Chứng bệnh viêm đường thở trên ở trẻ em–biểu hiện và biện pháp chữa trị

dangnh123dangnh123

06/06/2016/0

hội chứng viêm đường hô hấp trên ở trẻ em là một bệnh lý rất hay gặp, dễ điều trị chính vì vậy hay bị lại. các mẹ cần tồn tại nhiều giải pháp chăm sóc cơ thể trẻ nhỏ đúng cách khi thời tiết chuyển mùa để trẻ nhỏ ko mắc hội chứng viêm đường thở trên, đặc thù là vài bé sơ sinh vô cùng thường mắc bệnh trường hợp ngủ phòng tránh máy lạnh. Hãy cùng phunuso.net đi tìm hiểu nhé!

>>> Tìm hiểu thêm xử lý chảy máu cam

* một số tình trạng và biến chứng của chứng bệnh viêm đường thở trên ở trẻ
Viêm đường hô hấp trên được chia thành 2 loại: viêm đường hô hấp trên cấp tính và viêm đường thở trên mạn tính.

+ Viêm đường hô hấp trên cấp tính:
căn bệnh sẽ xảy ra khi có các yếu tố thuận lợi tác động vào ví dụ như thay đổi thời tiết bằng đau sang lạnh; uống nước quá lạnh hoặc nước đá, kem; nằm, ngồi trước luồng gió lạnh của quạt hoặc điều hòa nhiệt độ… hiện trạng gặp trước tiên là sốt (có thể sốt nhẹ, đôi những lúc sốt cao kèm theo rét run), mang đến sốt là ho, hắt hơi và chảy nước mũi. Cơn ho thậm chí chỉ húng hắng, thậm chí ho liên tục. người bị bệnh là người to hoặc trẻ em lớn còn có biểu hiện bị mắc nhức họng lúc nuốt, lúc ăn. chảy mũi là triệu chứng thường gặp, đặc biệt là ở trẻ nhỏ.

>>> Tìm hiểu thêm biểu hiện bệnh viêm tai giữa

+ Viêm đường hít thở trên mạn tính:
những lúc bị viêm đường hít thở trên cấp tính mà ko được chữa trị hoặc trị liệu ko triệt để thì rất thường dàng chuyển thành viêm đường thở mạn tính. biểu hiện của viêm đường hít thở trên mạn tính là ho húng hắng, rát họng, nuốt thấy hơi vướng ví dụ có vật gì nằm trong họng, đặc thù ở trẻ nhỏ là chảy nước mũi thường hay (một hoặc cả hai bên mũi). những trẻ nhỏ mắc VA mạn tính kéo dài mà xuất xứ vì trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruginosa) thì chất nhày chảy ra ở mũi sẽ có màu xanh mà người ta hay gọi là “thò lò mũi xanh”. Ngoài thò lò mũi xanh, trẻ nhỏ ngủ sẽ ngáy, hô hấp từ mồm. Ở người to, ngoài tình trạng điển hình là rát họng, nuốt vướng còn có nghẹt mũi (một bên hoặc cả hai) do tình trạng phì đại cuốn mũi… Trong vài nếu viêm xoang sẽ có kèm theo hiện trạng nhức đầu…

>>> Tìm hiểu thêm chữa bệnh ù tai

[embedPost]
https://i2.vitalk.vn/thread/src/2016/06/06/co-dinh-benh-dung-moi-chua-duoc-benh1448_2ml8tdoihb8tt.jpg

