Chuyên gia tư vấn: Ung thư dạ dày di căn (Biểu hiện, biến chứng và cách điều trị)

Han hdHan hd

14:31 - 12/07/0

Ung thư dạ dày di căn là một chứng bệnh nguy hiểm. Cùng chúng tôi tìm hiểu về căn bệnh này qua bài viết dưới đây với sự tư vấn của chuyên gia sức khỏe để bạn có những kiến thức nhất định về bệnh.

Ung thư dạ dày sẽ di căn đến những bộ phận nào?

Theo các chuyên gia y học cho biêt, khi bệnh ung thư chuyển sang giai đoạn cuối. Những tế bào ung thư có thể di căn đến các bộ phận như: gan, xương, phổi, não, hạch, lá lách, tụy, đại tràng… Bệnh nhân thường bị tử vong vì bị suy kiệt sức khỏe sau khi mắc phải một trong số các di căn trên.

https://tridaudaday.vn/wp-content/uploads/2018/06/ung-thu-da-day-di-can.jpg

Ung thư dạ dày di căn sang xương có biểu hiện gì?

Ung thư dạ dày di căn sang xương là tình trạng tế bào ung thư từ ổ nguyên phát di căn đến xương. Làm tổn thương đến cấu trúc của xương. Những vị trí xương hay bị di căn nhất là xương sườn, xương cột sống, xương chậu, xương sọ, xương cánh tay…

Những triệu trứng của ung thư dạ dày di căn sang xương:

Bị đau xương ở mức độ nặng, thấy được hạch ngoại vi.

Xương yếu, rất dễ bị gãy xương do bệnh lý, làm tổn thương tiêu xương.

Các khối u làm chèn ép rễ thần kinh hay chèn ép tủy sống dẫn tới di căn cột sống.

Lượng calci trong máu tăng: khiến cho người bệnh có cảm giác chán ăn. Cơ thể luôn cảm thấy mệt mỏi, hay bị nôn ói, bị táo bón…

Khiến cơ thể bị thiếu máu do những tổn thương của tủy xương, xuất huyết vì bị suy giảm tiểu cầu hay bị nhiễm trùng cơ hộ vì sức đề kháng của cơ thể bị giảm sút.

Khi xét nghiệm chụp phim x – quang: phát hiện thấy có ổ tiêu xương. Xương bị kết đặc hỗn hợp hoặc những hình ảnh loãng xương đơn thuần. Nếu thấy xương bị tổn thương rõ rệt khi chụp phim thì người bệnh ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối.

Ngoài ra, ung thư dạ dày di căn sang xương còn có rất nhiều biểu hiện khác. Chẳng hạn như người bệnh bị sụt cân nhanh không rõ nguyên nhân, cơ thể bị thiếu máu. Người bệnh luôn ở trong tình trạng suy nhược, mệt mỏi, chán ăn.

https://tridaudaday.vn/wp-content/uploads/2018/06/ung-thu-da-day-di-can-3.jpg

Điều trị ung thư dạ dày di căn sang xương

Để điều trị bệnh ung thư dạ dày có mấy giai đoạn thì mục đích chính điều trị là: làm giảm đau, điều trị gãy xương, tăng calci trong máu, nâng cao sức đề kháng của bệnh nhân. Nhằm làm chậm và ngăn chặn quá trình hủy hoại xương của các tế bào ung thư. Giúp làm chậm quá trình phát triển của bệnh và kết hợp với điều trị ung thư nguyên phát.

Cách điều trị để giảm đau do ung thư

Để giúp người bệnh giảm đi những cơn đau do các khối u gây ra thì việc tiêm hoặc uống thuốc giảm đau. Hay thuốc chống viêm không steroid hoặc uống thuốc chống trầm cảm là rất cần thiết. Những loại thuốc đó thường là: thuốc paracetamol, codein, morphin…

Cách điều trị tăng calci trong máu

Để làm giảm lượng calci trong máu thì cần truyền thuốc qua tĩnh mạch trung tâm. Các loại thuốc truyền như thuốc natriclorua 0,9% calcitonin, corticoid và thuốc biphosphonat.

https://tridaudaday.vn/wp-content/uploads/2018/06/ung-thu-da-day-chua-duoc-khong-2.jpg

Cách điều trị thiếu máu

Để điều trị tình trạng thiếu máu trong cơ thể người bệnh thì cần phải truyền khối hồng cầu hoặc là tiêm erythropoietin dưới da để làm tăng lượng máu trong cơ thể.

Ngăn chặn hoặc làm chậm quá trình hủy xương

Sử dụng một số phương pháp điều trị như xạ trị ngoài, sử dụng thuốc, dùng dược chất phóng xạ (là phương pháp xạ trị trong), áp dụng phương pháp quang động học…

ung thư dạ dày chữa được không? thường là khi bệnh đã chuyển sang giai đoạn cuối và việc điều trị gặp khó khăn. Cho nên ngăn chặn bệnh ung thư dạ dày di căn xương. Thì chúng ta cần phải phát hiện ra bệnh ung thư sớm trước khi bệnh chưa chuyển sang di căn để điều trị bệnh được triệt để hơn. Nên đi khám sức khỏe định kỳ. Xét nghiệm kiểm tra tâm soát sàng lọc ung thư sớm. Để có phương pháp điều trị phù hợp.

Nguồn:https://tridaudaday.vn

Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?