Chuyện Trấn Thành, Hari Won làm giám khảo và sự thật đáng buồn trong showbiz Việt

Không phải đến khi danh hài Trấn Thành, vị giám khảo hút khách nhất làng giải trí Việt Nam, bị Đài truyền hình Vĩnh Long cấm, chúng ta mới nói về chất lượng của các vị giám khảo trên các gameshow truyền hình.

Mà tất cả đã diễn ra từ hai năm trở lại đây, khi người xem truyền hình nhìn giám khảo và tự hỏi: "Họ sở hữu điều gì để truyền đạt cho thí sinh?".

Thực sự lâu nay, các gameshow giải trí đã thả nổi chất lượng chuyên môn của BGK. Xin nhắc lại, là hai chữ "chất lượng". Giám khảo, một phần nào đó giống như thầy cô giáo của các thí sinh, là sếp của thí sinh, có nghĩa họ phải sở hữu cái "trình" cao hơn thí sinh một cái đầu.Bởi vì phải "cao" thì mới có thể quản được thí sinh, khiến thí sinh phục mà nghe theo. Nhưng gameshow lại thường chọn giám khảo không theo tiêu chí nguyên thủy của hai từ "giám khảo".

Ngược lại, chọn những cái tên thời thượng, hút khách, nhiều fan hâm mộ, bất kể có phù hợp hay không phù hợp, bất kể trình độ cao hay thấp.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/29/tran-thanh-hari-won-1463726224-149334129_2o945d0ndgea2.jpg

Hari Won từng bị khán giả phản ứng khi ngồi vị trí giám khảo chương trình Biến hóa hoàn hảo.

Thời gian này năm ngoái, gameshow "Biến hóa hoàn hảo" được xuất hiện trên tivi. Đây là cuộc thi âm nhạc mà các thí sinh chọn cho mình một hình tượng nghệ sĩ nổi tiếng Việt Nam để hóa thân, và gắn bó với hình tượng ấy xuyên suốt chương trình.

Chẳng hạn như thí sinh Ánh Linh nhập vai ca sĩ Giao Linh, Tuấn Phong nhập vai ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng, hay Hà Vân nhập vai ca sĩ Hương Lan. Khi thí sinh chọn những giọng ca bolero huyền thoại của nền âm nhạc Việt Nam như Giao Linh hay Hương Lan, thì người giám khảo cũng phải là người hiểu được thế nào là bolero, hiểu thế nào là âm nhạc Việt Nam.

Nhưng gameshow "Biến hóa hoàn hảo" lại lựa chọn Hari Won làm giám khảo. Hari Won có tài năng đến thế nào đi chăng nữa, thì cô vẫn là người Hàn Quốc.

Đã là người Hàn Quốc thì sao có thể cảm được hết giọng ca Giao Linh - người được báo chí Sài Gòn mệnh danh là "Nữ hoàng sầu muộn" vì giọng ca man mác buồn, gợi về cả một cõi trời mộng cũ.

Giọng ca ấy là của Việt Nam, gắn với lịch sử, với nguồn cội Việt Nam, vậy Hari Won cảm theo kiểu gì, để có thể làm giám khảo đây?

Ngoài Hari Won, chương trình "Biến hóa hoàn hảo" còn có thêm hai giám khảo khác là Trấn Thành và danh hài Chí Tài. Chuyện danh hài làm giám khảo ở các chương trình ca nhạc, không còn là chuyện hiếm.

Thống kê số lượng game show phát sóng trên truyền hình năm 2016 là 49 game show, thì có tới 24 game show có sự góp mặt của Trấn Thành và Trường Giang.

Trong danh sách các nghệ sĩ tham gia game show nhiều nhất, 4 vị trí dẫn đầu đều là các danh hài: Trấn Thành, Trường Giang, Hoài Linh và Việt Hương.

Không phải là Trấn Thành, Trường Giang không biết hát, nhưng thanh nhạc không phải là thế mạnh của họ. Thế nhưng, ở các game show ca nhạc, ta vẫn thấy danh hài chứ không thấy nhạc sĩ hay ca sĩ gạo cội nào cả.

Nhưng bản thân các chương trình mà ghế giám khảo là các ca sĩ cũng đang gặp vấn đề, chẳng hạn như "The Voice 2017".Chương trình hiện đang gây thất vọng tràn trề so với các năm trước, tỉ lệ người xem giảm, lý do cũng bởi 4 vị huấn luyện viên là Thu Minh, Đông Nhi, Noo Phước Thinh, và Tóc Tiên quá nhạt nhòa.

Điều người xem có thể thấy rõ qua các chuyện "tranh giành thí sinh" trên ghế nóng vào mỗi buổi phát sóng.

So với những màn đối đáp giữa Đàm Vĩnh Hưng và Mỹ Lĩnh, giữa Hồ Ngọc Hà và Thu Minh, giữa nhạc sĩ Quốc Trung và ca sĩ Hồng Nhung ngày trước, thì "The Voice 2017" chứng kiến sự lạ: Đấy là khi Thu Minh lên tiếng, cả Đông Nhi, Noo Phước Thịnh, và Tóc Tiên đều im lặng, và thậm chí còn "nhường" thí sinh cho Thu Minh.