[/embedPost]
Viêm đường hô hấp trên chẳng phải là một chứng bệnh mà là một tổ hợp chứng bệnh bao gồm: cảm lạnh, viêm mũi họng, viêm họng, viêm xoang, viêm thanh quản. Mặc dù rất nhiều chứng bệnh đơn lẻ khác nhau nhưng chúng đều có những tình trạng chung rất thường nhận thấy. một số biểu hiện chủ yếu bao gồm: sốt cao, hắt hơi, chảy mũi, chảy mũi, ngạt mũi, khó thở, nóng rát họng, ho, khàn tiếng, lạc tiếng, giọng mũi, khản đặc có khi mất tiếng, mệt mỏi, đau đầu, nóng mỏi cơ khớp…
đặc điểm quan trọng của viêm đường hít thở trên ở trẻ là thời gian ủ chứng bệnh ngắn, tốc độ hiện trạng căn bệnh nhanh và một số hiện tượng mang tính ồ ạt. Chính do đó mà sốt trong các hội chứng của viêm đường hít thở trên dễ là sốt cao và thành cơn. Thân nhiệt thường là 39oC trở lên. Đi kèm với sốt là hắt hơi, chảy nước mũi, bé hắt hơi nhiều hơn mức bình thường, thậm chí tới 4-5 cái/một lần và xảy ra nhiều lần trong ngày. thậm chí hắt hơi đến rát cả mũi họng. Sau đó bé dễ mắc chảy dịch mũi với đặc tính dịch nhiều, trong, loãng, không có mủ và ko có mùi hôi.
lúc virus có ảnh hưởng bệnh lý ở thanh quản thì trẻ em thường bị mắc khàn tiếng. Càng đề cập nhiều thì tốc độ khàn tiếng càng nhanh và càng nặng. ban đầu chỉ là lạc tiếng, giọng mũi, sau đó tiếng mắc khàn đục và có khi đến mất giọng.
Tuỳ thuộc vào cơ quan bị hội chứng mà mỗi một mặt bệnh lý cụ thể đơn lẻ dễ tồn tại nhiều triệu chứng điển hình và đặc biệt không giống nhau. Mặc dầu vậy, vì lý do giữa các bộ phận mũi-họng-thanh quản-xoang tất cả đều thông với nhau bằng đường khí và dịch phải những khi một cơ quan mắc bệnh thì nó dễ nhanh chóng lây sang cơ quan liền kề và những tình trạng sẽ nhanh chóng tổ hợp lại thành một hình ảnh căn bệnh số đông.
Viêm đường thở trên ở trẻ em hầu như là một số bệnh lý tự khỏi, chỉ sau 5-6 ngày là bệnh đã bắt đầu lui dần tiến đến khỏi sau 2 tuần. Mặc dù vài bệnh lý này có mức độ lâm sàng trung bình nhưng lại là vài căn bệnh hay gặp nhất khiến cho chúng ta phải dừng lao động và bé thì không thể đến trường và có thể nặng lên ở một số đối tượng mẫn cảm ví dụ như trẻ nhỏ dưới 1 tuổi, người nhiều tuổi, người bị suy giảm đề kháng và làm nhiều biến thể nặng nề.
Một trong một vài biến thể trầm trọng đấy là tử vong do đồng nhiễm với bệnh lý đường hô hấp dưới và chúng tự khiến cho nặng lẫn nhau. Biến thể cũng rất hay gặp ấy là biến chứng viêm đường thở dưới nếu viêm đường hít thở trên không được xử trí đúng đắn và đúng mức. bởi vậy, với một căn bệnh hết sức thông dễ ví dụ như cảm lạnh trong mùa lạnh thì có thể đưa tới viêm phổi, nhất là ở trẻ. Ngoài một vài biến chứng này thì viêm đường hít thở trên thể nặng, thể vì vi rút dễ có ảnh hưởng ra các biến chứng cơ thể khác ví dụ viêm não, viêm tim, viêm cầu thận, thấp khớp cấp. bởi vậy nên có thái độ dự chống đúng mức với căn bệnh này.
* bệnh viêm hít thở cấp ở trẻ nhỏ trong mùa nóng
Mùa hè, thời tiết diễn biến phức tạp, nắng đau kéo dài làm cho nhiều loại căn bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng đáng lo ngại nhất là bé. bệnh viêm đường thở cấp tính, đặc thù là đường hít thở dưới là một hội chứng đang có xu thế gia tăng làm cho số trẻ bị bệnh lý ngày càng nhiều và diễn biến vô cùng phức tạp, khó lường.
một số chuyên gia trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe trẻ em khuyên rằng lời khuyên: trong lúc khí hậu nắng nóng, các bậc phụ huynh buộc phải chú ý chăm sóc trẻ em, không cho trẻ nhỏ ra ngoài nắng đặc biệt trong khi nắng gay gắt. Đối với bé lớn, ko cho trẻ em chơi hoặc ko cho bé đá bóng ngoài trời những lúc còn nắng nhức. ko cho quạt xoáy thẳng vào trẻ những khi trẻ em chơi hoặc đang nằm ngủ. ko cho trẻ em ở trong tránh máy lạnh có nhiệt độ chênh lệch vượt quá xa nhiệt độ trong nhà và ngoài trời (ngay cả trẻ lớn) và cần có chế độ dinh dưỡng hiệu quả cho trẻ. hạn chế cho trẻ nhỏ ăn kem hoặc uống nước có đá. khi nghi trẻ em bị mắc sốt nên cặp nhiệt độ cho trẻ em, ko buộc phải sử dụng tay của người lớn sờ vào trán của trẻ nhỏ rồi cảnh báo trẻ em sốt hay ko. trong khi nhiệt độ vượt quá 37,5ºC buộc phải làm giảm thân nhiệt cho trẻ nhỏ bằng phương pháp lau nước ấm (nhiệt độ của nước thấp hơn nhiệt độ của trẻ em khoảng 2 độ) ở trán, nách, bẹn và phải cho bé uống nhiều nước. Nước uống hiệu quả đặc biệt nước cam, chanh tươi, dung dịch orezol, tùy theo độ tuổi mà cho uống liều lượng hợp lý.
Bình luận
-
Bạn có thể quan tâm
Thông báo
Giúp chúng tôi hiểu điều gì đang xảy ra

Có vấn đề gì vậy?