Chuyện bi hài của kỳ thi vào lớp 10: Đề toán không sai chỉ là có 2 đáp án để ‘đánh lừa’ học sinh?

Cả một kỳ thi vào lớp 10 rất quan trọng, nhưng đề lại ra kiểu đánh đố, đánh lừa học sinh kiểu này liệu có chấp nhận đc ko?

Nhiều học sinh và giáo viên sau buổi thi môn Toán, diễn ra ngày 9/6 đã cho rằng đề bài câu 4.2 yêu cầu tính giá trị của biểu thức A khi x<0, trái với điều kiện là không đúng. Ngoài ra, câu số 5 đề ra không có điều kiện cụ thể dẫn đến bài toán có 2 trường hợp cho 2 kết quả khác nhau. Và theo đó thì một bài toán nhưng cho ra 2 kết quả khác nhau, tuy nhiên Sở này chấp nhận cả 2 kết quả.

Chiều ngày 10/6 Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) tỉnh Đồng Nai đã có kết luận chính thức về vụ việc này.

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/11/de_thi_2mm11ircqe9c0.jpg


Bà Trương Thị Kim Huệ - Phó giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Đồng Nai khẳng định: “Đề không sai nhưng hơi dở. Chúng tôi muốn phân loại bằng cách 'đánh lừa' để cho các học sinh lấy 0,25 điểm. Cụ thể, ở câu 4.2, đề ra như vậy nhằm phân loại thí sinh. Theo đáp án và biểu điểm của Sở GD&ĐT, nếu thí sinh trả lời rằng: Dễ thấy , mâu thuẫn với điều kiện. Vậy không tồn tại giá trị của biểu thức A khi thì sẽ được điểm tối đa của câu hỏi đó là 0,25 điểm. Ở câu số 5, thí sinh có thể vẽ hình và giải 2 trường hợp. Thí sinh vẽ hình theo hướng nào thì giải theo hướng đó. Tức là bài toán này sẽ có 2 đáp án khác nhau. Thí sinh giải ra đáp án nào cũng được điểm tối đa của câu hỏi đó”.

http://www.nguoiduatin.vn/de-toan-khong-sai-chi-la-co-2-dap-an-de-danh-lua-hoc-sinh-a244832.html
Bình luận
-
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?