻ, các máy của Huawei, ZTE và 1 số hãng khác. Hiện tại, vẫn chưa có hản hồi từ địa diện của 2 hãng di động nói trên, đồng thời vẫn chưa ước lượng được còn có thiết bị của hãng nào đang chứa phần mềm gián điệp này hay không.

Tại Mỹ, các smartphone của BLU cũng chứa mã độc, với số lượng khoảng 120.000 thiết bị. BLU đã trả lời với tạp chí Times, hãng đã ngay lập tức rà soát và tháo bỏ phần mềm gián điệp trên các thiết bị của mình.

Trước đây, cũng đã có vụ việc do tính bảo mật kém, người dùng smartphone của HTC đã bị đánh cắp thông tin, thời điểm đó là vào năm 2013 và FTC là công ty đá thực hiện vụ việc đó, nhưng lần này, mức độ thu thập thông tin "hiệu quả hơn" so với vụ việc của HTC rất nhiều.
Nguồn: http://genk.vn/lai-xuat-hien-truong-hop-dien-thoai-android-gia-re-gui-du-lieu-ca-nhan-cua-nguoi-dung-ve-trung-quoc-20161115233758694.chn
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?