Câu cửa miệng của ba ca sĩ trẻ chính là: "Em nghe giọng, là biết hợp với chị Thu Minh rồi."

"The Voice" là một chương trình mà giám khảo còn là Huấn luyện viên, họ sẽ đóng vai trò đào tạo và huấn luyện thí sinh thành những giọng ca xuất chúng để tranh tài. Bản thân Noo, Tóc Tiên... hoàn toàn có thể hướng dẫn được thí sinh, theo cách của họ.

Bởi họ thực tế đã rất thành công trong showbiz, nhưng không thể phủ nhận, cái mà Đông Nhi và Noo có lớn nhất, vẫn là một thương hiệu lớn của thị trường âm nhạc. Và ở đó, câu chuyện về họ có lẽ cũng nằm trong dòng chảy "thị trường" giám khảo ở các gameshow truyền hình hiện tại.

"Ngẫm việc mình, lại nhớ chuyện người", vào năm 2009, trong game show "Britain's Got Talent" được tổ chức tại vương quốc Anh, có một cậu bé 12 tuổi tên là Shaheen Jafargholi tham gia chương trình.Cậu hát bài "Valerie" của Amy Winehouse, giữa lúc tất cả nhảy theo điệu nhạc và vỗ tay nhộn nhịp, đột ngột giám khảo Simon Cowell đưa tay lên ra hiệu im lặng. Simon nói với Jafargholi: "Cháu đã sai lầm".

Rồi Cowell yêu cầu Jafargholi hát một bài khác, vì anh cảm thấy bài hát đầu tiên không phù hợp với Jafargholi. Sau một chút do dự, Jafargholi hát bài "Who 's Lovin' You" của Michael Jackson.

Ngay thời khắc Jafargholi cất giọng, cả khán phòng lặng ngắt, nhiều người ôm miệng sững sờ vì quá hay. Hôm đó, tất cả người xem đã gọi giám khảo Simon Cowell là "tài năng của Chúa".

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/04/29/moms-mortified-when-simon-cuts-off-boy-m_2o945d0oa9he0.jpg

Simon Cowell yêu cầu cậu bé 12 tuổi hát lại ca khúc khác vì lựa chọn trước đó theo ông là sai lầm.

Câu chuyện Simon Cowell - Shaheen Jafargholi chính là hiện thân của chân giá trị mà một vị giám khảo có thể mang tới cho thí sinh. Đừng nói rằng Simon Cowell không hút khách, ngược lại là đằng khác.

Vấn đề là sự phát triển của chất lượng Game show ở Mỹ, Anh, Úc… đều đi liền với chất lượng giám khảo. Còn chúng ta, với hơn 50 Gameshow giải trí đang tràn lan trên sóng truyền hình, chất lượng giám khảo lại vô cùng bị xem nhẹ.

Mọi thứ đương nhiên là lỗi từ nhà sản xuất chương trình, nhưng cũng có phần lỗi từ chính bản thân người xem đài, chính sự dễ dãi đã đưa đến hệ quả hôm nay. Và câu chuyện về Trấn Thành, e rằng không phải là trường hợp đầu tiên, nếu như mọi thứ vẫn lộn xộn như thời gian qua.

0 bình luận
-
Thế các bác nghĩ Tự Dưng mà cô Hairy W đó được đưa vào làm GK à? Rồi các cô Lyna Kiki, Chưn....vv kia cũng được ngồi ghế nóng. Đơn giản là vì khi làm Chương Trình người ta đã xét đến bao nhiêu thành phần ăn theo (ví dụ : lượng Fan cô A , anh B là bao nhiêu) , rồi đến các thành phần "Nhờ - Gửi ", hoặc thậm chí là "Mua" . Bởi những lý do như thế, nên gameshow Truyền Hình giờ nó như một mớ hổ lốn. Và hầu hết là chẳng có 1 chút gì gọi là Yếu Tố Chuyên Môn cả.

- Trả lời -

- 10:01 - 29/04

Bởi vậy nên nghe ông sếp đài kia lên giọng ra vẻ đạo đức , "chính nghĩa" thấy mà buồn nôn.

-

- 11:27 - 29/04

bởi vậy nên nó đc gọi là sâu bitch đúng nghĩa

- Trả lời -

- 09:19 - 29/04

Chuyện thằng Thành dùng sức ảnh hưởng của mình để BTC phải mời cả vợ nó vào làm chương trình làm tui liên tưởng đến mấy bố bò lên được cái chức sếp to rùi là dùng cái oai của mình nâng đỡ, cất nhắc, câu kéo vợ con, cháu chắt họ hàng vào làm và xếp cho toàn chỗ ngon rùi sau đó cho là "ngẫu nhiên", là mình vô can, do "đ/chí đó có năng lực" , là "tài năng hiếm có"...bla..bla..bla... Còn lố bịch hơn cả sô bitch.

