Có nên cho phép CSGT mặc thường phục xử phạt người vi phạm giao thông hay không?

Ming MingMing Ming

31/10/2017/0

Mặc quân phục công an mà còn có kẻ dám giả, nói gì thẻ ngành đa số người dân chưa từng thấy qua; Một số CSGT mặc quân phục mà còn công khai “làm luật”, nếu mặc thường phục, làm sao kiểm soát được?...

Giả danh cảnh sát "xin đểu" vi phạm giao thông

Nguồn: Nld.com.vn

Từ ngày 28-10, lực lượng CSGT Công an TP Vinh (Nghệ An) lập các tổ công tác mặc thường phục tuần tra, kết hợp lực lượng công khai để xử lý người không đội mũ bảo hiểm và các hành vi vi phạm pháp luật khác.

Cụ thể, khi phát hiện người vi phạm, CSGT sẽ xuất trình thẻ ngành, chỉ ra lỗi vi phạm, yêu cầu kiểm tra hành chính theo quy định pháp luật. Sau đó, người vi phạm sẽ được đưa đến tổ xử lý vi phạm công khai để xử lý.

Ý thức chấp hành luật giao thông kém

Theo giải thích của lãnh đạo Công an TP Vinh, thời gian gần đây nhiều thanh niên trên địa bàn không đội mũ bảo hiểm, chạy xe máy lạng lách gây mất an toàn giao thông. Thực hiện Thông tư 01 của Bộ Công an và Kế hoạch 212 của Công an tỉnh Nghệ An, lực lượng CSGT Công an TP Vinh đã hóa trang (mặc thường phục) thực hiện nhiệm vụ giám sát tình hình trật tự giao thông, đồng thời qua đó nâng cao ý thức chấp hành của người dân.

Việc thổi phạt của một CSGT có quân phục chỉnh tề, thái độ lịch thiệp, sẽ đạt được mục đích răn đe nhiều người (ảnh: Tấn Thạnh)

Cách làm này nhận được nhiều ý kiến trái chiều. Bạn đọc Nguyễn Quốc Việt cho rằng: "Ở TP Vinh, tôi thấy người tham gia giao thông ý thức rất kém. Họ có thể không đội mũ bảo hiểm, chạy lạng lách, đặc biệt là thanh niên. Còn vượt đèn đỏ thì rất nhiều, kể cả phụ nữ, người già. Theo tôi, CSGT hóa trang để phát hiện những người tham gia giao thông có hành vi vi phạm rồi sau đó phối hợp với lực lượng tuần tra công khai xử lý thì tiêu cực khó có thể xảy ra".

Đồng quan điểm, một số bạn đọc cho rằng việc này sẽ giải quyết được tình trạng có những người thấy có CSGT mới nghiêm túc chấp hành luật giao thông, thấy bóng dáng CSGT thì báo hiệu cho nhau để qua mặt. "Vì sao CSGT phải giả thường dân? Đó là do người dân không tự giác chấp hành luật giao thông. Ý thức chấp hành luật quá kém, chỉ tuân thủ khi có mặt CSGT. Dễ thấy nhất khi tới ngã tư có đèn xanh, đèn đỏ; nếu có CSGT thì không sao, không có là chạy loạn xạ. Mình dừng đúng vạch có khi bị xe phía sau cố vượt đèn đỏ ủi luôn"- Bạn đọc Tran Chau nêu ý kiến.

Xem đầy đủ nội dung trích dẫn

Bình luận
-
Nếu có ai mặc thường phục chặn bắt xe tôi là tôi chạy luôn vì không có gì để phân biệt được bọn giả CA cướp của giết người hay CA thật.

- Trả lời -

- 13/11/2017

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?