Chuyện tình 35 năm của cặp diễn viên xưng hô 'mày-tao' NSƯT Ngọc Thu và NSND Bùi Bài Bình

NSƯT Ngọc Thu là bạn đời của NSND Bùi Bài Bình. Bà từng có vai diễn để đời ‘Chị Út Tịch’ trong bộ phim ‘Mẹ vắng nhà’ của đạo diễn Nguyễn Khánh Dư. Xuất thân là một cô gái Hà Nội dịu dàng, đài các nhưng Ngọc Thu có duyên với những vai diễn chịu nhiều thiệt thòi như người phụ nữ không chồng, vợ liệt sĩ..

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/16/20160504081231-hinh-anh-1_2mi99sq7et8ai.jpg


Nhan sắc rực rỡ của NSUT Ngọc Thu thuở đôi mươi.

Chuyện tình từ những chuyến tàu điện

NSND Bùi Bài Bình và Ngọc Thu quen nhau khi còn là học viên trường Điện ảnh. Tình yêu chớm nở khi cô gái Hà Thành trót thương thầm chàng thư sinh có chiếc răng khểnh. Khi ấy, nhà Ngọc Thu cách nhà Bùi Bài Bình một bến tàu điện. Sự gắn bó lớn dần lên sau những lần cùng nhau đến trường, tan lớp. Trên những chuyến tàu điện, lời yêu chưa từng ngỏ nhưng tâm hồn hai người nghệ sĩ đã thuộc về nhau tự bao giờ.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/16/20160504081231-hinh-anh-2_2mi99sq6g44nm.jpg


Ngọc Thu ấn tượng với chàng trai Bùi Bài Bình có nụ cười răng khểnh.

4 năm làm bạn học, 2 năm làm bạn nghề, Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã quyết định trở thành bạn đời vào giữa năm 1981. Chuyện tưởng đùa mà thật là đôi vợ chồng nghệ sĩ chưa từng xưng hô 'anh - em' từ khi yêu cho tới khi về cùng một nhà.

Lúc còn đi học, Ngọc Thu gọi Bùi Bài Bình là 'mày', xưng 'tao'. Thân thiết hơn thì 'mình - ta' rồi giờ khi đã có tuổi thì 'ông - bà' như bao người khác. Cuộc hôn nhân trong những ngày đất nước còn khó khăn thực sự để lại nhiều ý ức trong lòng NSUT Ngọc Thu. Bà kể hồi đó vừa cưới xong là cả hai lại quay về với những dự án phim còn dang dở. Cuộc sống bận rộn của những người làm nghệ thuật khiến bà phải nhiều lần mang con lên tận địa điểm quay. Có lần, con ốm mệt, Ngọc Thu còn dẫn theo cô em gái để phụ giúp trông nom. Tuổi thơ của 2 cậu con trai Bùi Bài Bình cũng ít nhiều gắn với nghiệp diễn của cha mẹ.

Lăn lộn với nghề nhưng sự túng thiếu vẫn làm phiền lòng đôi vợ chồng nghệ sĩ. Có lần Ngọc Thu chuẩn bị đi làm phim nhưng trong người chỉ còn 20.000 đồng. Bà để lại cho chồng và con trai chi tiêu trong những ngày ở Hà Nội. Gia đình Bùi Bài Bình khi ấy không hiếm những lần trong nhà hết sạch chẳng còn một xu. Vay mượn, chạy gạo từng bữa mới đủ để Ngọc Thu, Bài Bình nuôi con qua ngày đói.

Ngọc Thu tâm sự: ‘Chính sự thiếu thốn về vật chất lại khiến những giá trị tinh thần được thăng hoa. Chúng tôi nghèo nhưng vẫn vui vẻ, hạnh phúc. Không có bất cứ mâu thuẫn nào dù luôn canh cánh nỗi lo cơm áo gạo tiền...’.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/05/16/20160504081231-hinh-anh-3_2mi99sq8aiiop.jpg


Cuộc hôn nhân của Ngọc Thu và Bùi Bài Bình đã trải qua 35 năm bình yên.

Nói về Bùi Bài Bình, Ngọc Thu dành cho chồng không chỉ tình yêu mà còn cả sự ngưỡng mộ đối với một người đồng nghiệp tài năng, tâm huyết. Vợ NSND chia sẻ: Bùi Bài Bình là người có trách nhiệm trong công việc. Bà luôn nhìn thấy sự nghiêm túc tuyệt đối ở chồng mỗi khi nhận lời tham gia một vai diễn dù lớn nhỏ. ‘Lão Khuyếnh’ rất hay nhậu nhưng tuyệt nhiên sẽ không uống một giọt nếu sau đó có lịch phải đi làm.

Cả cuộc đời Bùi Bài Bình hy sinh cho nghệ thuật nhưng ông không hề mơ màng chuyện giải thưởng, danh hiệu. Từ những tấm hình thời tuổi trẻ cho đến chứng nhận, bằng khen đều một tay Ngọc Thu giữ gìn, gói ghém. Sự ghi nhận của nhà nước với Bùi Bài Bình bởi chức danh ‘Nghệ sĩ nhân dân’ cũng có công lao của vợ. Một tay Ngọc Thu xoay sở lo thủ tục, giấy tờ để chồng được vinh danh sau nhiều tháng ngày thầm lặng.

http://ngoisao.vn/hau-truong/chuyen-lang-sao/chuyen-tinh-35-nam-cua-cap-dien-vien-xung-ho-may-tao-201730.htm
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?