- Trả lời -

- 13:10 - 29/04

Giám khảo thợ hài, thợ ca trẻ là để câu view, tăng rating, chứ NSX, nhà đài chả cần chất lượng chuyên môn gì cả, miễn là vui nhộn, lấy tiếng cười, nước mắt của khán giả (phần lớn là choai choai, bà con lao động) là đạt yêu cầu

- Trả lời -

- 09:58 - 29/04

Truyền hình giờ là chỗ nhà đài kiếm tiền! Quảng cáo tùm lum! Càng ngày càng tệ hại! Xem nhảm nhí vô cùng!

-

- 10:37 - 29/04

Nếu cô Hàn xẻng kia có lòng tự trọng thì đã ko nhận làm giám khảo. Biết mình ngồi không đúng chỗ nhưng vẫn thà nghe chửi để nhận cát xê

- Trả lời -

- 13:06 - 29/04

Là sao dân sô bitch có được lòng tự trọng? làm sao?

-

- 13:36 - 29/04

Đó là lí do tui không xem chương trình này,chí ít cô ta cũng phải nói sõi tiếng việt đã,đã ngây ngô không hiểu hết từng câu chữ thì làm sao có thể "cảm" được cái hay của những bài hát ngày xưa.Không ghét HW nhưng chán cái nhà đài.

- Trả lời -

- 11:42 - 29/04

Vọng ngoại, vong bản một cách ấu trĩ, thờ ơ...

-

- 13:36 - 29/04

Nghệ thuật như món ăn, thứ mà dân chúng thưởng thức do đầu bếp tồi thường quên nêm gia vị.

- Trả lời -

- 13:07 - 29/04

May là nó chưa rinh luôn con Chinh ph.ò lên làm gián khảo.

- Trả lời -

- 17:34 - 29/04

Có cuộc thi nhổng phao câu hay chu mỏ kiểu đých vịt thì chin cầm chắc một chân làm BGK.

-

- 08:41 - 30/04

Cũng 6 năm rồi tôi k dùng tivi để xem game show.Vì tui biết nó là kịch bản. Nhìn xa hơn vài năm,game gì mà nói về âm nhạc chiếu tối thứ 6 kênh vtv3,người chơi nghiệp dư có thể đoán bài trong 2 3 nốt nhạc,thậm chí 1 nốt thì các bác ngẫm ra đi nhé

- Trả lời -

- 14:19 - 29/04

Thì dàn cảnh hết mà bạn.

-

- 13:39 - 29/04

Không anti Hari Won nhưng HW không nên làm giám khảo bất cứ chương trình ở VN nào vì nói tiếng Việt không chuẩn thì không đủ tầm để nhận xét các thí sinh. Như chương trình Hát mãi ước mơ trên HTV, thí sinh là các cô các bác lớn tuổi hoàn cảnh khó khăn đa số hát bolero, HW nhận xét các bác hát mà nghe nhột cả tai. HW không thể cảm nhận được lời và giai điệu bài hát như người Việt được. Hãy nhường ghế giám khảo cho những nghệ sĩ xứng đáng và phù hợp hơn nhé.

- Trả lời -

- 17:37 - 04/05

Nó bám thằng ck trèo lên làm giám khảo ở VN đấy

-

- 17:37 - 04/05

Rio

Lần đầu tiên Lê Hoàng dạy đời ở 1 chương trình, eo ôi hay thế, hay thực sự, nhưng sau đấy lúc nào bật ti vi cũng thấy lão ngồi nói nhảm, chương trình nào cũng thấy, đến mức bội thực, ức không chịu nổi luôn. Thời gian gần đây thấy đủ các thể loại game show, game nào cũng mấy đứa TRẤN THÀNH, HARI, TRƯỜNG GIANG, .... cũng vài lần đầu lạ lạ hay hay, rồi sau đó là hành trình tra tấn kinh hoàng. Hôm nay xem chương trình người đàn ông hoàn hảo gì đó, nghe thấy thằng dẫn chương trình nó nói mà không thoát được lời ra khỏi miệng nó, làm người nghe đến mệt và tắt ngay sau vài phút. Kinh khủng với showbit, với game show, với những trò kiếm tiền bất chấp chất lượng chương trình, bất chấp giá trị văn hóa.

- Trả lời -

- 19:07 - 29/04

Lỗi một phần cũng do nhà đài và các báo bơm tên tuổi các anh hề lên nhiều quá!

- Trả lời -

- 07:39 - 01/05

Thích thì xem không thích thì chuyên kênh. Tivi có hơn 100 kênh tha hồ mà chọn, đừng adua nữa.

- Trả lời -

- 14:43 - 29/04

một phân chuồng cho hay

-

- 22:05 - 04/05

Bác này không phải là fan ruột của Trấn Thành thì cũng là cạ cứng của Trấn Thành, nói giống nhau ghê.

-

- 14:43 - 29/04

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?