Cơ quan nhà nước nên bắt đầu làm việc từ 8h30: Có ai thấy hợp lý không?

 Việc này đã nhiều nước phát triển trên thế giới áp dụng, Việt Nam cũng nên nghiên cứu áp dụng.Với giờ học và giờ làm hiện nay, người lớn và trẻ em đều thiếu ngủ, ăn uống tranh thủ, vội vàng. Nếu đi làm và học từ 9 giờ, người lớn và trẻ em sẽ có thời gian chăm sóc bản thân tốt hơn, ngủ đủ hơn, cả nhà có thể chủ bị bữa ăn chu tất tại nhà, đủ dinh dưỡng, nâng cao sức khỏe...Có ai thấy giờ làm này là hợp lý không?

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh : Nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp

Nguồn: Tuoitre.vn

https://news.thuvienphapluat.vn/tintuc/uploads/image/2017/03/06/coquannhanuoc.jpg

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh (Bình Định) đề xuất như vậy khi phát biểu tại phiên thảo luận kinh tế - xã hội của Quốc hội sáng 31-10.

Cụ thể, ông Cảnh cho biết trên thế giới cũng như một số nước châu Á, thời gian bắt đầu làm việc của cơ quan nhà nước và khối hành chính là 8h30 và thời gian nghỉ trưa là 1 tiếng.

"Các nước có thời gian nghỉ trưa kéo dài có năng suất làm việc thấp hơn các nước khác trong khu vực. Trong cùng một đất nước vùng có thời gian nghỉ trưa kéo dài thì kinh tế cũng kém phát triển hơn các vùng còn lại", ông Cảnh nói.

Giờ làm việc nên bắt đầu từ 8h30 và kết thúc lúc 5h chiều và thời gian nghỉ trưa 1 giờ. Riêng khối sản xuất, khối doanh nghiệp ngoài nhà nước, họ sẽ tự quyết định giờ làm cho phù hợp", ông Cảnh nói.

Đại biểu Nguyễn Văn Cảnh chỉ ra 5 lợi ích của việc đổi khung giờ như trên: giao thông, sức khỏe, quan hệ trong gia đình, quan hệ xã hội và kỷ cương làm việc, và tiết kiệm năng lượng.

"Chúng ta sẽ không còn thấy hình ảnh mẹ chở con đi học vội vàng, con ngồi sau cầm bánh mỳ, hộp sữa vừa không tốt cho sức khỏe của trẻ em lại vừa không an toàn giao thông. Trẻ em thức dậy sớm đến trường, có em vừa đi vừa ăn cho thấy thời gian đi học cần thay đổi để cha mẹ có thể chăm lo cho con em mình tốt hơn", đại biểu này nói.

Nhưng việc đổi giờ làm khó tránh khỏi những khó khăn nếu áp dụng vào thực tế, có thể làm xáo trộn ít nhiều đến cuộc sống của nhiều người dân, ông Cảnh thừa nhận.

"Tuy nhiên, có thay đổi mới có phát triển, nếu thay đổi đạt lợi ích thì cần ưu tiên. Nếu thay đổi mà không đánh giá được hết những lợi ích cũng như khó khăn của tất cả đối tượng bị tác động thì khó khả thi, hiệu quả", đại biểu nói.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Thế thì giổ quẩy đám tiệc, tiếp khách làm sao mà đi. Các bác cứ đùa.

- Trả lời -

- 31/10/2017

QUAN TRỌNG LÀ CHẤT LƯỢNG VÀ THÁI ĐỘ PHỤC VỤ

- Trả lời -

- 31/10/2017

nó chỉ phù hợp với khu vực thành phố lớn thôi, còn thành phố nhỏ, huyện xã thì không phù hợp. Tốt nhất là linh động tùy theo khu vực

- Trả lời -

- 31/10/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?