Chuyện gắn vòng nhận diện heo sạch

Langthang0101Langthang0101

11/08/2016/0

Gắn vòng nhận diện cho heo! Nghe hay nhỉ, nhưng nó hoạt động như thế nào, có chứng minh được nguồn gốc của thịt không?

Hình như chưa thấy ai phân tích nguyên lý hoạt động của cái vòng cũng như hệ thống quản lý ra sau. Bài viết này sẽ làm sáng tỏ đôi chút về vấn đề này.

Vòng đeo cho con con vật ở đây là một dạng thẻ RFID, đại loại là kiểu hình thức như thẻ ngân hàng hay thẻ giữ xe điện tử mà các bác thường sử dụng, nhưng cách thức làm việc cũng như cấu tạo hơi khác tí thôi. Cốt yếu của cái vòng đó là con chip nhỏ xíu gắn bên trong, con chíp này thì được thiết kế đơn giản hơn con chip trong thẻ ngân hàng, còn con chip là gì thì nói nôm na là con ic mà dân điện thường dùng, mà dân không rành điện tử thì nhận dạng nó bằng cách mở cái thiết bị điện bất kỳ như cái remote tivi chẳng hạn, con nhiều chân nhất là con chip hay ic, còn trong cái vòng này con chip nó được làm rất nhỏ, cỡ hạt mè đen, nên mới gắn được vô cái vòng hay cái thẻ ngân hàng được.

Về cấu tạo cái vòng thì ngoài con chip chỉ còn toàn là nhựa hoặc kim loại tạo thành cái vòng, nên cấu tạo ở đây là cấu tạo của con chip. Trong con chip này có một bộ nhớ, dân k chuyên thì hiểu như thẻ nhớ điện thoại, bộ nhớ với dung lượng nhỏ thôi, chỉ vài kilo bit, nói chung là nhỏ rất nhiều so với cái dung lương iphone 16 G của các bác. Nhưng dư xài cho việc quản lý bầy heo. Muốn đọc hay ghi vào bộ nhớ này cần phải có thiết bị đầu đọc thích hợp, có password để có thể đăng nhập vô được, như vậy mới có thể đọc ghi thông tin. Vậy đó, cái vòng chỉ có chức năng như thế. Người ta sẽ ghi thoing tin về ngày nuôi, con heo mấy tuổi, giống ở đâu, nuôi ở trại nào, mổ xẻ ở đâu, dĩ nhiên nếu người ta sau khi xẻ thịt heo mà moi con chip ra rồi gắn vô con heo bẩn thì cũng bó tay chấm canh.

Để tạo thành hệ thống quản lý thì ngoài cái vòng thì cần thêm cái đầu đọc để kết nối với con chip trong cái vòng, dĩ nhiên kết nối qua sóng vô tuyến chứ không phải gắn dây đâu nha mấy bác. Và quan trọng nữa là phần mềm quản lý, là cái sofware để quản lý dữ liệu. Dữ liệu đọc từ cái vòng chỉ là các mã số, để có thông tin như địa điểm, loại giống thì phải có phần mềm quản lý cơ sở dữ liệu để mà đối chiếu suy ra, nghĩa là từ các mã đọc từ cái vòng, phần mềm dò trong cơ sở dữ liệu để lấy thông tin.

À nói thêm, trên mỗi cái vòng sẽ có cái mã vạch giống cái mã vạch để nhân viên siêu thị quẹt hàng tính tiền đó.

Về mặt người tiêu dùng thì sẽ nhìn thấy trên thịt heo (hổng lẽ dáng mã vạch lên từng miếng thịt ta?) có lẽ là nguyên con heo thôi, chia thịt ra rồi thì không biết người đề xuất phương án này làm sao. Lấy điện thoại có phần mềm quét mã vạch truy xuất dữ liệu của cơ quan quản lý là ra thông tin.

Nhưng điều khó khăn là để cập nhật được thông tin cho từng con heo thì cơ quan quản lý sẽ phải đem cái đầu đọc đem đến từng con heo để cập nhật dữ liệu, khối lượng công việc sẽ khổng lồ nếu áp dụng toàn quốc, nên có lẽ chỉ áp dụng cho mấy chỗ muốn chứng minh heo sạch thôi nhỉ. Và một điều quan trọng hơn, chắc phải dùng chip trung quốc thôi, vì nó rẻ mà, hơn nữa ở ta chưa ai làm được con chip gắn vô cái vòng này, nói chung còn nhiều vấn đề mình chưa rõ về phương án thực thi của việc đè xuất này.

Dĩ nhiên có thể cái vòng không dùng con chíp, chỉ dùng mã vạch như hàng trong siêu thị thôi, giá rẻ hơn, nhưng cách quản lý sẽ khó khăn hơn. Nhưng cái cốt lõi là làm sao tránh chuyện mua chứng nhận, vì dù làm sao thì người ta cũng có thể moi cái vòng gắn vô thịt heo ở công đoạn nào đó bằng cách mua chứng nhận vậy thôi. Ai kiểm soat quá trình nhập dữ liệu vô cái vòng cho con heo? Nói chung còn nhiều câu hỏi thuộc mảng mình không chuyên nên chẳng dám phán.

Kết: các bác comment em trả lời nếu có vấn đề về mặt kỹ thuật thôi nhá, chuyện quản lý em chịu. Và đừng post comment em có họ hàng với ai để PR ai đâu nhá. Oan cho em lắm.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/08/11/image_2n10s7inij384.png
Bình luận
-
Posr bài bằng cái điện thoại thật là mỏi tay qá đi!

- Trả lời -

- 11/08/2016

Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?