Chuyện bắt cóc và bán hàng online, sự kinh tởm của các mẹ bán hàng online

https://i2.vitalk.vn/thread/src/2017/07/27/bat-coc-tre-em-tro-thanh-noi-am-anh-2-14_2om5dbn42t6jh.jpg

http://www.phunuphapluat.vn/chuyen-bat-coc-va-ban-hang-online-vong-luan-quan-nguy-hiem-d4701.html

Việc ồn ào nhất trong cộng đồng mạng những ngày qua hẳn là bắt cóc trẻ em. Những người tích cực chia sẻ thông tin nhất (không hề đánh đồng), là người buôn bán online.

Rõ ràng, mạng xã hội đã chứng minh tính ảnh hưởng thực tế đến mức đáng báo động. Chúng ta đang sống trong một vòng lặp kì lạ: Lướt facebook, phải đọc quá nhiều người chia sẻ thông tin bắt cóc -> Cộng đồng hình thành sự hoang mang, cảnh giác cao độ -> Bất cứ ai có hành động lạ đều nghi là kẻ bắt cóc, phải bị "trừng trị" thích đáng -> Thêm một thông tin về bắt cóc mới được chia sẻ, dưới dạng "Cảnh báo".

Mất mát là quá lớn. Người mất sức khỏe, của cải, danh tiếng; Xã hội suy đồi đạo đức và lòng tin. Nhưng trong cái vòng luẩn quẩn mang tính bi kịch kia, cay đắng thay rõ ràng có người được hưởng lợi.

Nhiều người bán hàng online đã không nhận thức được mức độ nguy hiểm khi đăng thông tin gây hoang mang. Họ trực tiếp tạo sóng ngầm âm ỉ chờ ngày bùng lên dữ dội thành cơn sóng thần, thành những hành động đáng phẫn nộ chỉ bắt nguồn từ sự hồ nghi với bốn chữ "bắt cóc trẻ em".

Nhưng có lẽ vì "lợi ích kinh tế cá nhân" mà nhiều người đang lờ đi hậu quả. Và mạng xã hội đang có sức ảnh hưởng quá lớn, đến mức những thông tin chính thống, mang tính xác thực của báo chí nhiều khi cũng chịu lép vế.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?