Chuyên gia pháp lý cho rằng "Có thể áp dụng án tử với tội tạt axit", cần lắm chế tài cụ thể cho tội này

Cashisking9xCashisking9x

02/04/2016/0

Đồng quan điểm với luật sư Bình, cơ quan xét xử cần mạnh tay xét xử tử hình vài vụ án tạt axit để răn đe cho những kẻ khác lấy đó mà làm gương.

Việc hai nữ sinh ở Sài Gòn vừa bị tạt axit khiến một người bị mù mắt, hỏng 75% gương mặt, đang gây bức xúc dư luận. Tuy nhiên, ở những vụ án tương tự, hầu hết kẻ phạm tội chỉ bị xử lý về hành vi Cố ý gây thương tích do nạn nhân không tử vong và được áp dụng vào điều khoản “hậu quả vụ án còn hạn chế”.

Đánh giá hành vi của những hung thủ vừa tạt axit hai nữ sinh, Phó Chánh tòa Hình sự TAND TP HCM Vũ Phi Long cho rằng hành vi này có đủ yếu tố để xử lý về tội Giết người.

Đồng quan điểm, cựu thẩm phán TAND TP HCM Vương Văn Nghĩa cho rằng cần phải xử lý nghiêm những kẻ gây án bằng axit. Trong một số trường hợp có thể truy tố theo điều 93 BLHS về tội Giết người với khung hình phạt lên đến tử hình. Nhưng khi áp dụng mức án tử hình cũng cần cân nhắc, tùy vào tính chất vụ án.

Ông Nghĩa chia sẻ, bản thân cũng có nhiều trăn trở khi xét xử những vụ án liên quan đến hành vi tạt axit để trả thù. Nếu đàn ông là nạn nhân, bị hủy hoại dung nhan, hình hài đã là cú sốc rất lớn. Điều này xảy ra với một cô gái tuổi đôi mươi thì cuộc sống, tương lai phía trước có thể mất hết, cả cuộc đời họ sống trong nỗi ám ảnh.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/02/nan-nhan-tat-axit-4376-1459487630_2mbn8mq5agpb3.jpg

Từng bảo vệ cho nạn nhân của những vụ tạt axit, luật sư Đỗ Hải Bình - Đoàn luật sư TP HCM cho biết, từ quy định pháp luật đến thực tiễn xét xử, hình phạt các bị cáo phải nhận “không thấm vào đâu” so với những tổn thất về thể chất, tinh thần mà các nạn nhân phải trải qua. Trong đó, có những vụ hung thủ bị truy tố về tội Giết người với khung hình phạt từ 12 đến 20 năm, tù chung thân hoặc tử hình. Song thực tế, rất ít vụ bị cáo phải nhận mức án tù chung thân còn tử hình dường như không có.
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/04/02/hung-thu-tat-axit-5082-1459417940_2mbn8mq57n1sr.jpg

Không được đáp lại tình cảm, Dũng mua axit tạt cô gái mình thầm thương trộm nhớ khiến nạn nhân và 6 người khác bị bỏng. Anh ta bị đưa ra xét xử hồi tháng 3 năm ngoái với mức án 26 năm tù về hai tội Giết người và Cố ý gây thương tích.

http://vnexpress.net/tin-tuc/phap-luat/chuyen-gia-phap-ly-co-the-ap-dung-an-tu-voi-toi-pham-tat-axit-3379277.html
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?