Chương trình ‘Đường lên đỉnh Olympia’ bị tố gian dối, lừa khán giả, không trung thực

Mới đây, một khán giả xem truyền hình đã chỉ ra nhiều điểm ‘ thiếu trung thực ‘ thường xuyên xuất hiện trong chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Trong bài chia sẻ của mình, một khán giả thường xuyên theo dõi chương trình Đường Lên Đỉnh Olympia đã lên tiếng chỉ ra nhiều điểm khác thường trong chương trình, khán giả này đã viết:

“Tôi rất yêu thích chương trình “Đường lên đỉnh Olympia” của VTV3, nhưng do chương trình phát vào trưa Chủ nhật, ít khi có thể xem qua TV, nên tôi cũng thường hay tải về và xem lại khi có thời gian rảnh. Chủ nhật vừa rồi, 05/03/2017, tôi có thấy trên trang Facebook fanpage của chương trình, có khán giả thắc mắc là vì sao có câu hỏi về bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép, thí sinh trả lời sai hoàn toàn mà chương trình lại cho điểm, dẫn đến thay đổi kết quả chung cuộc.

Hôm nay, tôi có thời gian ngồi xem lại video đã được tải về và nhận thấy cuộc thi Tuần 2, Tháng1, Quý 3, năm 17 không chỉ có 1 câu mà đến 2 câu thí sinh trả lời sai nhưng chương trình vẫn cho điểm.

1. Câu hỏi thứ 2 trong gói Về đích của thí sinh Trần Bảo Nhân, chương trình đã hỏi:

“Người ta có thể bảo vệ vỏ tàu biển bằng thép bằng cách gắn những tấm kém vào phần vỏ tàu chìm trong nước biển (nước biển là dung dịch chất điện ly). Tại sao lại như vậy?”

Em Bảo Nhân không trả lời đúng và thí sinh Nhân Thanh Tùng (Hà Nội) đã nhanh tay giành được quyền trả lời. Câu trả lời mà bạn Thanh Tùng đưa ra là: Người ta thường gắn thép vào vỏ sắt của tàu biển vì khi đó sắt đóng vai trò là cực anot còn kẽm là catot. Khi đó thì kẽm sẽ bị gỉ thay cho sắt và sắt được bảo vệ. Câu trả lời này được chương trình cho điểm.

Thấy hơi ngờ ngợ và vì đã có comment trên Facebook, nên tôi đã tìm hiểu. Theo SGK Hóa học12 Nâng cao, trang 135 thì câu trả lời phải như sau: Khi gắn kẽm vào vỏ thép trong môi trường nước biển là chất điện li thì phần vỏ tàu bằng thép là cực dương, Zn là cực âm.

....

Xem thêm tại http://hanoiiplus.com/chuong-trinh-duong-len-dinh-olympia-bi-gian-doi-lua-khan-gia-khong-trung-thuc/
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?